Cập nhật tình hình dân số Thái Lan

Già hoá nhanh chóng là tình trạng mà từ trước đến nay chỉ gặp ở các nước phát triển bởi tỷ lệ sinh thấp có xu hướng đi liền với thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, mới đây theo công bố của Liên hợp quốc, dân số Thái Lan đang đối diện với mối đe dọa “chưa giàu đã già”, khi tỷ lệ sinh của nước này sụt giảm mạnh trong lúc thu nhập của người dân vẫn chưa cao.

Một vài nét về tình hình dân số Thái Lan 2020

dân số thái lan

Theo số liệu điều tra của Liên hợp quốc, tại thời điểm 06/05/2019, dân số Thái Lan là 69.287.408 người và mật độ dân số là 136 người/km². Như vậy, dân số Thái Lan xếp thứ 20 trên thế giới và đứng thứ tư Đông Nam Á, sau Indonesia (khoảng 250.000.000 dân), Philippines (105.000.000), Việt Nam (92.000.000).

Dân số Thái Lan có xu hướng tăng dần theo thời gian – sẽ tăng 122.987 người và đạt 69.350.147 người vào đầu năm 2020. Gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là dương, vì số lượng sinh sẽ nhiều hơn số người chết đến 112.103 người. Nếu tình trạng di cư vẫn ở mức độ như năm trước, dân số sẽ tăng 10.884 người. Điều đó có nghĩa là số người chuyển đến Thái Lan để định cư sẽ chiếm ưu thế so với số người rời khỏi đất nước này để định cư ở một nước khác.

Già hóa dân số Thái Lan 

thái lan

Với xấp xỉ 70 triệu người, dân số Thái Lan hiện chiếm 0,91% dân số thế giới và đứng thứ 20 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Theo nghiên cứu, từ thập niên 70 của thế kỷ trước, khi các nỗ lực thu hẹp quy mô gia đình ở Thái Lan được tiến hành song song với các chương trình xóa đói giảm nghèo được phát động khắp đất nước đã khiến cho mức sinh của quốc gia này giảm sút đáng kể.

Chỉ trong vòng hai thập kỷ từ sau cuộc vận động đó, tổng tỷ suất sinh của Thái Lan giảm từ 6,6 xuống còn 2,2. Và hiện nay, theo số liệu của Liên hợp quốc công bố tháng 6/2019, tổng tỷ suất sinh ở Thái Lan đã giảm xuống mức 1,5, ngang bằng với Thụy Sĩ và Phần Lan và nằm trong nhóm các nước có tổng tỷ suất sinh thấp nhất thế giới. Con số này thấp hơn tổng tỷ suất sinh 1,7 của Trung Quốc và dưới 2,1 là mức cần thiết để duy trì ổn định dân số.

Các sắc tộc

Chiếm 75% dân số của Thái Lan là dân tộc Thái.

Ngoài người Thái là người Hoa (14%), nhóm dân tộc thiểu số đông thứ hai, có ảnh hưởng chính trị không cân xứng với vai trò kinh tế. Phần lớn trong số họ không sống tại Chinatown ở Bangkok (trên đường Yaowarat), mà hoàn toàn hòa nhập vào xã hội Thái.

các dân tộc

Các nhóm dân tộc khác bao gồm người Mã Lai (3%) ở miền nam nói một loại phương ngữ Mã Lai gọi là Yawi, người Môn, người Khmer (nhóm dân tộc thiểu số đông nhất), người Chăm, Lawa, Akha, Karen, Hmông, La Hủ, Lisu, Lôlô… và các nhóm Tai khác như: Thái Đen ở tỉnh Loei (Tai Đăm, chữ Thái:ไท ดำ), Nyaw, Phu Thai, Shan, Lự, Saek,…

Sau Chiến tranh Việt Nam, nhiều người Việt đã sang tỵ nạn và định cư tại Thái Lan, đông nhất là tại vùng Đông Bắc. Cũng có rất nhiều người Việt có liên quan tới nhà Tây Sơn đã sang tỵ nạn tại Thái Lan thời Nguyễn. Trong thời Pháp thuộc cũng có nhiều người tỵ nạn thực dân Pháp hoặc tránh chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam đã sang và cư trú ở Thái Lan.

Tôn giáo

tôn giáo ở thái

Theo kết quả điều tra dân số Thái Lan năm 2000 thì có 95% theo Phật giáo Theravada và tôn giáo này được xem là quốc giáo của Thái Lan. Đứng thứ hai là đạo Hồi với 4,6%. Một số tỉnh, thành phía nam Chumphon (cách Bangkok 463 km về phía tây nam) là địa bàn cư trú chủ yếu của người Hồi giáo. Họ thường tập trung thành những cộng đồng tách riêng với các cộng đồng khác. Tập trung nhiều nhất tại bốn tỉnh cực nam của Thái Lan là người Mã Lai. Kitô giáo, chủ yếu là Công giáo Rôma, chiếm 0,75% dân số. Ngoài ra còn một số nhóm người theo Ấn Độ giáo và đạo Sikh có thế lực, sống tại các thành phố.

dân số thái lan

 

Trên đây là một số thông tin về tình hình dân số của “xứ sở chùa Vàng”. Nếu du khách muốn khám phá nhiều hơn về vùng đất này, đừng bỏ qua tour du lịch Thái Lan của Focus Asia Travel nhé!