Ông Nguyễn Văn Bàn – Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bến Tre cho biết, đến thời điểm này có 70/162 đơn vị du lịch trên địa bàn tỉnh đăng ký hoạt động trở lại. Đây là các đơn vị qua kiểm tra bước đầu, Sở VHTT&DL tỉnh đánh giá đảm bảo đủ các điều kiện hoạt động trở lại và sẽ mở cửa đón khách từ ngày 15-11 theo kế hoạch của tỉnh.

“Trước mắt, địa phương sẽ kết nối với TP.HCM để tái khởi động lại hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19” – Ông Bàn cho hay.

Tour du lịch có lịch trình 2 ngày 1 đêm, do Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tổ chức đưa 40 khách từ TP.HCM đến Bến Tre.

Tour du lịch cột mốc sau dịch

Điểm đầu tiên khi đoàn du khách đến Bến Tre là Khu lưu niệm bà Nguyễn Thị Định tại huyện Giồng Trôm; Khu di tích đặc biệt quốc gia Nguyễn Đình Chiểu tại huyện Ba Tri. Tiếp đó, đoàn được tham quan các điểm du lịch miệt vườn trên địa bàn tỉnh và đặc biệt với trải nghiệm ngồi thuyền ngắm hoàng hôn trên sông Hàm Luông.

Tại Khu du lịch sinh thái sân chim Vàm Hồ (huyện Ba Tri) – 1 trong 50 điểm du lịch sinh thái của tỉnh Bến Tre được phép mở cửa đón khách trong đợt này, du khách tỏ ra thích thú với cảnh sông nước và những món ăn dân dã đặc trưng của người dân miền Tây.

Đáng chú ý, tour du lịch này còn diễn ra đúng dịp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động các hoạt động thương mại, thể thao và du lịch của tỉnh sau thời gian giãn cách xã hội vào ngày 14/11. Trong khuôn khổ sự kiện, lãnh đạo tỉnh Bến Tre cũng đã tổ chức chương trình đón tiếp đoàn khách du lịch đầu tiên đến Bến Tre, bởi đây là sự kiện đánh dấu khởi động trở lại cho các chương trình du lịch của “vùng xanh” xứ dừa Bến Tre.

Nối lại con đường du lịch Bến Tre – Tp Hồ Chí Minh

Ông Võ Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh rất vinh dự được đón đoàn du khách đầu tiên đến từ TP Hồ Chí Minh. Đoàn khách này đến Bến Tre là tín hiệu tích cực từ chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và Bến Tre trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

“Hiện nay, tỉnh đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký hoạt động lại du lịch và Trung tâm đang kiểm định lại những cơ sở đăng ký hoạt động theo các tiêu chí an toàn. Chủ trương của ngành du lịch Bến Tre là đón đoàn khách từ các nơi tới theo tour khép kín để có cơ sở dữ liệu, truy vết phòng dịch an toàn, góp phần khôi phục ngành du lịch”, ông Võ Thanh Sơn nói.

Kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch tỉnh Bến Tre được định hướng theo lộ trình 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1: Từ ngày 15-11 đến cuối năm 2021 tỉnh Bến Tre sẽ mở cửa hoạt động du lịch nội tỉnh và liên tỉnh với các loại hình du lịch dịch vụ lữ hành; dịch vụ lưu trú và hoạt động tại các khu/điểm tham quan du lịch.

Đảm bảo an toàn cho du khách

Đối với dịch vụ lữ hành được tổ chức theo hình thức khách đoàn, theo chương trình khép kín và phải đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí tạm thời đánh giá  mức độ an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh và hướng dẫn của các ngành chức năng có liên quan.

Riêng dịch vụ lưu trú và hoạt động tại các điểm tham quan du lịch được hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí phòng chống COVID-19 và hướng dẫn của các ngành chức năng có liên quan.

Tiếp đó, giai đoạn 2 trong năm 2022 tỉnh sẽ khôi phục tất cả các hoạt động, loại hình dịch vụ kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh. Và tiếp tục mở hoạt động du lịch nội tỉnh, liên tỉnh và quốc tế theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương và các quốc gia.