Độc lạ món gỏi cá lìm kìm thay đổi vị theo thời gian tại Cần Giờ

Khi đến Cần Giờ (TP HCM), du khách có thể thưởng thức các món ngon từ hải sản được nuôi trồng, đánh bắt ở biển và món ăn làm từ các loại rau thiên nhiên mọc dại trong khu vực rừng ngập mặn. Trong số đó, lìm kìm hay còn gọi là rau kìm là loại khá đặc biệt. Chúng là loại dây leo có lá nhỏ bằng ngón tay hình giọt nước và mọng nước, ăn giòn, hương vị thay đổi theo mùa mưa và mùa khô trong năm.

Thời điểm hái ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn

Vào khoảng thời gian khác nhau trong ngày, loại lá này cũng có những thay đổi về hương vị như mặn, chua chát và có hậu ngọt. Người dân Cần Giờ dùng lá lìm kìm chế biến thành nhiều món ngon như trộn gỏi với cá bống sao, tôm thẻ hay đem xào tỏi, nhúng lẩu cá, nấu canh với tôm, tép rất thanh vị và ngọt nước. Hiện các món ăn này đã có mặt trong nhiều khu du lịch sinh thái và được xem như món ngon không thể bỏ qua khi đến Cần Giờ.

Nước sốt trộn gỏi lá lìm kìm là nước mắm tỏi ớt chua ngọt được pha theo tỉ lệ 1:1. Tùy theo mùa trong năm mà đầu bếp cũng phải thay đổi công thức để thuận theo hương vị của lá lìm kìm ngoài tự nhiên. Chẳng hạn từ tháng 4 tới tháng 10 là mùa mưa thì lá lìm kìm rất mỏng, độ mặn không đáng kể, còn mùa khô thì lá dày, có vị mặn hơn nên nước sốt trộn cũng phải gia giảm để hài hòa.

Lá khi trộn gỏi được để nguyên, không cắt nhỏ như rau thơm và trộn với nước sốt thật nhẹ tay để lá không dập nát, làm mất độ giòn, ăn sẽ không ngon. Lúc này cá bống sao ăn cùng gỏi được chiên giòn vàng bên ngoài và phần thịt bên trong còn mềm ướt, tách lấy phần thịt và rưới nước mắm chua ngọt lên đều cho thấm vị.

Món ăn đặc sản của Cần Giờ

Vào thăm chiến khu Rừng Sác, được đi ghe giữa rừng, ngồi trên lán gỗ gắp từng chiếc lá lìm kìm trong đĩa gỏi nhâm nhi với rượu đế và nghe lại chuyện các chiến sĩ đặc công ngày trước, sống chiến đấu, chống chọi với cá sấu, thú dữ thì thú vị không gì bằng.

Vị chua chua chát chát của lá kìm lẫn trong vị ngọt của nước mắm pha đường cứ muốn ăn không dừng lại được. Đặc biệt, món ăn dân dã sẽ càng thăng hoa khi dùng với rượu mật ong Rừng Sác.

Món Gỏi bóng nhảy lá kìm (Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm) cũng chính là món ăn đặc biệt mà du lịch phải thưởng thức khi đến với Khu du lịch sinh thái Vàm Sát.

Đa dạng món ăn với lá lìm kìm

Ngoài gỏi, lá lìm kìm cũng được đem nấu canh với tôm, tép dùng trong bữa cơm hàng ngày rất ngon. Điều thú vị khi thực hiện món ăn là không cần phải nêm muối vào canh. Trong lá lìm kìm có vị mặn tự nhiên hòa với vị thanh ngọt của tôm tươi, khi nấu chỉ cần thêm vào chút ít gia vị và tiêu xay là đã có tô canh hấp dẫn.

Theo một số nghiên cứu, ngoài việc dùng để làm thực phẩm, rau lìm kìm còn có tác dụng điều trị bệnh ít tiết mật, ăn khó tiêu. Vì vậy, nếu có dịp du lịch qua đây, bạn nên gọi món gỏi rau lìm kìm để vui vầy cùng gia đình và nhóm bạn. Chắc chắn món đặc sản này sẽ làm bạn hài lòng trong khung cảnh rừng đước thơ mộng của khu du lịch sinh thái Vàm Sát.