Ẩm thực Phú Quốc có gì?

Đảo ngọc Phú Quốc thu hút khách du lịch với phong cảnh thơ mộng biển xanh cát trắng, thời tiết quanh năm phù hợp để nghỉ dưỡng. Bên cạnh đấy, nơi đây còn lôi kéo du khách với các đặc sản ẩm thực không đâu có. Để Focus Asia Travel giới thiệu với các bạn nhé..

1. Gỏi cá Trích – Đặc sản ẩm thực Phú Quốc

Gỏi cá trích, một trong những đặc sản dân dã nhất định phải thưởng thức khi du lịch Phú Quốc. Món ăn này không chỉ mang đậm hương vị biển Phú Quốc mà còn rất đặc biệt.

Các Trích còn tươi sống sẽ được sơ chế sạch sẽ, thái lát thật mỏng và trộn đều tay với nước cốt chanh, ớt thái chỉ, hành tây thái nhỏ.

Món gỏi này đặc biệt ở chỗ là nó phải được ăn với 8 loại rau rừng (đọt bứa, bằng lăng, kim cang, soi nhái, trâm sắn, trâm kiềng kiềng, trâm dòi, trâm ba vỏ) và 4 loại rau thơm (xà lách, húng cay, rau thơm, dấp cá). Tất cả đem gói trong bánh tráng  rồi chấm trong thứ nước chấm làm từ nước mắm Phú Quốc nổi danh.

Ẩm thực Phú Quốc

Gỏi cá trích

Ngay từ miếng đầu tiên, thực khách như được nếm đủ vị chua cay mặn ngọt của cuộc đời trong gỏi cá Trích. Để khiến món ăn này thêm thú vị hơn, người dân nơi đây thường khuyên thực khách nên uống chút rượu sim khi ăn gỏi cá Trích Phú Quốc, vừa là để kích thích tiêu hóa, vừa là để tạo sự hưng phấn.

2. Còi Biên Mai nướng – Món ăn ngon tại Phú Quốc

Còi Biên Mai thường được người dân Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu súp, cháo, lẩu, xào chua ngọt, hấp,…thế nhưng ngon nhất vẫn là Còi Biên Mai nước muối ớt, chao hoặc sa tế.

Ẩm thực Phú Quốc

Còi Biên Mai nướng

Còi Biên Mai nướng tuy là một món ăn ngon nhất định phải thưởng thức khi du lịch Phú Quốc, nhưng để làm được món ăn này đòi hỏi phải có kinh nghiệm và tay nghề khéo léo.

Khi nướng phải chú ý kỹ, nếu thấy Còi chuyển sang màu vàng đậm thì phải ăn ngay, bởi nướng quá lâu Còi sẽ bị khô và cứng chứ không dai, ngọt và mềm nữa.

Khi ăn, bạn nhớ thưởng thức cùng đậu bắp nướng tái và một số loại rau sống để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé.

3. Cá Sòng Phú Quốc nướng

Ở bất cứ vùng biển nào bạn cũng có thể thưởng thức cá Sòng rán, hấp, nấu canh chua,…nhưng khi du lịch đảo Phú Quốc thì bạn nhất định phải thưởng thức món cá Sòng nướng.

Ẩm thực Phú Quốc

Cá Sòng Phú Quốc nướng

Trên thực tế, rất ít người biết đến món đặc sản dân dã khi du lịch Phú Quốc này, tuy nhiên nếu đã thưởng thức một lần sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị đặc biệt của cá Sòng Phú Quốc.

Ngọt thanh, không tanh, thịt dai và chắc là những đặc điểm mà chỉ cá Sòng Phú Quốc mới có. Cá Sòng nướng thường được ăn kèm với muối tiêu chanh và các loại rau rừng, rau thơm khác nhau.

4. Cầu Gai nướng mỡ hành – Ẩm thực Phú Quốc khó cưỡng

Cầu gai hay còn gọi là Nhím (nhum) biển là một trong những đặc sản độc đáo không thể bỏ qua khi du lịch Phú Quốc. Trong tất cả những loại hải sản biển, thì thịt và trứng Cầu gai là chất lượng nhất. Khi bạn tách đôi Cầu Gai, bạn sẽ thấy bên trong trống rỗng, nhưng nằm sát phần vỏ là lớp thịt vàng kem mềm mịn và ngọt thanh.

