Khám phá món Bánh Khoái độc nhất khi đến Huế
Cố đô Huế thu hút du khách không những bởi những di tích lịch sử mà còn ở một nền ẩm thực đa dạng và độc đáo. Trong số các món ăn đặc sản của Huế thì bánh khoái là món bánh mà bất kỳ khách du lịch nào khi đến Huế cũng muốn thưởng thức. Bánh khoái mang một hương vị thơm ngon khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Nguồn gốc món Bánh Khoái
Theo bà Mai Thị Trà, nghệ nhân ẩm thực Huế, người xưa dùng bếp củi để chế biến bánh khoái. Khi đổ bột vào chảo, khói bếp bốc lên nhiều, cay mắt nên người Huế gọi món ăn này là bánh khói. “Người Huế phát âm từ khói nghe như khoái, người ta đọc chệch rồi quen dần và có tên như bây giờ. Còn người miền Nam gọi là bánh xèo có lẽ vì khi đổ bột vào dầu nóng sẽ có tiếng xèo rất lớn”, bà Trà cho hay.
Bên cạnh đó, cũng có nhiều người lại giải thích theo hương vị của món bánh, nghĩa là khi ăn cảm thấy “khoái khẩu”, ngon miệng nên từ đó bánh có tên là “bánh khoái”.
Tương tự, bà Hạnh, chủ một quán bánh khoái lâu năm trên đường Phó Đức Chính (TP. Huế), cho biết: “Hồi xưa nhà tôi nấu bằng lò củi nên bếp lúc nào cũng đỏ lửa và nghi ngút khói, dần dần, món ăn nổi tiếng và trở thành đặc sản”.
Bánh khoái có dễ làm hay không?
Thông thường, khách ngồi vào bàn, chủ quán mới bắc khuôn lên bếp để đổ bánh. Khuôn làm bằng gang, hình tròn, có tay cầm. Khi dầu sôi, bà đổ một lớp bột mỏng vào khuôn. Bánh vừa chín vàng thì thêm tôm, chả, thịt, trứng, giá vào một bên, lật phần bánh còn lại úp lên thành hình bán nguyệt.
Bánh khoái Huế là món bánh có phần đế làm từ bột pha với trứng rồi mang đi rán, nhân bánh gồm thịt, trứng cút luộc, chả, tôm, giá cùng rau sống và nước tương. Một chiếc bánh khoái có giá khoảng 20.000-25.000đ/chiếc. Bánh nhìn đơn giản vậy thôi nhưng để làm ra chiếc bánh giòn vừa đủ lại thơm phức thì đó mới là điều khó. Quy trình làm ra chiếc bánh khoái hấp dẫn, chuẩn vị người Huế đòi hỏi sự công phu trong khâu chế biến.
Nước lèo làm từ bột, thịt nạc, gan heo băm nhỏ, vừng và lạc rang giã nhỏ, tương đậu nành… tất cả trộn lại rồi nấu chín đến khi đặc sánh, có màu vàng nâu, thơm và béo. Rau sống thường gồm xà lách, cải con, chuối chát, ớt đỏ, rau thơm và trái vả xắt lát mỏng.
Cảm nhận vị thơm ngon của Bánh Khoái
“Từ bé tới giờ chưa biết lý do người ta gọi đây là bánh khoái, nhưng mình thấy rất ngon miệng khi ăn vặt vào buổi chiều, nhất là vào mùa đông, vì bánh luôn nóng hổi. Ăn xong lúc nào cũng thấy vui vẻ hơn. Mình cũng từng ăn bánh xèo nhưng vẫn thích bánh khoái hơn vì hương vị nước lèo không nơi nào có”, Hoài Phương (21 tuổi), sống ở Huế, chia sẻ.
Thưởng thức bánh khoái cũng là một nghệ thuật. Bạn có thể thưởng thức bánh khoái trực tiếp hoặc cuộn trong bánh tráng (bánh làm từ bột gạo tráng mỏng, phơi khô). Nếu ăn kèm bánh tráng thì đầu tiên, bạn cho ít rau sống vào bánh tráng, tiếp đến là xếp chiếc bánh khoái còn nóng hổi lên. Thực khách cuốn bánh tráng tròn nhẹ nhàng nhưng chắc tay để chiếc bánh tạo thành một cuộn hình ống gọn gàng.
Chiếc bánh khoái thơm lừng, vàng rụm khi chấm vào nước tương thì vô cùng kích thích vị giác. Mùi thơm của trứng, vị béo của thịt, tôm, vị ngọt của nước tương hòa quyện cùng vị chua, the, bùi của các loại rau sống sẽ khiến thực khách bị mê hoặc. Chỉ cần ăn thử một miếng, bạn sẽ muốn ăn hoài mà không thấy ngán.