Hồ Barracuda – Hồ nước độc đáo tại Philippines

Hồ Barracuda (người địa phương gọi là hồ Luluyuan) nằm ở phía bắc đảo Coron. Hồ nổi tiếng bởi sự thay đổi kỳ lạ của nhiệt độ cùng độ mặn trong nước, biến nơi đây trở thành một trong những địa điểm mang lại cho du khách trải nghiệm lặn độc đáo nhất thế giới.

Hồ nước kì lạ

Barracuda là một hồ nước ngọt nằm trong một miệng núi lửa đã ngừng hoạt động, được bao quanh bởi những rặng núi đá vôi kỳ vĩ. Chính cấu tạo vật chất trong miệng núi lửa và đá vôi đã khiến nước hồ có màu xanh ngọc và trong suốt. Hồ Barracuda nổi tiếng bởi sự thay đổi kì lạ của nhiệt độ và độ mặn trong nước.

Theo đó, khi bắt đầu bơi trên bề mặt, bạn sẽ tiếp xúc với làn nước có nhiệt độ khoảng 28 độ C. Khi lặn xuống độ sâu 14-15 m, nhiệt độ thay đổi đáng kể, đạt tới gần 38 độ C, tương đương nhiệt độ bồn tắm nước nóng. Do đó, lời khuyên của nhiều người là bạn không cần thiết phải mặc bộ đồ lặn ở đây vì nước rất ấm áp. Hiện tượng này gọi là Thermocline (Nhiệt tuyến hay đường phân cách nhiệt, vùng nước chuyển tiếp giữa vùng có nhiệt độ ấm hơn và lạnh hơn).

Nhưng sự bất ngờ chưa dừng lại đó. Khi lặn xuống vùng nước muối tiếp theo, nhiệt độ lại nóng đến mức không chịu đựng nổi và sau đó lại trở nên mát mẻ ở gần đáy. Sự thay đổi nhiệt độ kỳ lạ này là do hồ chứa cả nước mặn và nước ngọt. Các thợ lặn thậm chí có thể nhìn thấy ranh giới mỏng manh ngăn cách hai vùng nước trong hồ.

Hồ nước mặn ngọt đan xen

Bên cạnh đó, hồ còn mang đến cho bạn một trải nghiệm độc đáo khác: ở độ sâu 4 m, nước chuyển từ nước ngọt sang nước mặn. Tại đây các thợ lặn có thể nhìn thấy một heliocline (khu vực mà nước có độ mặn khác nhau trộn lẫn). Nó trông gần giống như một cơn lốc xoáy dài, mỏng, đen xám, nằm ngang ở phía xa. Bạn có thể nhìn thấy một heliocline ở độ sâu 14m.

Một trải nghiệm độc đáo khác mà du khách có dịp thưởng thức khi lặn là cát ở dưới đáy được mô tả mềm, mượt và “mướt như thạch”. Ngày nay, dưới đáy hồ không còn nhiều cá nhồng lớn (barracudas), nhưng nếu may mắn, bạn vẫn có thể nhìn thấy một con.

Trải nghiệm lặn ở Barracuda tựa như du khách đang đi trên mặt trăng. Đến nay, hồ Barracuda vẫn còn giữ được sự yên tĩnh và hoang sơ do vị trí khó tiếp cận, hành trình di chuyển khá vất vả.

Tuy vậy, nơi đây vẫn được nhiều du khách mê mạo hiểm đến khám phá, nhiều travel blogger, nhiếp ảnh gia tìm đến để chụp ảnh và quay video.