Người dân Phú Quốc có rất nhiều cách chế biến Cầu Gai, như nấu cháo, súp, cơm rang, ăn sống, chả…Nhưng cách ăn phổ biến nhất vẫn là nướng mỡ hành.

Ẩm thực Phú Quốc

Nhum nướng

Cầu gai bổ đôi, cho mỡ hành rồi nướng sơm trên bếp than hồng, đến khi Cầu gai tỏ ra mùi thơm đậm thì bắt đầu cạo lấy lớp thịt, chấm với tiêu chanh hoặc mù tạc là thưởng thức được thịt Nhum béo ngậy và ngọt thanh.

5. Nấm Tràm Phú Quốc – Ẩm thực Phú Quốc

Loại nấm này có rất nhiều trong rừng nguyên sinh Phú Quốc. Thường được người dân khai thác để chế biến thành những món ăn ngon như súp gà nấm, chả cá (nhựa, nhồng) viên nấu nấm,…ngon tuyệt.

Ẩm thực Phú Quốc

Nấm Tràm

Nấm Tràm chỉ mọc sau những cơn mưa ở rừng Tràm, và mùa nấm thường chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, nên không phải lúc nào bạn cũng được thưởng thức món ăn đặc sản nổi tiếng Phú Quốc này. Thông thường, bạn phải đến Phú Quốc vào mùa mưa thì mới có thể thưởng thức được.

6. Rượu Sim Phú Quốc – Đặc trưng ẩm thực Phú Quốc

Rượu Sim Phú Quốc là một trong những “tuyệt tửu” của Việt Nam và là đặc sản nổi tiếng nên mua làm quà khi du lịch Phú Quốc. Được làm từ những trái sim chín mọng lên men nên có hương vị rất đặc biệt, hơi chát ở đầu lưỡi nhưng lại ngọt thanh ở cuống họng.

Ai đã từng được thưởng thức một lần thứ rượu tuyệt vời này chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó.

Ẩm thực Phú Quốc

Rượu Sim

Không chỉ là thứ rượu đơn thuần, rượu Sim còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, và chữa một số bệnh như: xương khớp ở người già, sỏi mật, sỏi thận. Một đặc sản Phú Quốc thích hợp để bạn thưởng thích khi ăn gỏi cá Trích và mua về làm quà.

7. Bánh Tét Mật Cật Phú Quốc – Ẩm thực Phú Quốc lạ miệng

Tham quan chợ Dương Đông – ngôi chợ lớn nhất của huyện đảo Phú Quốc – khách ngợp mắt trước đủ loại hàng hóa “nhập” từ đất liền hoặc từ các tàu biển.

Nhưng thu hút khách phương xa nhất vẫn là những đòn bánh tét mật cật. Ở Phú Quốc, người dân gói bánh tét bằng lá mật cật. Bánh dậy mầu xanh ngọc, nhân đậu ăn bùi, béo.

Để có đòn bánh này, trước tiên người ta phơi lá mật cật hơi héo, rửa và lau lá bằng dầu cho mềm thêm. Nếp gói bánh xanh ngọc bích và mùi thơm hấp dẫn. Đậu xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân. Gói đòn bánh tét mật cật là việc làm công phu vì mặt lá hẹp.

Ẩm thực Phú Quốc

Bánh tét mật

Nhưng buộc dây sao cho đòn bánh không quá chặt hoặc quá lỏng đòi hỏi tay nghề cao.

Buộc chặt quá, có khi bánh sống hoặc khô. Buộc lỏng, bánh nong nước. Không ngon. Đặc biệt, bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên để được lâu ngày. Đòn bánh lớn 10.000 đồng, đòn nhỏ 5000 đồng.

