Đặc Sản Sapa Nổi Tiếng Không Thể Bỏ Lỡ
Sapa trở thành điểm du lịch thu hút khách hàng đầu của Việt Nam. Mọi người có thể đi du lịch Sapa quanh năm vì tại đây không có mùa thấp điểm hay cao điểm. Đến với Sapa, sẽ thật lãng phí nếu bạn bỏ lỡ bất cứ loại đặc sản Sapa nào. Vậy nên, hãy cùng tham khảo bài viết về đặc sản Sapa để tận hưởng hương vị của tỉnh vùng cao này nhé.
Mận hậu Bắc Hà – Đặc sản vùng cao
Trước đây, mỗi khi có người quen đi chơi Sa Pa về là mình chỉ “hóng” mận cho bằng được, mận Sa Pa ăn ngon, giòn và có cảm giác rất tươi. Khác với mận hậu đỏ hay mận cơm, mận hậu Sa Pa xanh và rất to, ăn thơm và ngọt chứ không chua gắt.
Mận hậu Bắc Hà khi chín thì quả mận hơi ngả sang màu vàng nhạt, nên nhiều người tưởng là quả còn xanh nhưng ruột lại rất ngọt. Một đặc điểm nữa của mận Bắc Hà là độ róc hạt. Mận là thứ quả ngon, có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, chứa nhiều các chất canxi, sắt… giúp bộ máy tiêu hoá hoạt động tốt hơn.
Nếu như mận Lào Cai, Lạng Sơn có màu hồng đỏ, thì mận Bắc Hà lại có vỏ màu xanh; mỗi loại có hương vị riêng và màu sắc khác nhau. Bắc Hà là một huyện vùng cao, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, cách thị xã Lào Cai khoảng 70km. Khí hậu nơi đây cũng giống như ở Sapa, luôn trong lành và mát mẻ nên rất thích hợp để trồng mận. Mùa mận bắt đầu chín ở Bắc Hà vào tháng 5 và chín rộ vào tháng 6, tháng 7.
Xem thêm: Du lịch Sapa mùa nào đẹp nhất?
Hương vị độc đáo của nấm chân chim Bắc Hà
Nấm chân chim còn gọi là nấm phiến chẻ – một sản phẩm độc đáo chỉ có ở Bắc Hà (Lào Cai) nên các bạn rất khó tìm thấy ở vùng miền khác. Nấm không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một loại dược liệu quý. Nhìn bề ngoài của nấm khá dễ nhận biết ở chỗ chúng không có cuống, mũ dạng quạt – vỏ hến, có lớp lông mịn màu trắng xám phủ ngoài, mép mũ hơi cuộn vào trong. Thịt nấm có màu trắng, mặt dưới là những phiến nấm, khi non thì có màu trắng, khi già thì chuyển màu hồng thịt. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm ăn rất ngon bởi vị thơm ngọt đặc biệt.
Nấm được để trong gùi hoặc bày trên các tấm vải, trải trên thảm cỏ, được bán với giá rất bình dân. So với các loại rau xanh ở chợ, nấm chân chim luôn được bán hết nhanh nhất. Người ta thường mua nấm về xào hoặc nấu canh với thịt. Mùa hè nóng ẩm là điều kiện thời tiết thuận lợi cho nấm phát triển mạnh. Nếu có dịp về Lào Cai, các bạn chớ quên đến phiên chợ vùng cao Bắc Hà để mua nấm chân chim về làm quà cho người thân và chế biến những món ăn mình thích.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Sapa: Cẩm nang du lịch từ A – Z
Rau cải mèo
Ở Sapa có giống cải mèo luôn xanh tươi, ăn rất giòn và mang hương vị đặc biệt. Khi thưởng thức, cảm nhận đầu tiên là vị đắng mát, sau đó các bạn có thể cảm nhận vị ngọt đầu lưỡi. Cải mèo thuộc hàng rau có bẹ, lá dài, có màu xanh đậm, viền lá xoăn như có gai, có loại có lông và có loại thân trơn không lông. Cải mèo được trồng nhiều ở các khu vườn vùng cao của người Mông và trở thành thức ăn chính của họ hàng ngày.
Người dân địa phương có thói quen không trồng rau thành hàng luống mà cứ rải hạt giống ra ven nương, đồi để mọc tự nhiên, vì lẽ đó mà cây cứ thế lớn lên, xanh tốt. Người ta có thể nhìn thấy cải mèo trên khắp các vùng đất đồi thấp, dù là vùng đất xấu, nên rau cải mèo còn được gọi vui là loài rau vượt khó. Dù thời tiết đông giá khắc nghiệt ở vùng núi nhưng chúng vẫn sinh trưởng khỏe và chống chịu sâu bệnh tốt.
