Khám phá Hawa Mahal – Cung điện gió nổi tiếng ở Ấn Độ

Công trình kiến trúc cung điện Hawa Mahal hay còn gọi là “Cung điện của gió” được biết đến là một trong số các công trình kiến trúc đồ sộ nổi tiếng của đất nước Ấn Độ. Bởi thế mà hằng năm có hàng triệu tín độ đam mê kiến trúc và hội họa từ khắp nơi trên thế giới hào hứng đến tham quan.

Nếu có cơ hội khám phá thành phố Jaipur màu hồng thì đừng quên ghé qua Cung điện gió Hawa Mahal – một công trình kiến trúc đặc biệt với gần 1.000 ô cửa sổ, đủ sức mê hoặc bất cứ ai đến đây. Và sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi đón đợi hoàng hôn hay bình minh và ghi lại khoảnh khắc tuyệt diệu ấy.

Khám phá Hawa Mahal - Cung điện gió nổi tiếng ở Ấn Độ

Thành phố Jaipur nằm ở phía Bắc Ấn Độ, nơi nổi tiếng với gam màu hồng ngọt ngào khiến bất cứ vị du khách nào cũng đều ngẩn ngơ thương nhớ. Nơi đây, xưa kia nơi đây từng là điểm buôn bán sầm uất, thành cổ được bao quanh bởi những bức tường cao, những con phố rộng rãi, những công trình kiến trúc bằng đá hoa cương lấp lánh.

Được thành lập năm 1728 và sau này trở thành một phần của Rajasthan năm 1949. 1876 trở thành cột mốc lịch sử định mệnh khi trong sự kiện chào mừng nữ hoàng Victoria, Hoàng tử Albert, cả thành phố đã được sơn toàn bộ bằng màu hồng và sắc màu này được trở thành một điểm nhấn cho toàn bộ thành phố cho đến hiện nay.

Nổi bật nhất phải kể đến là cung điện Mubarak Mahal với thiết kế như một tổ ong khổng lồ với 953 ô cửa sổ được chạm trổ tinh tế đến từng chi tiết, đây cũng là điểm đến rất được du khách yêu thích khi đến với thành phố Jaipur.

Khám phá Hawa Mahal - Cung điện gió nổi tiếng ở Ấn Độ

Hawa Mahal nghĩa là Cung điện Gió, được xây dựng vào năm 1799 như một phần mở rộng của Cung điện Hoàng gia ở “thành phố màu hồng” Jaipur. Nhằm đáp ứng quy định nghiêm ngặt lúc bấy giờ, không gian kiến trúc đặc biệt này được thiết kế sao cho những phụ nữ dù ngồi trong cung điện vẫn có thể quan sát đường phố bên dưới mà không bị người ngoài nhìn thấy.

Công trình gồm 5 tầng, làm bằng đá sa thạch ánh hồng, càng góp phần tôn thêm vẻ đẹp của thành phố di sản Jaipur. Ban đầu, Hawa Mahal được xây dựng như một khu phức hợp riêng biệt dành cho phụ nữ hoàng gia. Từ đây, họ có thể hàng ngày ngắm cuộc sống của người dân qua các ô cửa sổ mà không cần lộ mặt trước công chúng.

Điểm đặc biệt của Hawa Mahal chính là hệ thống 953 ô cửa sổ với những hình vẽ được chạm trổ tinh xảo, lạ mắt. Điểm nổi bật khác của Cung điện Gió chính là màu sắc lạ lẫm đặc trưng, tạo nên từ vật liệu đá sa thạch đỏ hồng dùng để xây dựng công trình.

Ngoài ra, các yếu tố trang trí chỉ tồn tại ở mặt trước. Bên trong cung điện ngược lại khá giản dị với hàng loạt cột trụ và đường dẫn lên tầng cao hơn. Hawa Mahal không có cầu thang mà sử dụng đường dốc làm lối đi lại. Vì thế, năm 2005, cung điện Hawa Mahal được cải tạo và bổ sung thêm một thang máy để phục vụ du khách tham quan.

Xem thêm: Ngắm bộ ảnh Tết ở làng hoa giấy Thanh Tiên, Huế

Khám phá Hawa Mahal - Cung điện gió nổi tiếng ở Ấn Độ

Cung điện Hawa Mahal là sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc Hindu Rajput và Hồi giáo Mugha. Phong cách Rajput được thể hiện dưới dạng mái vòm và nghệ thuật trang trí, trong khi kiến trúc Hồi giáo thể hiện qua cách chạm khắc và chế tác với đá. Hawa Mahal đặc biệt nổi bật vào buổi sáng sớm khi những tia nắng đầu tiên thắp sáng toàn bộ cung điện. Đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với thành phố hồng Jaipur.