Ẩm thực Việt Nam: Những món ăn ngon nổi tiếng chỉ Việt Nam mới có
Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú theo vùng miền đến các dân tộc của mọi miền tổ quốc. Ở mỗi vùng miền khác nhau lại có những đặc sản nổi tiếng, những đặc trung riêng trong văn hóa ẩm thực. Hãy theo dõi bài sưu tầm dưới đây của Focus Asia Travel để tổng hợp lại những món ăn nổi tiếng ở Việt Nam nhé.
Phở
Đây không chỉ là món ăn ngon của Hà Nội, mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Vào năm 2016, Liên minh Kỷ lục Thế giới – Wordkings đã công bố phở là một trong 3 món ăn Việt Nam lọt vào top 100 món ngon nổi tiếng thế giới. Phở là món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội. Đặc biệt, phở gánh Hàng Trống là một quán gánh nhỏ trên vỉa, khách tới ăn không có bàn mà chỉ ngòi trên những chiếc ghế nhỏ.
Còn nếu muốn ăn phở gà, bạn hãy tới hàng phở gà nằm trên phố Quan Thánh. Lạ miệng với món phở trộn chua chua ngọt ngọt tại Phở Hạnh phố Lãn Ông hoặc hàng phở nằm trên phố Lương Văn Can. Phở áp chảo trên phố Bát Đàn. Nếu đến Hà Nội mà bạn không thưởng thức món Phở có nghĩa là bạn chưa hề đặt chân tới đây.
Bún thang
Là món ăn chứa đựng nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Bún thang bao gồm rất nhiều những nguyên liệu như thịt gà xé phay, trứng gà chiên, giò lụa thái sợi nhỏ…Mỗi một nguyên liệu trong đó tương đương với một tháng thuốc. Nước dùng phải là loại nước được ninh từ xương heo và tôm he. Một nồi nước dùng ngon phải thật trong và thơm nhè nhè, không thể bỏ qua một chút gia vị dậy mùi là mắm tôm.
Bún chả
Miếng chả nhỏ xinh được nướng hơi cháy xém có vị thơm nồng của gia vị tẩm ướp, ăn với nước mắn chua ngọt với dấm, tỏi, ớt, hạt tiêu thơm lừng trộn cùng đu đủ xanh cắt thành từng miếng nhỏ. Kèm theo đó là bún sợi và các loại rau sống khác, đặc biệt ăn bún chả không thể thiếu rau tía tô.
Không chỉ vậy, bún chả cũng vinh dự khi đạt được những danh hiệu như: Nằm trong top 10 món ngon mùa hè của CNN, top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của National Geographic… Và bún chả còn là món ăn mà Cựu Tổng thống Obama cùng đầu bếp Anthony Bourdain đã thưởng thức khi công du đến Việt Nam.
Bánh mì
Bánh mì là một món ăn bình dị và khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Người Việt có thể ăn bánh mì cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay bất kỳ thời điểm nào mà họ thích. Đây là món ăn có thể dễ dàn tìm thấy tại bất cứ thành phố nào. Có như vậy mới thấy được sự phổ biến phủ khắp Việt Nam.
Bánh mì cũng có rất nhiều loại khác nhau, nhưng về cơ bản có các loại như: loại nguyên chiếc và loại kẹp. Lại bánh mì kẹp thì tùy theo từng vùng sẽ có những loại ăn kèm bên trong khác nhau như: chả giò, thịt xiên nướng, xúc xích, trứng, … Nhưng phổ biến vẫn là bánh mì pate. Bánh mì pate nổi tiếng nhất là ở Hải Phòng với tên gọi ” bánh mì que” nhưng kịch cỡ nhỏ hơn.
Bánh xèo
Đi dọc đất nước Việt Nam, đâu đâu cũng có bánh xèo. Mỗi một vùng miền lại mang nét riêng cho hợp với khẩu vị cũng như đặc trưng của vùng miền đó. Nhưng suy cho cùng, lớp vỏ ngoài của bánh làm từ bột được dán lên vàng ươm, giòn tan. Nhân bên trong có tối thiểu là tôm, thịt và giá. Tùy từng vùng sẽ có thêm một vài thay đổi. Khi ăn, cuốn bánh xèo với một vài loại rau thơm chấm với nước chấm đậm đà.