Cải mèo thường được chế biến thành rau cải xào mỡ đông, thêm tí gừng để ăn trong tiết trời Tây Bắc lạnh tê người, cải mèo cũng có thể được luộc rồi chấm với nước tương, ăn rất ngon và đưa cơm hay đặc biệt ở Sa Pa có món thịt nướng xiên cuốn cải rất ngon. Ngoài ra, người ta có thể nấu cùng với thịt gà băm nhỏ để cảm nhận chất ngọt của thịt gà cùng vị ngọt mát trong tô canh cải ấm nóng. Dù chế biến bằng cách nào thì người nấu chỉ vặn tròn để ngắt rau thành từng đoạn để đảm bảo giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên của cải.
Đặc sản thịt gừng Nùng Dín
Hàng năm, mỗi dịp Tết đến, người Nùng Dín lại mổ lợn đón xuân. Nhà nhà đều chuẩn bị thịt để chế biến các món ăn cho mấy ngày Tết. Ngoài món thịt làm nhân bánh thì người Nùng Dín còn làm thêm món thịt gừng có hương vị rất độc đáo.
Để làm món thịt gừng, người dân ở đây đã tận dụng tất cả các loại xương từ xương sống, xương sườn đến thủ tươi nguyên (không rửa qua nước) đem băm nhỏ. Tiếp đó, người ta phải giã nhỏ rất nhiều gừng và vắt bớt nước. Đem trộn tất cả xương băm, gừng, muối cùng nhau và bóp thật nhuyễn. Khi bóp, pha thêm một chút rượu vừa phải để bảo quản và giữ được hương vị của thức ăn được lâu hơn. Thịt được cho vào chum có men bóng rồi đổ nước, giữ nhiệt độ để thức ăn không bị chuyển màu. Cuối cùng dùng tấm ni lông đậy kín miệng chum buộc chặt, khi dùng mới lấy ra chế biến.
Người Nùng Dín thường ăn món này theo hai cách: Hấp hoặc nấu. Nếu hấp thì cho thêm nước, hạt tiêu, rau thơm để món ăn toả mùi thơm hấp dẫn hơn. Còn nếu nấu thì đổ thêm một lượng nước tương ứng với lượng thức ăn đun chín tới, cho thêm gia vị, hạt tiêu hoặc rau cần tây. Nếu không ăn được xương thì có thể trộn cơm với nước thịt này cũng rất ngon miệng.
Đặc sản xôi bảy màu Nùng Dín Sapa
Xôi bảy màu là món ăn của người Nùng Dín (Mường Khương, Lào Cai). Món ăn này trước đây chỉ có trong những ngày lễ Tết. Với giá trị ẩm thực mang yếu tố tâm linh sâu sắc, mỗi màu xôi là màu của một tháng trong cuộc chiến diễn ra từ tháng 1 đến tháng 7 năm xưa.
Một trong những điều đặc biệt mang lại sự khác lạ cho món xôi này chính là sự kết hợp khéo léo giữa màu sắc mà chỉ có những người phụ nữ Nùng Dín mới có thể tạo ra. Họ không dùng bất cứ thứ phẩm màu tổng hợp nào, chỉ tận dụng lá cây đỏ đen, cây hoa vàng, lá cảm hay nghệ.
Để nấu xôi, người ta chọn gạo nếp nương trồng trên những nương rẫy, hạt to tròn và hương thơm ngọt ngào, hấp dẫn. Gạo được đem ngâm kỹ, đãi sạch, ướp màu rồi đồ trong chừng 2 giờ. Với kinh nghiệm lâu năm, người Nùng Dín không cho muối vào gạo khi nấu để giữ màu xôi luôn tươi. Người Nùng Dín quan niệm rằng các ngày lễ, tết nếu ăn xôi bảy màu thì mọi điều may mắn, tốt lành sẽ đến.
Xem thêm: Check in sang chảnh với 5 quán cà phê tại Sa Pa đẹp say lòng người
Thịt lợn muối vùng cao
Thịt lợn muối được người dân vùng cao chế biến hết sức đơn giản với những gia vị có sẵn như lá quế, lá mít, lá trầu không, ớt tươi, riềng và rượu cái nếp. Các loại lá này đem phơi khô và giã nhỏ, còn thịt lợn được thái vừa miếng rồi đổ rượu cái ướp cùng muối thật đậm, trộn lẫn các loại lá gia vị khô được giã nhỏ. Cuối cùng, người ta cho thịt vào hũ hoặc lọ từ một đến hai tuần là sử dụng được.
