Hố sụt Mèo Vạc – Điểm du lịch mạo hiểm tuyệt đẹp nhưng khó đi

Hà Giang vốn là điểm đến yêu thích của những bạn trẻ đam mê du lịch bụi bởi những cung đường đèo tuyệt đẹp và những điểm đến khó chinh phục. Không chỉ hấp dẫn bởi con đèo Mã Pí Lèng nổi tiếng hay mùa tam giác mạch rực rỡ, mảnh đất vùng cao này còn ẩn chứa nhiều cảnh đẹp bí ẩn, vẫn chưa in nhiều dấu chân con người.

Sở hữu cao nguyên đá và những cung đèo hiểm trở nhưng thơ mộng, Hà Giang mới đây lại gây chú ý trong cộng đồng yêu du lịch, đặc biệt là các phượt thủ, với hố sụt khổng lồ mới được phát hiện. Địa danh nằm cách thị trấn Mèo Vạc khoảng 3 km, ẩn mình trên một ngọn đồi thông của thôn Tìa Chí Dừa, xã Giàng Chu Phìn.

Phát hiện tình cờ – Hố sụt

Hố sụt “tử thần” này nằm ở Giàng Chu Phìn, chỉ cách thị trấn Mèo Vạc khoảng 2 km đi về đường Khau Vai. Địa điểm này còn rất ít người biết đến do chưa có tour du lịch, đường chinh phục lại vô cùng mạo hiểm và gian nan.

Đây là điểm du lịch hoang sơ và mạo hiểm mới nổi ở khu vực phía Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung. Điểm nhấn của hố sụt Mèo Vạc là phong cảnh hoang sơ tuyệt đẹp nơi đáy hố. Hơn cả là con đường ấn tượng để đi tới đây…gập ghềnh, hiểm trở, nhưng phần thưởng khi bạn chinh phục được hoàn toàn xứng đáng.

Nhiều bạn trẻ hẹn nhau hay tiếc nuối vì chưa check in tại “giếng trời” hùng vĩ này. Tuy nhiên, để check in ở đây cũng đâu có dễ! Vì chưa được khai phá nên không có con đường nào dẫn xuống phía dưới cả mà bạn sẽ phải trèo trên những vách đá, dùng dây thừng quấn vào những thân cây để tụt xuống từ từ. Kênh Youtube Challenge Me đã ước tính chiều dài của hố sụt này lên đến 38.4m. Thời gian đi xuống có khi kéo dài đến vài tiếng.

Điểm thu hút giới trẻ trong mùa hè này

Người dân địa phương không biết hố sụt hình thành từ bao giờ, song họ thường hay xuống hố lấy cỏ về cho bò ăn. Thực vật bên dưới hố đa dạng, có nhiều cây dương xỉ khiến du khách cảm thấy như đang xuyên không, khám phá thời tiền sử. Khoảng trời lộ ra từ miệng hố đẹp như những thước phim điện ảnh. Vẻ hùng vĩ, lên ảnh ấn tượng của hố sụt đã khiến cộng đồng du lịch ngoài tên “Hố sụt Mèo Vạc”, còn đặt cho địa danh này là “Hố tử thần”, “Giếng trời Hà Giang”…

Hà Giang quả thật chưa bao giờ khiến du khách hết ngỡ ngàng, là thiên đường của những cuộc khám phá sự kỳ vĩ của thiên nhiên. Hố sụt Mèo Vạc hứa hẹn sẽ là một địa điểm chinh phục mới, đầy thách thức cho những người đam mê mạo hiểm.

Tuy nhiên, do chưa được khai thác du lịch, hố sụt Mèo Vạc chỉ dành cho những trekker và những người đã có kinh nghiệm chinh phục nhiều địa hình khó nhằn. Người tham gia khám phá cần trang bị đầy đủ nón bảo hộ, dây đai an toàn… cũng như lựa chọn một ngày thời tiết đẹp để khám phá hệ sinh thái đa dạng nơi đây.

Đây chắc chắn là một địa điểm đáng để khám phá sau khi hết dịch, đặc biệt đối với những bạn trẻ ưa khám phá và có sức khỏe. Tuy vậy các bạn hãy chú ý an toàn và tránh vứt rác bừa bãi giữ vẻ sơ khai cho Hố sụt Mèo Vạc nhé!