” alt=”” aria-hidden=”true” />
Món ăn phổ biến và nổi tiếng nhất là ở miền Trung. Nơi có nguyền hải sản phong phú khi kết hợp trong món bánh xèo. Tạo nên hương vị thơm ngon níu chân du khách gần xa.
Cao lầu Hội An
Cao lầu Hội An từng được CNN nhắc đến là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam và được tờ Traveller (Australia) bình chọn là món ăn đường phố ngon nhất châu Á. Cao lầu mang đậm hương vị của ẩm thực miền Trung tinh tế và độc đáo. Nó là sự kết hợp giữa những sợi mì vàng ươm ăn kèm với tôm, thịt heo và các loại rau sống, cùng nước dùng tròn vị.
Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn nổi tiếng của miền Trung. Đây là những món ăn nhất định phải thử khi tới Việt Nam. Món mỳ Quảng Đà Nẵng từ xưa đến nay không còn là một món ăn xa lạ với thực khách bốn phương. Mì Quảng ở Đà Nẵng đặc biệt ở chỗ, các thành phần nguyên liệu từ sợi mì, cọng rau đến thứ ăn kèm như bánh tráng, trái ớt… đều mang đậm chất xứ Quảng.
Chả cá Lã Vọng:
Cá được chiên trên một chảo dầu nhỏ, mỗi bàn ăn sẽ có một bếp than hoa nho nhỏ cùng chảo cá đặt bên trên. Cá ăn kèm với bánh đa nướng, bún rỗi, cùng với đó là lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Món ăn đậm vị ngọt bùi, beo béo.
Bánh cuốn:
Người Hà Nội thường thích những món ăn thanh nhã, ít dầu mỡ bánh cuốn chính là một món ăn ngon đặc trưng của đất Hà Thành. Gạo để tráng bánh được lựa chọn rất kỹ sau đó xay thành bột pha với nước rồi tráng trên bếp những lớp bánh mỏng dính. Bà chủ quán nhanh tay lấy hớt lớp bánh còn nóng ra đĩa sau đó rắc thịt heo được rang với nấm hương rồi cuộn lại. Cuối cùng rắc một lớp ruốc tôm lên trên. Ăn kèm với nước mắm và chả quế. Vài miếng ớt cay nhẹ sẽ đánh thức vị giác cũng như vị chua khiền bạn ăn nhiều hơn.
Bún đậu mắm tôm:
Dường như món ăn đã khiến bất cứ khách du lịch Việt Nam nào cũng muốn một lần được nếm thử. Bún đậu mắm tôm ăn vào mùa nào cũng hợp, món ăn chiều lòng tất cả mọi người. Đậu rán khi ăn phải nóng được cắt thành từng miếng trắng béo ngậy vị đậu tương vàng óng với lớp chiên bên ngoài. Quan trọng nhất chính là mắm tôm, mắm tôm ngon là khi vắt quất vào đánh lên phải bông, rưới thêm chút mỡ nóng chấm với đậu và bún rối thực không còn gì sánh bằng.
Đối với du khách nước ngoài sẽ hơi e ngại với món mắm tôm bởi hương vị dặc chưng nhưng không quá phổ biết. Thế nhưng với thập khách phương xa thì ai cũng muốn một lần được nếm thức món ăn này. Nếm thử để thấy được sự đa dạng trong ẩm thực của ẩm thực Việt Nam.
Xem thêm : Những món ăn ngon nổi tiếng tại Hà Nội
Bún kèn
Đây là món ăn nổi tiếng của Phú Quốc mang đậm tinh hoa và hương vị của vùng biển nơi đây. Bún kèn không quá phổ biến nhưng cứ hễ quán nào đó mở ra thì khách ra vào nườm nượp.
Theo như tài liệu được ghi chép lại thì từ “kèn” trong tiếng Khmer được dùng để ám chỉ những món ăn được sử dụng nước cốt dừa. So với bún kèn ở đất liền, bún kèn Phú Quốc có một số đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, nước lèo bún kèn ở Phú Quốc lại được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân. Còn ở đất liền là cá lóc.
Trên đây là những món ăn ngon nổi tiếng Việt Nam, nếu là người yêu thích văn hóa ẩn thực Việt Nam thì chắc chắn sẽ không bỏ qua được đứng không nào. Nếu còn món ăn ngon của Việt Nam nào chưa được kể tên thì hãy comment cho Focus biết ngay nhé.