Những món ăn sáng nên thử khi đến thăm Hạ Long
Người Hạ Long khởi đầu ngày mới với các món ăn dân dã quen thuộc. Đó là bát bún bề bề, cù kỳ nóng hổi còn bốc khói hay những mẻ bánh cuốn chả mực chiên ăn ngay. Nếu có dịp ghé thăm thành phố biển sôi động nhất miền Bắc vào mùa hè này, du khách hãy thử một trong những món ăn dưới đây.
Bún bề bề
Gây tò mò cho du khách ngay từ cái tên, bề bề là một một loại hải sản phổ biến của đặc sản Hạ Long. Bề bề hay còn có tên gọi là tôm tít hay tôm búa, thuộc loài động vật giáp xác. Với vỏ bên ngoài dày, phía cạnh hai bên sắc nhọn hơn tôm.
Thịt bề bề rất chắc thịt với độ thơm ngon, đượm vị vịnh biển và giàu dinh dưỡng. Nhưng với lớp vỏ dày nên khi lấy thịt bề bề khá là khó. Nhiều du khách có sở thích ăn bề bề lại ngại vì lớp vỏ của nó. Chính vì vậy món bề bề được biến tấu sáng tạo dễ dàng chinh phục khách hàng bởi bát bún bề bề đã được lột vỏ sẵn.
Để có những bát bún bề bề thơm ngon thì chắc chắn không thể thiếu nước dùng được. Nước dùng cho món này cần được linh bằng xương, cua hoặc ghẹ cùng cù kỳ trong nhiều giờ đồng hồ. Đảm bảo một tô bún bề bề nóng hổi, thơm mùi hải sản. Một chút ngọt vị tôm và vị thanh của nước dùng và rau, vị mát của rau sống và mùi hành lá thoang thoảng.
Giá một bán bún dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng. Du khách dễ dàng bắt gặp những hàng quán bán món này ở các khu chợ địa phương, chợ hải sản ven biển.
Bún cù kì
Cùng họ với cua nhưng cù kỳ có càng lớn hơn rõ rệt so với kích thước cơ thể, mai màu nâu, mắt xanh lá. Cù kỳ chỉ có phần càng nhiều thịt, phần thân xốp không có gì đặc sắc. Đây là con vật hiếu chiến, lỳ lợm, kẹp rất đau. Người ta tin rằng, cù kỳ chỉ chịu buông đối phương khi có tiếng sấm nên còn có tên thunder crab (cua sấm).
Bún cù kỳ được làm gần như hoàn toàn bằng nguyên liệu từ loại hải sản này. Thân cù kỳ xay nhuyễn để nấu nước dùng. Gạch cù kỳ được chế biến thành riêu. Phần nước dùng thơm mùi gạch và thịt cù kỳ nên đậm đà và dậy mùi. Người bán sẽ đập vỏ cứng bên ngoài, tách thịt càng và bày gọn gàng lên phía trên. Phần thịt càng này không ngọt bằng cua biển và khô hơn nhưng thơm và ăn không bị ngán. Đặc biệt, do càng cù kỳ to nên ăn được nhiều và chắc miệng.
Giá một bán bún cù kỳ từ 35.000 đến 50.000 đồng. Đến Hạ Long, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ thưởng thức đặc sản này, gồm: Nhà hàng Thành Lộc ở phường Đại Yên; Bún Cù Kỳ ở khu Sân Vườn, Cái Dăm, Bãi Cháy…
Bánh cuốn chả mực, xôi chả mực
Bánh cuốn chả mực Hạ Long là đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng, ai ai cũng biết tới. Thông thường, tại các tỉnh miền Bắc hoặc miền Nam thường thưởng thức bánh cuốn với giò chả hoặc thịt heo nướng. Nhưng tại Quảng Ninh, người dân nơi đây đã biến tấu và cho ra món bánh cuốn ăn kèm với chả mực độc đáo, đậm chất thành phố biển.
Sở dĩ, bánh cuốn chả mực Hạ Long nổi tiếng, được nhiều du khách biết đến cũng chính bởi sự kết hợp hài hòa mà độc đáo giữa hương vị của các nguyên liệu với nhau. Đầu tiên phải kể đến chả mực giã tay cũng là một đặc sản Hạ Long. Loại chả này được chế biến với tỷ lệ 95% mực và 5% thịt nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà, thơm ngon của hải sản. Ngoài ra, chả còn có độ giòn, dai khi giã tay nên ăn rất đã miệng.
Giá một phần món ăn này dao động từ 35.000 đến 55.000 đồng một phần.
Bún xào ngán, cháo ngán
Ngán thuộc họ Ngao với kích thước to bằng lòng bàn tay. Thịt ngán xào với mộc nhĩ, nấm hướng là nguyên liệu chính để làm nên nhiều món. Du khách sẽ bắt đầu ngày mới đầy năng lượng với món ăn giàu dinh dưỡng làm từ Ngán ở các làng chài của Hạ Long như Cửa Vạn, Vùng Viêng…
Người dân Hạ Long chế biến Ngán thành nhiều món ăn khác nhau từ hấp, nướng đến xào, nấu canh, cháo.
Nếu có dự định đến Hạ Long vào dịp hè này, du khách hãy dành thời gian khám phá, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực nơi đây.