Thịt lợn muối khi ăn có thể chế biến bằng cách đem rang hay nướng tuỳ khẩu vị của từng gia đình. Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được vị cay của riềng và ớt, vị thơm của quế, vị hơi chát của lá mít và lá trầu không. Đồng thời, vị chua hòa lẫn vị mặn của từng miếng thịt muối cùng độ giòn và rắn chắc rất ấn tượng.
Thịt lợn muối đặc biệt làm giảm đi độ béo và ngấy của mỡ. Tuy là một món ăn bình dị nhưng nhưng luôn được người dân vùng cao dành để tiếp đãi khách quý như một món ăn truyền thống và thể hiện tình cảm chân thành của đồng bào đối với những người khách đến thăm.
Nem măng đắng của người Tày
Để làm món nem này, người ta thường lấy những chiếc măng vầu đắng, đem luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ mềm và dai. Điều đặc biệt, măng được dùng như chiếc bánh đa nem thông thường trong món nem rán ở miền xuôi.
Phần nhân của nem măng đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ. Muốn có món nem ngon thì phải chọn loại gà tơ, trọng lượng không quá to. Thịt và xương đem băm nhỏ cùng củ kiệu, lá hẹ và các gia vị như hạt tiêu, nước mắm. Tất cả phần nhân được gói trong lá măng đắng rồi đem rán vàng.
Món đặc sản này từ lâu chỉ được chế biến để phục vụ các bữa cỗ truyền thống trong làng bản. Ngày nay, để quảng bá món ăn này, nhiều nhà hàng cũng có thêm món này trong thực đơn. Mình nghĩ là khi ăn sẽ cảm nhận được vị đắng của măng, bên trong là vị thơm ngọt của thịt gà. Nếu có dịp đến Sa Pa lần nữa thì chắc chắn mình sẽ tìm ăn món rất hấp dẫn này.
Su su Sa Pa
Su su là loại cây cho quả và cho thân ngọn để chế biến thực phẩm rất phổ biến ở nước ta. Thế nhưng, su su ở Sapa lại khác với các tỉnh khác. Quả ăn rất ngọt và thơm, ngọn tuy nhỏ hơn nhưng ăn cũng rất thơm và giòn.
Hiện nay, vùng trồng quả su su ở huyện Sa Pa khá rộng lớn, trong đó sản xuất tập trung trong vùng Ô Qui Hồ, khu Vi-ô-let (thuộc thị trấn Sa Pa). Với điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp nên đây là điều kiện lý tưởng giúp những người trồng rau ở Sapa phát triển cây su su với chất lượng tuyệt hảo nhất.
Điều đặc biệt là su su Sa Pa được trồng ở độ cao 1.500 mét, trồng trên đất mùn núi cao màu mỡ, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn nên cây su su Sapa có vị ngọt và độ giòn đặc trưng. Rau su su vì thế mà chất lượng cũng rất tốt, ít dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật hay chất kích thích sinh trưởng nên ngọn bé mà rất ngọt.
Mùa thu hoạch quả su su từ tháng 4 – 11 hàng năm, người dân sẽ cắt bỏ các dây su su ở trên mặt đất, bón phân chăm sóc cho phần gốc để gốc lại mọc ra cây mới. Một số năm gần đây, do thời tiết rét đậm kéo dài, lại có tuyết rơi nên mùa thu hoạch su su ở Sapa thường ra muộn hơn so với mọi năm.
Rượu San Lùng đậm đà khó quên
Theo người Dao, đây là thứ rượu được mệnh danh là rượu tiên ban xuống dòng Pò Sèn quanh năm trong mát này. Khi thưởng thức, người ta sẽ thấy tinh thần nhẹ nhõm, sảng khoái chứ không cảm thấy đau nhức đầu như một số loại rượu khác. San Lùng có nghĩa là “Tam Long”, tức 3 con rồng. Theo truyền thuyết dân tộc Dao bản địa thì rượu San Lùng từng được nấu để cúng lên thần tiên, trời đất; vì vậy, rượu được nấu hết sức công phu, những giọt rượu ngon không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa.
