Nguyên nhân chụp ảnh “biển vô cực” không đẹp tại Thái Bình?

“Biển vô cực” ở xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy là một địa điểm du lịch mới nổi, sau khi có nhiều bức ảnh đẹp ở nơi này được chia sẻ trên các diễn đàn. Khung cảnh mặt biển phẳng như gương, phản chiếu ánh mặt trời lúc bình minh.

Dịp lễ 2/9, hàng nghìn người đổ xô đến để “sống ảo”. Nhưng hầu hết đều bày tỏ sự thất vọng, hoặc ra về “tay trắng”, không có bức ảnh nào vì cảnh thật khác xa trên mạng.

Bạn Hoàng Nhi (ở TP.Thái Bình) cùng nhóm bạn đi biển Quang Lang từ 3 giờ sáng. Hôm Nhi đi không biết biển có con nước nên hơi ngạc nhiên vì cảnh khác so với trên mạng cô xem trước đó.

“Lúc mới xuống nước xêm xêm mắt cá chân. Tới khoảng 4 giờ hơn nước tới đầu gối và tầm 4 giờ 45 phút nước cao ngang đùi. Nước lên cao nhưng khi có mặt trời cũng đẹp. Mọi người nếu đi những ngày nước lên ở đó không có chỗ thay đồ và nên mang tất và đèn pin. Dù không có “biển vô cực” nhưng chụp ảnh khá thú vị, mỗi người một trải nghiệm nhưng ở đó đáng khám phá. Hẹn tuần sau tụi mình sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ở cảnh giới cao nhất”, cô hi vọng.

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp giải thích nguyên nhân

Theo nhiếp ảnh gia Đỗ Văn Tuyên (29 tuổi), để săn được cảnh “biển vô cực” cần theo dõi hai điều kiện tất yếu là thời tiết và thủy triều. Thời tiết xem qua các ứng dụng. Vì lịch thủy triều chỉ lập cho một số điểm quan trắc nhất định nên mọi người thường xem ở đảo Hòn Dấu (Hải Phòng). Nếu khoảng 5 – 6 giờ sáng, mực nước thủy triều ở đó cao khoảng 0,6 – 1m thì mực nước ở biển Thụy Xuân (Thái Bình) sẽ vừa tầm.

“Ngược lại, nếu hôm nào mực nước thủy triều ở Hòn Dấu trong khoảng thời gian đó quá cao, trên 1,1m, nước ở Thụy Xuân sẽ lớn, khả năng săn được gương thấp. Thời tiết mình hay xem theo app Windy, ở đó hiển thị chi tiết về lượng mưa, thời gian, tốc độ gió. Kết hợp thủy triều và thời tiết khả năng săn biển vô cực sẽ cao hơn so với đi mò mẫm”, anh cho biết.

Cũng theo anh Tuyên, nước đến tầm mắt cá chân chụp ảnh sẽ đẹp. Sắp tới, khoảng mùng 8 – 11.9, nước thấp, khả năng chụp ảnh đẹp cao.

“Mình cũng phải đi tầm 4 – 5 lần mới gặp vì những lần trước gió hơi lớn nên biển không giống gương lắm. Đi nhiều lần coi như có thêm kinh nghiệm và mình có lưu ý với mọi người không vứt rác ra biển là càng đẹp hơn nữa”, anh chia sẻ.

“Khoảng 4 giờ 30 phút đi bộ ra đến nơi 5 giờ sáng vừa kịp lúc bình minh đẹp nhất để chụp. Trung bình một tháng có hai lần, mỗi lần khoảng một tuần có thể canh được biển vô cực. Nước càng cạn càng ra chất của biển vô cực vì lúc đó mặt nước như cái gương phản chiếu, nước càng cao càng giống biển bình thường. Khi đi nên mang ủng hoặc tất để tránh bị trơn trượt”, anh nó

Bí quyết chụp ảnh đẹp lung linh tại “Biển vô cực”

Ngô Sinh Tùng, 25 tuổi, sống tại Hà Nội là một trong số ít những vị khách “sống ảo” thành công sống ảo ở biển vô cực. Nhóm của anh đến đây vào cuối tháng 8, xuất phát từ Hà Nội lúc 23h và đến biển lúc khoảng 2h sáng hôm sau.

Tùng chia sẻ để có ảnh đẹp, anh phải lên kế hoạch từ trước như xem dự báo thời tiết, thủy triều lên xuống trong những ngày sắp đi ra sao. Một trong những ứng dụng để biết được con nước là lịch thuỷ triều. Theo đó, ngày 7, 11, 12 và 13/9, khách có thể đi. Đây là những ngày gần nhất được nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ là “có con nước đẹp”, phù hợp chụp ảnh. Những ngày cuối tuần 8, 9 và 10/9 thì không nên đi. Thời gian chụp là lúc bình minh, 4-6h. Nhưng đây chỉ mới là thông tin về thủy triều lên xuống, còn muốn có ảnh đẹp còn do thời tiết. Du khách cần theo dõi dự báo thời tiết để lên kế hoạch.

Điều kiện mặt nước phải phẳng như gương, nước mỏng và lặng gió mới có thể phản chiếu bầu trời. Bên cạnh đó, nếu muốn bức ảnh trở nên siêu thực, du khách cần sử dụng thêm một số thủ thuật, kỹ thuật chụp ảnh tạo hiệu ứng vô cực.

Còn theo Phượng, thời gian chụp ảnh thích hợp nhất là 4h45 đến 6h, khi bình minh lên. Do đó, cần có mặt lúc 4h ở bãi biển. “Để có bức ảnh đẹp, bạn cần đi ra phía biển khoảng 400 m, đi càng xa càng có ảnh đẹp. Đường đi toàn cát, như đi cấy vậy nên cần mang theo ủng cao su cho đỡ bẩn. Không nên đi giày, dép vì rất trơn. Tôi mang theo một chiếc bàn, ghế nhỏ để ngồi và để đồ đạc lên trên, do bao quanh là nước”, Phượng nói.

Về cách tìm đường đến bãi biển, chỉ cần gõ trên Google Maps “biển vô cực” là sẽ ra nơi cần đến. Khách chỉ cần đi theo hướng dẫn. Nữ du khách gợi ý mọi người nên đi hai ngày, xuất phát từ chiều tối hôm trước, qua đêm tại thị trấn Diêm Điền, sau đó dậy sớm để tới biển vô cực. “Quanh biển hầu như không có khách sạn, nhà nghỉ. Nơi gần nhất cũng cách đó 5-7 km. Tuy nhiên đi 5-7 km cũng gần và đỡ vất vả hơn là đi thẳng từ Hà Nội đến để chụp ảnh. Gửi xe máy gần biển giá 5.000 đồng, 20.000 đồng nếu đi ôtô”, Phượng chia sẻ.