Đến miền Tây mùa nước nổi thưởng thức trái Cà Na nơi đây

Loại quả đặc trưng miền sông nước

Cà na không phải là loại quả có quanh năm mà nó có theo mùa vụ. Mùa cà na hay còn gọi là mùa trám xanh có vào khoảng tháng 8,9 đúng vào thời điểm lũ nước dâng cao tại vùng đồng bằng sông cửu long. Người dân miền Tây kể rằng, khi lũ về, nhiều cây trái không thể sống được qua mùa nước nổi nhưng chỉ riêng cây cà na lại có thể sống được mà còn cho ra những trái căng tròn, rất sum xuê.

Cà na cho trái giống như trái muỗn ở ngoài Bắc, có hình thuôn tròn, dài cỡ 2 lóng tay. Trái cà na có hình bầu dục, kích thước to gần bằng đầu ngón tay cái và lớp vỏ trơn láng căng mịn. Khi còn non, cà na có màu xanh mướt và ngả về vàng nhạt khi đạt đến độ chín. Mùa lũ về người dân miền Tây lại cùng nhau thu hoạch cà na để chế biến thành nhiều món cực kì hấp dẫn. Người ta dùng thanh tre dài, rung lắc cho chúng rơi xuống rồi nhặt về rửa sạch.

Vị chua chát đặc trưng

Cây cà na thuộc họ trám trắng, thân gỗ cao 10-25 m, chi chít nhánh, ra hoa trắng vào khoảng tháng 3-4. Cây phát triển tốt và hướng về phía mặt sông, trái ở phía này cũng nhiều hơn so với trong bờ. Trái cà na có hình thuôn tròn, dài cỡ 3-4 cm, khi già trái chuyển màu xanh đậm, vị chát, khi chín trái màu vàng nhạt, vị chua. Cây cà na thường trồng để be bờ giữ đất trong mùa lũ, ngoài ra còn trồng hái trái kiếm thêm thu nhập. Cà na dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, đôi khi chỉ cần đặt nhánh cây đã chiết ra rễ, vun ít phân, chúng vẫn phát triển tốt.

Ngoài ra, cây còn là người bạn thân thiết của người nông dân, là bóng mát cho họ tạm nghỉ ngơi, ăn cơm khi làm việc ngoài đồng, và còn là chỗ trú lúc trời sa mưa giông.

Món ăn khoái khẩu của dân đạo “chua”

Đối với những ai “khoái” ăn chua thì cà na sống chấm muối ớt luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Chỉ cần đập hơi dập quả rồi chấm cùng muối ớt thôi thì vị chua chát cùng cái cay the trực trào cũng làm người ta say mê. Lấy một trái cà na chấm muối ớt cay cho vào miệng, chậm rãi thưởng thức hương vị chua thanh và mằn mặn hòa quyện vào nhau thì không gì tuyệt vời bằng.

Cà na xóc muối tuy vẫn giữ nguyên cái chua chát nhưng lại hòa quyện thêm độ mằn mặn, cay nồng của ớt làm khơi dậy từng cung bậc vị giác. Còn ai “e dè” hơn thì lựa chọn cà na ngào đường để cảm nhận vị chua ngọt dung hòa một cách đầy lôi cuốn và quyến rũ. Thưởng thức cà na kiểu nào cũng phải đi kèm chén muối ớt trộn cay để tăng thêm phần kích thích. Bởi mới nói, từ một loại quả dại mà người miền Tây lại có thể “hô biến” tài tình thành nhiều hương đặc sắc.

Món quà lý tưởng khi du lịch đến miền Tây

Ngoài việc ăn cà na sống chấm muối ớt thì cà na còn chế biến nhiều món khác như cà na đập dập, cà na ngâm chua ngọt, cà na sên đường… mỗi món có vị riêng nhưng khi ăn vào sẽ làm chúng ta ghiền đấy, và đây cũng là món ăn thú vị cho những tín đồ ăn vặt! Cà na giàu vitamin C và canci cùng nhiều hoạt chất có ích cho cơ thể nên còn là vị thuốc chữa kiết lỵ, giải độc, say rượu, ho cảm lạnh, viêm họng…Món rượu cà na cũng không đụng hàng. Món ăn dân dã này là thực phẩm chức năng, rất thích hợp với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người đứng tuổi bị suy nhược cơ thể.

Vào thời gian này, khách du lịch nào về miền Tây cũng tìm kiếm những hộp cà na thơm ngon, hấp dẫn để làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Tuy không cầu kì về hình thức, hương vị cũng chẳng sang trọng nhưng cà na đã trở thành món ăn quê nhà tạo ấn tượng khó phai trong lòng thực khách.