Khám phá khu phố sách tại Tokyo độc đáo

Thành phố Tokyo là nơi có nhịp sống nhanh và cực kì hiện đại. Bên cạnh những khu vui chơi nổi tiếng sầm uất như Harajuku, Takeshita-dori, Shibuya, còn có những khu phố sách tại Tokyo độc đáo như Jimbocho, Kanda.

Trong dòng chảy hối hả không bao giờ ngưng của một thành phố bận rộn, những giá sách cùng những trang giấy chuyển động hết sức nhẹ nhàng luôn làm người ta thấy yên bình đến lạ. Và khi nói đến tất cả mọi thứ liên quan đến văn học, thì không có nơi đâu tuyệt vời hơn Jimbocho, thị trấn sách của Tokyo.

Khám phá khu phố sách tại Tokyo độc đáo

Ở Jimbocho có khoảng 160 tới 200 cửa hàng sách. Mặc dù có rất nhiều những cửa hàng mới và các chuỗi cửa hàng, hầu hết các nhà sách trong khu vực đều chuyên về những đầu sách được yêu thích trước đó và những cuốn sách cổ. Khu phố này còn có Hội bảo tồn văn học và Câu lạc bộ đóng sách Tokyo, cũng như rất nhiều các trường đại học, các nhà xuất bản và thư viện, biến nơi đây trở thành một địa điểm lý tưởng cho việc đọc sách ở Tokyo.

Hầu hết các hiệu sách của khu vực đều nằm ở phía Nam của nhà ga, dọc theo phố Yasukuni-Dori và những con phố chạy song song với nó. Trạm ga được xem là nằm ở ngay trung tâm, điều đó có nghĩa là các hiệu sách chỉ nằm cách nhau có một đoạn. Để tới ga Jimbocho, có thể bắt các tuyến Mita, Shinjuku và Hanzomon.

Khám phá khu phố sách tại Tokyo độc đáo

Jimbocho được đặt tên theo Nagaharu Jimbo, một Samurai từ thế kỷ thứ 17. Khu phố và rất nhiều hiệu sách nơi đây từng phải trải qua một đám cháy lớn vào năm 1913. Sau thảm kịch đó, giáo sư đại học, Iwanami Shigeo, đã mở ra một hiệu sách mà từ đó phát triển thành Iwanami Shoten danh tiếng như ngày nay.

Kể từ đó, khu phố đã phát triển thành một khu vực nổi tiếng trong giới trí thức và những người ham đọc sách, với vô vàn những hiệu sách và tiệm cà phê nổi lên để đáp ứng sự phổ biến ngày một tăng của khu vực này. Với các trường đại học Nihon, Senshu, Meiji và Hosei, tất cả đều nằm gần con phố mua sắm chính, không có gì ngạc nhiên khi Jimbocho phát triển trở thành một xứ sở thần tiên dành cho những người ham đọc sách.

Khu phố Kanda thuộc quận Chiyoda, nơi có nhiều trường đại học lừng danh của Nhật bản như Đại học Tokyo, Đông kinh Giáo dục đại học, Ochanomizu Joshi (con gái) đại học, đại học Y dược, đại học Minh Trị… tập trung những gì gọi là “Văn hóa Đại học” của Nhật Bản. Tuy không tổ chức qui mô như Cité Universitaire (Làng đại học), hay lâu đời cổ kính như khu phố La-tinh (Quartier Latin) quanh đại học Sorbonne ở Paris nhưng đến Kanda bạn có thể cảm nhận việc học hành của lớp người trẻ trên hè phố, trong quán sách, cảnh tấp nập sinh viên trên vào giờ tan lớp.

Xem thêm: Những hãng máy bay ngừng khai thác chuyến bay tới Trung Quốc

Cứ đến mùa tựu trường là Kanda có “tuần hội sách cũ” nhộn nhịp, ai có sách không đọc nữa thì mang ra đây, đổi lấy sách hay bán cũng được, một không khí thật dễ thương của những người mang “kính cận”. Sẽ là thiếu sót biết bao nếu quên một chi tiết quan trọng làm nên phố này. Đó là hai hàng cây hoa anh đào rộ nở khi xuân về, chạy dọc theo dòng sông nhỏ cũng mang tên Kanda (Kandagawa) thật tình tứ và êm đềm trong nắng mai ấm áp.

Những ai có chuyến du lịch Nhật Bản vào thời gian sắp tới và là một trong những con “mọt sách” chính hiệu thì không nên bỏ qua khu phố sách tại Tokyo thú vị này nhé.