Chiêm ngưỡng triển lãm nghệ thuật dưới đấy biển đảo Síp

Ý tưởng triển lãm độc nhất

“khám phá mối quan hệ giữa con người và thế giới tự nhiên” là tên của triển lãm điêu khắc ở MUSAN (Bảo tàng dưới nước ở Ayia Napa) do nghệ sĩ Jason deCaires Taylor thực hiện. Triển lãm ở vùng biển ngoài khơi Ayia Napa, khu vực nghỉ dưỡng nổi tiếng miền đông nam đảo Síp.

Jason deCaires Taylor từng tạo ra hơn 1.000 tác phẩm điêu khắc trên khắp thế giới, và phần lớn chúng được bày dưới đáy biển như ở vịnh Mexico, các vịnh hẹp ở Na Uy hoặc cả rạn san hô khổng lồ Great Barrier Reef.

Tổng số tác phẩm ở khu vực này là 93, điểm ấn tượng trong đó phải kể đén các bức tượng hình cây được thiết kế với mục đích thu hút các sinh vật biển đồng thời phát triển thêm đời sống hữu cơ.

Jason deCaires Taylor thực hiện dự án này trong khuôn khổ một phong trào nghệ thuật xanh mục tiêu đem các tác phẩm tương tác với không gian xung quanh theo một cách khác biệt. Và cuối cùng đem tới kết quả là thế giới tự nhiên sẽ xâm chiếm tác phẩm của nghệ sĩ.

Những tác phẩm này được tạo ra để tái tạo cho môi trường tự nhiên của vùng biển này ở tương lai, khi mà 20 năm qua sinh vật biển Địa Trung Hải đang bị suy giảm nghiêm trọng.

Triển lãm trong khu bảo tồn biển

Khu vực trưng bày triển lãm cũng là một bảo tàng dưới nước nằm ngay khu bảo tồn biển, cách bãi biển Pernera 200 m và có độ sâu 8-10 m. Đây là điểm đến hấp dẫn cho người yêu biển, mê lặn và bơi lội.

Số tượng ở đây được sếp xếp để tạo cho du khách như đang len qua một khu rừng rậm dưới nước.

Khu rừng đá xây từ chất liệu trơ có độ pH trung tính để tái hiện một khu rừng như trên mặt đất.

Trọng lượng của mỗi cây đá như hình lên tới 13 tấn.

Những bức điêu khắc của Jason deCaires Taylor đặt ở đáy biển cũng là cách kiểm tra tác động của con người tới môi trường tự nhiên, với hệ sinh thái đang giảm sự đa dạng và hiện tượng biến đổi khí hậu.

Một trong những bức tượng nổi bật nhất đặt tại triển lãm của MUSAN. Triển lãm mở cửa từ 2/8, du khách khắp nơi có thể tới chiêm ngưỡng bằng cách bơi, lặn bình khí hoặc ống thở để tự do tham quan. Tuy nhiên khách cần đăng ký với các cửa hàng có dịch vụ lặn đã đăng trên website của MUSAN.

Video sưu tầm