Những món ăn ngon tại Maroc

Đất nước Maroc không chỉ nổi tiếng với nhiều câu truyện thần thoại mà còn có nhiều món ăn nổi tiếng hấp dẫn du khách. Cùng Focus Asia Travel tìm hiểu về những món ăn ngon tại Maroc ngay nhé

Tagine (Tajine)

Tajine là món ăn truyền thống của Maroc, thậm chí đây còn được xem như biểu tượng quốc gia của đất nước này. Tajine gồm thịt gà, cừu, bò, cá và rau quả, các hạt như trái trám (olive), táo, lê, mơ, mận, nho, chà là, chanh, mật ong . Ngoài ra các loại gia vị cần thiết phải kể tới: quế, gừng, bột saffron, bột nghệ, ớt…

món ăn ngon tại Maroc

Từ tajine/tagine trong tiếng Maroc để chỉ món ăn và cũng là tên dụng cụ nấu món ăn này. Dụng cụ gồm có một đĩa sâu có nắp đậy hình nón, đĩa dùng để nấu và khi bỏ chóp ra dùng làm đĩa ăn. Chóp hình nón cao có mục đích làm tích tụ lại tất cả các hơi bốc lên từ món ăn, rồi đọng lại thành chất lỏng rơi xuống đĩa nấu thức ăn. Món ăn này được nấu như cách om của Việt Nam nhưng chỉ cần một lượng nước tối thiểu. Phương pháp nấu ăn này của người Maroc rất thiết thực trong những khu vực có nguồn nước bị hạn chế hoặc những nơi nguồn nước công cộng chưa có sẵn.

B’ssara

Đây là một loại súp truyền thống được nấu từ các loại đậu, dầu ô liu và cumin (một loại gia vị địa phương). Món ăn này thường được ăn vào bữa sáng kèm với bánh mì. Giá của nó cũng khá rẻ, chỉ khoảng vài xu một bát.

kinh nghiệm thưởng thưc món ăn ngon khi du lịch maroc

Tafernout

Trong những ngôi làng nằm giữa con phố Marrakech và ngọn núi Berber tồn tại một loại bánh mì vô cùng đặc biệt, gọi là “tafernout”. Nó được nướng trong một chiếc lò làm bằng đất sét, và đặt trên một lớp sỏi đá. Phương pháp đặc biệt này giúp nhiệt phân phối đều và bánh có được một màu nâu hấp dẫn. Bánh mì được phục vụ trực tiếp từ lò, với vị giòn tan, thơm nóng mùi bột.

Trà bạc hà

Đây là đồ uống phổ biến ở Maroc, thường được phục vụ trong một bữa ăn. Thức uống này cũng được sử dụng trong những sự kiện quan trọng trong cuộc sống của người dân nước này như đám cưới, sinh nhật hay các ngày lễ tôn giáo. Đặc biệt, người dân sử dụng đường phèn để làm cho vị trà được ngọt và thanh mát hơn. Trà thường được phục vụ trong một chiếc khay làm bằng kim loại, trang trí công phu, tinh tế.

ẩm thực maroc

Cà tím Tagine Mderbel

Mới nhìn, du khách thường không mấy ấn tượng với món ăn này. Tuy nhiên, khi đã nếm thử một lần thì bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên. Thịt (có thể là thịt bò hoặc thịt cừu) được om trong nước sốt gừng, quế và hạt nhục đậu khấu. Tất cả hỗn hợp gia vị sau đó sẽ được nhồi trong lớp cà tím đã được rang hoặc chiên.

Baghrir – Bánh ngọt của người Maroc

Baghrir, hay còn gọi là “bánh nghìn lỗ” là một trong những món ngon truyền thống của người Maroc, thường xuất hiện trong những bữa sáng ngày lễ tôn giáo. Những lỗ nhỏ trên mặt bánh là do bột đã được lên men trước khi nấu. Chúng sẽ được phủ với nước sốt bao gồm bơ tan chày và mật ong. Thêm chút hạt nhỏ và hoa quả khô để trang trí thêm cho những chiếc bánh.

món ăn ngon tại Maroc

Zaalouk – Salad cà tím chiên

Du khách thường quen salad là những món ăn khai vị, thanh mát và lạnh. Tuy nhiên món sald nóng này được chế biến với cà tím rang khô, nướng hoặc chiên với tỏi, thì là và ớt bột, sau đó, nấu với nước sốt cà chua, mang lại một hương vị mới lạ đặc trưng.

món ăn nổi tiếng maroc

Couscous

Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Bắc Phi. Những hạt nhỏ có màu vàng nhạt, trông như những hạt cơm được làm từ bột cán, sau đó đem đi hấp và thêm một số gia vị đặc trưng. Món ăn này thường đi kèm với 7 loại rau, đủ màu sắc và thường được phục vụ vào trưa ngày thứ 6, sau buổi cầu nguyện. Ngoài ra, còn có những biến thể của món ăn này, để phù hợp với sở thích của người ưa ngọt như thêm chút nho khô, hành tây caramel, quế hay hạnh nhân.

nhũng món ngon tại Maroc

Chebakia

Món ăn thờm lừng này được làm từ những hạt mè nướng hòa quyện với hương vị của nghệ tây, nước cam, dầu ô liu và quế. Những chiếc bánh cookie với hình dáng của những bông hoa độc đáo sẽ được chiên trong một nồi mật mong cho đến khi sáng bóng và kết dính lại với nhau, sau đó, rắc hạt mè hoặc hạnh nhân cắt nhỏ lên.

Cá Chermoula

Với bờ biển dài tiếp giáp với Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, Maroc tự hào với một loạt các món ăn từ cá. Chermoula là món ăn kết hợp từ cá và các loại thảo mộc rồi nướng trên than hoa. Món ăn này được dùng cùng với nước sốt làm từ nhiều loại gia vị.

kinh nghiệm khi du lịch maroc

Thịt viên và trứng Tagine – Món ăn ngon tại Maroc

Đây là món ăn phổ biến thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình của người dân Maroc. Thịt viên được tẩm với ớt bột và thì là, sau đó viên thành hình tròn nhỏ, nấu trong nước sốt cà chua cho đến khi chín. Các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan có thể được om cùng với nước sốt và thịt viên, tùy theo khẩu vị của mỗi người.

món ăn ngon tại maroc

Trên đây là một vài món ăn ngon tiêu biểu của đất nước Maroc xinh đẹp. Nếu có dịp ghé thăm đất nước này thì đừng quên tim hiểu thêm nhiều món ăn ngon tại Maroc nhé. Đừng quên chia sẻ những bức ảnh khoảnh khắc đẹp nhất với Focus nha.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Maroc cập nhật mới nhất
Nên đi du lịch Maroc tháng mất?