Châu Âu chính thức bỏ quy định bắt buộc phải mang khẩu trang tại sân bay và trên máy bay

Cơ quan An toàn Hàng không EU (EASA) và Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang y tế trong sân bay và trên các chuyến bay từ 16/5.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước như Italy, Pháp, Bulgaria… nới lỏng hoặc bỏ hầu hết biện pháp phòng dịch Covid-19. Điều đó có nghĩa là nhiều quốc gia châu Âu đang quay trở lại chính sách như trước dịch, khi khách nhập cảnh chỉ cần hộ chiếu hoặc thêm visa.

Tuy vậy, hai cơ quan này vẫn lưu ý khẩu trang vẫn là một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại sự lây truyền virus gây ra đại dịch Covid-19. Hướng dẫn cập nhật này dựa trên diễn biến mới nhất của đại dịch, “đặc biệt là mức độ tiêm chủng và khả năng miễn dịch có được một cách tự nhiên, cùng việc dỡ bỏ các hạn chế đi kèm ở một số quốc gia châu Âu” – đài CNBC trích dẫn tuyên bố của EASA.

Theo Giám đốc điều hành EASA Patrick Ky, động thái này là một bước tiến lớn phù hợp rộng rãi với các quy tắc giao thông công cộng trên toàn châu Âu. Tuy nhiên ông nói thêm rằng các hành khách nên cư xử có trách nhiệm và tôn trọng sự lựa chọn của những người xung quanh. Các hành khách đang có triệu chứng bệnh hô hấp như ho và hắt hơi vẫn nên cân nhắc đeo khẩu trang vì sự yên tâm của các hành khách khác ngồi gần mình.

ECDC nói rằng với những hành khách sức khỏe yếu, dễ mắc bệnh, nên cân nhắc đeo khẩu trang nơi công cộng. Tuy vậy, quy định về khẩu trang vẫn tùy thuộc chính sách từng hãng hàng không.

Có nhiều hy vọng rằng việc loại bỏ các quy định về khẩu trang sẽ tạo nên một cú hích cho ngành hàng không và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề trong 2 năm qua, khi một số lượng đáng kể du khách đã hoãn lại các chuyến đi khi đối diện với nhiều quy định liên quan đến phòng dịch như xét nghiệm, hộ chiếu vắc-xin…

Tuy nhiên, bản thân mỗi hãng hàng không vẫn có thể lựa chọn các đề nghị riêng về việc đeo khẩu trang trên máy bay, EASA nói thêm. Họ cũng khuyến nghị các hành khách thuộc nhóm đối tượng nguy cơ duy trì khẩu trang để tự bảo vệ.