Bún cá dầm – Món ăn siêu hút khách tại Nha Trang
Thành phố biển Nha Trang là điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Phát triển du lịch đã lâu, Nha Trang có mọi thứ mà du khách cần, hạ tầng tốt, resort sang, homestay đẹp, nhiều điểm tham quan và cả các món ăn đường phố bình dân mà hấp dẫn.
Nói đến ẩm thực Nha Trang, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những cái tên quen thuộc như gỏi cá mai, nem Ninh Hoà, bánh căn, mực rim hay bò nướng Lạc Cảnh… Và tất nhiên không thể bỏ qua món bún cá dầm hay còn gọi là bún lá cá dầm Nha Trang. Đây là món ăn đường phố mang tính tiêu biểu của Nhà Trang, nhiều nơi bán, dễ ăn, giá hợp lý…
Thành phần tạo nên món Bún cá dầm đặc sản nơi đây
Nghe qua cũng có vẻ hơi lạ bởi cụm từ cá dầm, nhiều người không rõ liệu đây là tên riêng của một loài cá hay là tiên riêng của món ăn mà người dân xứ biển quen gọi. Cá dầm thực chất là nước dùng để ăn với bún. Món bún cá dầm – món ngon đặc sản Nha Trang thực chất chính là món bún cá với thịt cá đã được gỡ sạch xương và dầm ra.
Thoạt nghe tên bún lá cá dầm hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến món bún chám nhưng thực ra đây là món bún nước chín hiệu. Sở dĩ có cái tên bún lá cá dầm đó là bởi, bún để làm nên món bún này là bún vắt thành từng lá nhỏ chứ không phải bún rối. Cụ thể khi chế biến, người ta sẽ xoát sợi bún thành những vắt bún nhỏ và mỏng to chỉ bằng miếng chén. Bún lá để làm nên bún lá cá dầm Nha Trang là loại bún của làng Thanh Mỹ, Ninh Hoà.
Còn về cá dầm, chắc hẳn nhiều người nghĩ đến tên của một loại cá. Nhưng thực ra, đây lại là cách mà người ta chế biến thành nước dùng của món ăn này. Cá để làm bún cá dầm có thể là cá bò, cá ngừ hay cá cờ – những loại cá thịt dày, ngọt, dai và ít tanh. Khi chế biến người ta sẽ lọc bỏ hết xương ra rồi dằm nhỏ cá thành từng miếng và thả vào trong nồi nước dùng, và từ đó cái tên cá dầm ra đời.
Nguyên liệu chủ đạo của cá lá cá dầm chỉ có đúng 2 thứ bún và cá, nên nguyên liệu phải tinh thì tô bún mới ngon. Và nguyên liệu ngon là một chuyện, nhưng để chế biến ra được món bún lá cá dầm ngon còn cần sự khéo léo của người nấu để cho ra nồi nước lèo ngon. Nước lèo của bún lá cà dầm phải trong, thơm, có vị chua nhè nhẹ của dứa, cà chua. Ngoài ra, để thêm màu sắc, thêm đạm cho thực khách, một số quán còn có thêm chả cá, sứa vào trong tô bún để bún cá dầm thêm đầy đặn, hấp dẫn.
Món ăn đậm hương vị miền biển
Khi thưởng thức bún lá cá dầm tại Nha Trang, thực khách sẽ ăn kèm cùng với giá đỗ, cà lách, rau thơm, bắp chuối,… bỏ thêm chút nước cốt chanh, chút mắm ruốc hay mắm tôm, trộn đều lên và bắt đầu ăn. Thực khách sẽ nhanh chóng cảm nhận được độ ngọt thanh từ nước dùng, độ thơm từ hành tây, hành lá, độ mềm mại của bún lá và độ tươi ngon của cá biển.
Đi du lịch Nha Trang ngày nay, dừng chân ghé lại một vài quán ăn để thưởng thức bún cá dầm, chắc chắn sự thú vị về ẩm thực tăng lên gấp đôi, nhờ sự tinh tế trong hương vị của riêng nó. Món bún cá dầm của Nha Trang Khánh Hòa ngày nay so với xưa, đã được tăng thêm nhiều tiểu tiết và gia vị, như thêm chả cá chiên hay chả cá hấp, thêm chút hành phi và vài lát thơm. Nguyên liệu cá cũng không chỉ dùng mỗi cá cờ hay cá bò, mà còn dùng nhiều loại cá khác như cá thu, cá ngừ, cá bè,…Rau ăn kèm còn có thêm bắp chuối. Ngoài nước mắm mặn dọn kèm còn có cả chút mắm ruốc, mắm tôm và chanh. Những gia vị nguyên liệu thêm về sau này, càng góp phần làm cho món bún cá dầm thêm phong phú.
Du khách ấn tượng sâu sắc trước Bún cá dầm Nha Trang
Thảo Trang, một du khách Hà Nội lần thứ hai đến Nha Trang, cũng là lần thứ hai thưởng thức bún cá ở đây chia sẻ cô yêu thích vì hương vị rất lạ miệng, khác với các món ăn ở miền Bắc. Cô cho biết ấn tượng nhất là phần sứa giòn, mặn nên hôm nào cũng gọi thêm.
“Khi ăn thì chả cá rất ngọt, sứa lại ngặn, còn nước dùng và cá dầm chỉ ngọt thanh tạo nên sự hòa quyện giữa các hương vị. Một phần lớn như vậy ăn rất no, lần nào mình cũng phải gọi ít bún hơn”, cô nói. Một bát bún đặc biệt như vậy có giá 45.000 đồng.
Hiện nay, bún lá cá dầm còn xuất hiện ở nhiều nơi khác ngoài Nha Trang như Khánh Hoà. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn thưởng thức một tô bún lá cá dầm chuẩn vị và nguyên thuỷ thì Nha Trang vẫn là điểm đến của bạn. Tuy không quá cầu kỳ nhưng món ăn này lại chính là một sự kết hợp dân dã, thanh tao của vùng biển nổi tiếng này.