Mỹ sẽ cấm du khách châu Âu nhập cảnh

Từ 13/3/2020, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong phát biểu mới nhất sẽ cấm các du khách châu Âu nhập cảnh vào đất nước mình trong 30 ngày. Lệnh cấm nhập cảnh này không áp dụng với Anh, nước đồng minh của Mỹ.

Theo một thông báo từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ, lệnh cấm áp dụng cho các nước thuộc khối Schengen – khu vực tự do đi lại ở châu Âu. Lệnh cấm không áp dụng cho công dân Mỹ, thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ và gia đình của công dân Mỹ.

Chính quyền Mỹ cũng tạm thời không đưa Anh vào lệnh cấm này, và người vào Mỹ từ Anh vẫn sẽ được nhập cảnh bình thường.

Thị trường chứng khoán Mỹ lập tức rơi tự do sau tuyên bố của Tổng thống Trump. Ông chủ Nhà Trắng sau đó phải đưa ra lời giải thích trên Twitter: “Xin các quốc gia và doanh nghiệp hãy nhớ rằng thương mại sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh từ châu Âu. Lệnh hạn chế dành cho người chứ không phải hàng hóa”.

Mỹ sẽ cấm du khách châu Âu nhập cảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trên truyền hình rằng: “Để ngăn các ca nhiễm mới vào Mỹ, chúng ta sẽ ngừng tất cả hoạt động đi lại từ châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày tới“. “Ngoại trừ công dân Mỹ đã được kiểm tra sức khỏe“, ông Trump bổ sung.

Trong bài phát biểu từ Phòng Bầu dục về phản ứng của chính quyền liên bang trước những gì mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nay đã gọi là “đại dịch”, ông Trump quy trách nhiệm cho EU vì không hành động kịp thời để ngăn chặn “virus từ nước ngoài”. Ông cũng cho rằng các cụm lây nhiễm tại Mỹ “nảy sinh” từ những người đến từ châu Âu.

Tổng thống Mỹ vẫn khẳng định nguy cơ từ dịch bệnh đối với người Mỹ rất thấp dù những người lớn tuổi phải cẩn thận hơn. Ông cho biết người dân nên tránh đến những nơi đông người nếu không cần thiết. “Nếu cảm thấy bệnh, hãy ở nhà” – ông đưa ra lời khuyên.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định động thái nước Mỹ cấm châu Âu nhập cảnh của ông Trump sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ và châu Âu. Financial Times dẫn lời ông Edward Alden thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại chỉ trích đây là một động thái “thiếu suy nghĩ” vì thực tế virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã lan rộng trên khắp nước Mỹ.

Xem thêm: Vẻ đẹp hoang sơ của Đắk Nông thu hút du khách

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ban hành một khuyến cáo đi lại hôm 11/3, đề nghị công dân Mỹ cân nhắc việc ra nước ngoài trong thời gian này. Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết sẽ có những hành động khẩn cấp để hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng.

Tính đến sáng ngày 12/3, Mỹ đã có 1.336 ca dương tính với Covid-19 và 38 ca tử vong (Theo số liệu từ WorldOmeters). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 11/3 tại Geneva đã chính thức công bố dịch Covid-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) là đại dịch trên toàn cầu.