Những điều có thể bạn chưa biết về quốc gia trung đông Jordan

Jordan là một quốc gia có bề dày lịch sử, văn hóa, được nhiều du khách đánh giá là điểm đến tuyệt vời tận hưởng một kỳ nghỉ, và học hỏi thêm các kiến thức về văn hóa, di sản Trung Đông.

Nhờ vị trí địa lý mà Jordan có chung biên giới với nhiều quốc gia: Syria, Iraq, Palestine, Arab Saudi và Ai Cập. Và bạn có thể đi bộ dọc Jordan trong 40 ngày. đây là hành trình được nhiều phượt thủ yêu thích nhất, khi các đường mòn quanh Jordan kéo dài khoảng 675 km, và bạn cần mất 40 ngày để đi hết. Hành trình này giúp du khách đi ngang qua các địa điểm nổi tiếng nhất đất nước như Petra, Wadi Rum và tàn tích Hy Lạp – La Mã tại Gadara.

Con đập lâu đời nhất

Một trong những điểm đến nổi tiếng của Jordan là Jawa – con đập lâu đời nhất thế giới. Nó được xây dựng vào năm 3000 TCN, nằm ở khu vực khô hạn nhất của sa mạc Đen phía đông Jordan.

Sở hữu tượng cổ nhất thế giới

Những bức tượng cổ nhất thế giới được tìm thấy ở quốc gia này. Amman là một trong những thành phố lâu đời nhất từng tồn tại. Không có gì ngạc nhiên khi nơi đây cũng là cái nôi của những bức tượng lâu đời nhất trên thế giới – Ain Ghazal có từ năm 7500 TCN. Bạn có thể tìm thấy chúng tại Bảo tàng Jordan.

Thành cổ Petra

Thành cổ Petra tráng lệ, biểu tượng du lịch quốc gia từng bị lãng quên cho đến khi trở thành di sản được UNESCO công nhận và được tái khám phá vào đầu thế kỷ 19. Đây cũng là nơi được chọn làm bối cảnh cho các bộ phim nổi tiếng của Hollywood như Indiana Jones và Cuộc thập tự chinh cuối cùng.

Núi Nebo

Núi Nebo của Jordan, cao 820 m, từng được đề cập trong Kinh Thánh là nơi nhà tiên tri Moses được ban cho tầm nhìn ra miền “đất hứa”. Ngày nay, khi lên đỉnh núi, du khách có thể nhìn toàn cảnh vùng đất phía dưới, gồm thung lũng sông Jordan, thành phố Jericho phía bờ tây sông Jordan cũng như Jerusalem, Bethlehem vào ngày trời quang đãng.

Món ăn Mansaf

Mansaf là “món ăn quốc dân” của quốc gia này. Nó gồm cừu nấu cùng sữa chua jameed, ăn cùng cơm phủ hạt thông. Món ăn này sẽ trở thành điểm nhấn trong chuyến đi của bạn. Theo truyền thống của người dân, bạn nên từ chối tối đa ba lần trước khi nhận lời mời ăn một món nào đó.

Biển chết

tour israel

Biển Chết là điểm thấp nhất trên Trái đất – thấp hơn 420 m so với mực nước biển, và có lượng muối cao gấp 10 lần ngoài đại dương. Du khách đổ xô tới biển Chết để tận hưởng trải nghiệm độc đáo: thả trôi người trên dòng nước mà không cần phao hay phải biết bơi.

Tiền tệ

Tại Jordan, 1 dinar tương đương 1,41 USD và Amman là một trong những nơi có giá cả rất phải chăng. Ngôn ngữ bản địa là tiếng Arab, tuy nhiên bạn có thể gặp rất nhiều người nói tiếng Anh.