Những loại thảo dược vùng cao cũng là yếu tố quan trọng khiến cho rượu trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Lúa được dùng làm rượu San lùng là loại lúa được trồng trên các ruộng bậc thang. Điều đặc biệt, lúa được hái về sẽ đem ngâm nước đến khi nảy mầm rồi mới được đem vào hầm với lá thảo mộc để làm rượu.
Người Dao cho rằng, uống chút rượu vào buổi sáng sẽ khiến người ta cảm thấy khỏe khoắn, xua đi mọi mệt nhọc trong công việc. Các bạn lưu ý là không nên dùng rượu khi bụng đang đói, nếu muốn thưởng thức rượu buổi sáng thì trước đó các bạn nên dùng chút điểm tâm, nếu không thì sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, rượu San Lùng còn có tác dụng chống lạnh, chữa cảm cúm, giảm đau nhức xương khớp, lưu thông huyết mạch… Giờ đây, xã San Lùng, huyện Bát Xát, Lào Cai đang là một điểm đến nổi bật, các bạn có dịp đến Sa Pa thì nhớ ghé qua xã San Lùng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi rừng, tham quan nhà người dân miền núi và thưởng thức loại rượu San Lung tuyệt hảo này.
Rượu táo mèo Sapa thơm ngon bổ dưỡng
Quả táo mèo giờ đã không còn xa lạ gì với người dân miền xuôi, đến mùa táo, dường như các bạn có thể dễ dàng bắt gặp những thúng táo mèo vàng ươm ở bất cứ đâu. Nhiều người cho rằng, táo mèo (hay còn gọi là quả sơn tra) có nguồn gốc từ xã Nậm Khắt, huyện Mù Căng Chải.
Rượu táo mèo được coi là một trong những thức uống độc đáo của vùng Sa Pa. Quả táo mèo được ngâm ủ rất kỹ để chế ra rượu. Nếu như là lần đầu tiên uống rượu táo mèo, các bạn sẽ tưởng như uống một loại nước giải khát có ga quen thuộc, nhưng uống nhiều thì các bạn có thể dễ bị say. Ở vùng núi Sa Pa này, cây táo mèo thường mọc hoang rất nhiều trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn.
Ngoài việc được coi là thức uống giải khát, giúp ăn uống ngon miệng, rượu táo mèo còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chữa đầy bụng, giúp hạ mỡ máu, tốt cho gan, bảo vệ tim mạch và đặc biệt là hỗ trợ giảm cân.
Thắng cố – Món ăn vùng cao đặc sản Sa Pa
NhThắng cố là một món ăn của người Mông ở miền núi phía Bắc, được làm từ xương gia súc (xương trâu, xương bò) ninh nhừ cùng thịt và lục phủ ngũ tạng của chúng. Nghe có vẻ lạ tai nhưng nếu các bạn có dịp ghé qua phiên chợ vùng cao, thưởng thức tô thắng cố ấm nóng mới thấy được cái ngon, cái độc trong phong cách ẩm thực của người miền cao.
Món thắng cố ngày nay được bán phổ biến tại các nhà hàng ở Sa Pa có hương vị khác ít nhiều so với món truyền thống. Nồi thắng cố nay đã có nhiều thứ gia vị tẩm ướp trộn lẫn, nhất là vị ngọt của bột nêm, mỳ chính nên những hương vị truyền thống đã mất đi ít nhiều. Nhiều người đã cất công lên tận miền cao, tham gia những dịp chợ phiên mùa đông để thưởng thức món thắng cố truyền thống, thơm ngon đúng điệu.
Bát thắng cố khi bưng ra được điểm những lát hành hoa thơm lừng. Với người Mông, thắng cố không chỉ là một món ăn ngon, thể hiện sự khéo léo, sành ăn mà còn chứa đựng những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao. Các bạn đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn này khi có dịp ghé qua Sa Pa nhé.
Đặc sản Sapa – Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô Bắc Hà cũng là một trong những sản vật độc đáo của vùng cao được chế biến từ những hạt ngô thơm ngọt, tuy nhỏ nhắn nhưng lại là nguyên liệu chính tạo ra những hũ rượu thơm ngon, nồng nàn. Đây cũng là một món đặc sản các bạn nên thưởng thức và mua về để biếu người thân. Rượu được nấu từ một nguyên liệu duy nhất là hạt ngô, giống ngô này được trồng trên nương của người H’mông. Ngô nơi đây tuy nhỏ hạt nhưng lại rất chắc, có màu vàng tươi và giàu dinh dưỡng.
