Chiêm ngưỡng cây đa cổ hơn 800 năm tuổi trên bán đảo Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà là điểm đến lý tưởng cho người yêu thiên nhiên tại Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố khoảng 10 km về hướng đông bắc. Du khách di chuyển ven biển theo đường Võ Nguyên Giáp nối tiếp đường Hoàng Sa để đến bán đảo Sơn Trà. Muốn trải nghiệm trọn vẹn nơi này, bạn cần nhiều thời gian vì trên đường đi có những điểm dừng chân thú vị, một trong số đó là cây đa Sơn Trà, cây di sản Việt Nam đầu tiên của TP Đà Nẵng.

Lịch sử phát hiện ra cây đa

Cây đa được phát hiện năm 1771, nằm trên núi Sơn Trà (Đà Nẵng), thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Các nhà khoa học xác định tuổi thọ của cây khoảng hơn 800 năm. Cây được nhận xét có hình thế hùng vĩ bậc nhất Việt Nam.

Cây có tán rộng, chu vi thân 10 m, có 26 rễ phụ bám sâu xuống đất, những phần rễ phụ này đổ xuống ăn sâu vào mặt đất tạo nên vẻ đồ sộ, tạo cảnh quan hùng vĩ.

Phần thân chính của cây là điểm nhấn, rộng lớn. Đặc biệt, thân cây có nhiều nhánh tỏa ra xung quanh, vùng tán rộng tựa như có bàn tay con người uốn nắn. Cây đa tạo nên vẻ kỳ thú, vừa huyền bí, vừa cổ kính.

Nhân chứng lịch sử kháng chiến hùng hồn

Cây Đa Sơn Trà còn có tên là Đa núi cao, thuộc họ Dâu tằm với hơn 800 tuổi, cao 22m, chu vi thân chính và cụm thân phụ lên đến 85m. Cây Đa Sơn Trà nằm trong quần thể Đa cổ thụ có tuổi đời hằng năm tại Khu bảo tồn thiên nhiên trên bán đảo Sơn Trà, và là nơi sống của quần thể Voọc chà vá chân nâu, một loài linh trưởng đặc hữu Đông Dương tại Sơn Trà được phát hiện đầu tiên năm 1771.

Trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (năm 1858) và đế quốc Mỹ (năm 1965), bán đảo Sơn Trà trở thành căn cứ địa quan trọng của quân dân Quảng Nam-Đà Nẵng. Vị trí cây Đa Sơn Trà được lực lượng tự vệ, dân quân tự vệ, biệt động thành chọn làm nơi ẩn náu, tụ họp để trao đổi thông tin suốt 2 cuộc kháng chiến.

Điểm thu hút du khách tại bán đảo Sơn Trà

Khu vực cây đa cổ thụ có không gian yên tĩnh, bạn có thể nghỉ ngơi, tận hưởng làn gió mát từ biển thổi vào, ngồi nghỉ chân trò chuyện, phóng tầm mắt về biển xanh xa và “chill” theo tiếng xào xạc của lá, cây rừng. Tại điểm tham quan có xe nước giải khát, nhưng không có các dịch vụ ăn uống. Du khách nên mang theo bánh nước, đồ ăn cho cả ngày vui chơi và giữ gìn vệ sinh, không cho khỉ ăn.

Đường trên bán đảo Sơn Trà được trải nhựa nên rất êm, tuy nhiên địa hình khá dốc, nếu đi bằng xe máy, bạn cần một động cơ thật khỏe và đổ xăng đầy bình trước khi khởi hành, nên đi xe số. Với người đi ôtô sẽ dễ dàng di chuyển hơn. Tuy nhiên trên bán đảo có đoạn là đường một chiều khá hẹp, khách nên quan sát biển chỉ dẫn.

Được công nhận là cây di sản vào tháng 6/2014, cây đa cũng được cơ quan chức năng cắm biển, không được khắc, đục, vẽ bậy lên thân cây cũng như nhiều quy định để bảo tồn di sản.

Giờ đây, nhất là khi bán đảo Sơn Trà đang phát triển du lịch theo hướng sinh thái, cây đa cổ góp phần không nhỏ cho sự phát triển của TP. Mỗi khi du khách tới đây không chỉ ngắm nhìn cây đa di sản, mà còn được cảm nhận một không khí trong lành, phía trước là biển cả bao la, xung quanh là núi rừng, tạo một cảm giác trong lành dễ chịu.