8. Mực trứng nướng – Ẩm thực Phú Quốc

Món mực trứng nướng bình dị và dân dã như chính tính cách của người dân trên đảo. Mực trứng là những con mực to hơn ngón tay cái người lớn với một bụng đầy trứng bên trong, thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch là mùa mực trứng rộ nhất, thường được chế biến bằng cách nướng, ngoài ra còn có thể nấu cháo, hấp, luộc…

Ẩm thực Phú Quốc

Mực trứng nướng

Những con mực còn tươi ngon được rửa sạch, ướp với muối ớt, dầu ăn để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị rồi nướng trên bếp than hồng.

Khi những con mực săn lại, có màu vàng ươm cùng hương thơm nức mũi là bạn đã có thể thưởng thức. Chỉ cần một chén muối ớt chanh cùng ít rau răm là đã đủ cho một món ăn chơi ngon miệng.

9. Cơm ghẹ Phú Quốc – Ẩm thực Phú Quốc đặc biệt

Cơm ghẹ Phú Quốc món ngon mà bạn không thể bỏ qua, khi thưởng thưởng bạn sẽ thấy được cái cốt cách của đất, cái tinh túy của biển, cái tính bình dị chất phác của người dân nơi đây.

Cơm ghẹ Phú Quốc với thành phần chính là cơm trắng, thịt ghẹ bóc vỏ xé nhỏ trộn với tỏi, hành tây xắt lát mỏng và một ít tương cà giúp món ăn thêm màu đẹp mắt. Cơm ghẹ sau khi chế biến xong có màu vàng ươm, hạt cơm căng mọng bóng bẩy, khi ăn có vị thơm ngọt, đậm đà của thịt ghẹ.

Ẩm thực Phú Quốc

Cơm ghẹ Phú Quốc

Dùng chung với cơm ghẹ Phú Quốc là chút dưa leo thái mỏng hay dày tùy ý, rau sống thái nhỏ hoặc để nguyên lá, cà chua thái lát và một chén nước mắm đã pha chế vừa ăn, để thực khách có thể gia giảm độ đậm như khẩu vị của riêng mình.

10. Bún nhâm, bún kèn, bánh canh chả cá Thu Phú Quốc

Nét đặc biệt làm nên sự hấp dẫn khó cưỡng của 2 món bún này chính là “nhân” ăn kèm. Bún nhâm thường được ăn cùng với chà bông tôm (tép) và có thể ăn khô cùng với rau thơm, đậu phộng và gỏi đu đủ chua ngọt.

Còn bún kèn thì lại được nấu trong nước dùng cari dừa hoặc nước dùng từ các loại cá biển, ăn kèm với rau thơm và cá Thu xào xả ớt.

Ẩm thực Phú Quốc

Bún Nhâm Bún Kèn

Ngoài 2 loại bún này ra, thì bạn cũng nên thưởng thức thêm món bánh canh chả cá Thu ngon tuyệt vời nữa. Banh canh Phú Quốc rất dẻo, dai và thơm, bởi nó được làm từ loại gạo dẻo mà chỉ Phú Quốc mới có.

Hầu hết cá du khách đều khẳng định rằng, không một nơi nào có bún và bánh canh dẻo và dai như ở Phú Quốc.

11. Xoài thanh ca – Đặc sản ẩm thực Phú Quốc

Xoài thanh ca trái dài nhỏ, không đẹp mắt với màu vàng chín cây tự nhiên, nhưng  xoài thanh ca Phú Quốc có hương vị độc đáo của biển đảo Tây Nam đất nước. Rất đông khách du lịch đến đây và họ mua loại trái cây này về làm quà biếu.

Ẩm thực Phú Quốc

Xoài Thanh Ca

Ngoài ra Rừng Phú Quốc còn có rật nhiều loại trái cây khác như: Đuồng Đuông, dâu rừng, …..Trái rừng tuy khiêm tốn nhưng tạo cảm giác hoang dã.  Đuồng Đuông những chùm trái tím đậm phủ lớp phấn mỏng, nhỏ hơn trái nho có vị ngọt lịm. Còn dâu rừng từng chùm xanh lè có vị ngọt chua thanh rất hấp dẫn.

Xem thêm: 22 địa điểm du lịch nổi bật ở Phú Quốc 

Phương Anh
Focus Asia Travel