Ngô thì trồng trên nương đem về luộc lên nhưng đừng luộc quá lửa. Sau đó đem trộn cùng loại men hồng my đặc biệt, ủ trong thùng gang khoảng một tuần là dùng được. Trong những ngày đó, người ta cứ đốt lửa âm ỉ dưới thùng để hơi rượu bốc lên lắng tụ lại và chảy ra ngoài, cứ 10 cân ngô thì sẽ thu được 3 lít rượu. Ngày nay, người dân Bản Phố và cả Bắc Hà ít ai còn trồng loại cây hồng my đó nữa, rượu được ủ từ men tổng hợp nhiều hơn nên hương vị rượu không còn được nồng đậm như truyền thống nữa.
Đặc sản Sapa – Đậm đà hương vị thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn độc đáo của văn hóa ẩm thực của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ; rồi tẩm ướp bằng các loại lá rừng cùng các loại gia vị như sả, ớt, gừng và mắc kén.
Sau đó xâu thành từng xiên, treo lên cao và dùng than củi hun cho thịt chín săn lại. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu. Cách chế biến độc đáo này khiến cho miếng thịt trở nên thơm ngon hơn và bảo quản cũng được lâu hơn.
Thanh thịt đỏ sậm tuy bên ngoài khô ráo nhưng bên trong ngọt mềm và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của thịt trâu. Từng thớ thịt qua thời gian càng trở nên đậm đà, cộng với vị cay, thơm của các gia vị, quyện với mùi khói om khiến món ăn càng trở nên đặc biệt. Khi thưởng thức, các bạn nên giã nhẹ miếng thịt trâu để nó trở nên mềm hơn rồi xé nhỏ như mực nướng, chấm với chút tương ớt cay để gia tăng hương vị.
Lợn cắp nách vùng cao
Lợn cắp nách là một món ăn đặc biệt tại Sa Pa, ở nơi đây, những chú lợn vốn không cần phải chăm sóc hay ăn cám tổng hợp mà người ta để chúng tự kiếm thức ăn cho mình như các loại rau dại trong vườn, trong rừng, thậm chí là ngô, khoai, sắn. Những chú lợn đó do sớm phải thích nghi với môi trường sống nên có sức đề kháng tốt và rất khỏe mạnh.
Người ta có thể chế biến lợn “cắp nách” thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhất là món lợn quay. Đầu tiên, lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay trực tiếp trên bếp lửa. Nhìn miếng thịt mỏng tang,bì lợn giòn tan, thịt nạc mềm, ngọt lịm. Vì không phải là lợn nuôi, đặc biệt thức ăn của những chú lợn vùng cao này chỉ toàn cây cỏ, ngũ cốc tự nhiên chứ không phải cám tổng hợp nên thịt của chúng rất chắc, thơm và ngọt.
Thịt nướng – Cơm Lam
Khắp các con phố ẩm thực của Sapa, không có nơi nào lại thiếu đi những món thịt nướng, thịt xiên nướng, chim nướng và đặc biệt là trứng nướng. Hầu như tất cả các khách du lịch đến Sapa đều thưởng thức nướng Sapa. Hương vị thơm ngon khó cưỡng lại cùng với tiết trời se lạnh. Sẽ thật thích thú khi cùng bạn bè và người thân ăn hết những đặc sản Sapa phải không nào.
Cá hồi – Đặc sản Sapa
Cá hồi trước giờ được coi là loại thực phẩm cao cấp và đắt tiền bởi những giá trị dinh dưỡng kỳ diệu và đặc biệt là loài cá này chỉ sống được trong môi trường nước sạch và khí hậu mát mẻ. Ở Sa Pa có món cá hồi nướng hay lẩu cá hồi rất ngon, các bạn đừng quên thưởng thức nếu có dịp đến đây.
Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, cá hồi Sa Pa có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ. Nổi bật nhất vẫn là lẩu cá hồi và gỏi cá hồi. Hầu như nhà hàng nào ở Sa Pa cũng có món cá hồi nhưng bạn nên chọn các quán chuyên cá hồi để cá tươi ngon hơn.
Trên đấy là những món ăn đặc sản Sapa mà bạn nên thử khi đi du lịch. Còn gì thích thú hơn khi thưởng thức hương vị đặc sản của các tỉnh miền núi trong tiết trời se lạnh thế này đúng không. Hãy cùng Focus Asia Travel du lịch Sapa thưởng thức những đặc sản Sapa này nhé!