5 đặc sản Cao Bằng thơm ngon hấp dẫn không thể không thử

Cao Bằng không chỉ lôi cuốn lòng người bởi những cảnh đẹp kỳ vĩ như Thác Bản Giốc hay hang Pác Pó mà còn thu hút bao tín đồ đam mê ẩm thực bởi các món ăn ngon khó cưỡng. Đặc sản Cao Bằng rất đa dạng và phong phú. Ngày hôm nay, hãy cùng Focus Asia Travel cùng tìm hiểu về toplist 5 món ngon không thể không thử tại đây nhé.

1. Bánh coóng phù

Coóng phù ở Cao Bằng có hình dáng và vị khá giống với bánh trôi nước ở miền xuôi. Để làm được bánh, người bán phải lựa chọn loại gạo nếp ngon và một ít gạo tẻ. Sau công đoạn tạo hình khéo léo, những viên coóng phù trắng tinh, tròn mịn đều tăm tắp được đặt sẵn trên khay. Mỗi khi có khách gọi thì mới thả vào nồi nước đường mật nấu chín. Nhân bánh là lạc rang giã nhỏ, có thể trộn thêm đường và hạt vừng. Nhiều nơi còn trộn bột với gấc hoặc ngâm gạo với lá cẩm, lá dứa để tạo thêm màu sắc mới lạ. Vừa hấp dẫn hơn mà vẫn đảm bảo an toàn. 

Bánh coóng phù

Bánh coóng phù

2. Vịt Quay Trùng Khánh

Nhắc tới đặc sản Cao Bằng không thể quên được món vịt quay Trùng Khánh thơm nức, được tẩm ướp kỹ lưỡng với 7 loại gia vị đặc trưng, tạo nên hương vị riêng biệt và khó cưỡng. Từ những con vịt to chắc thịt, sau rất nhiều công đoạn khử mùi hôi mới được đầu bếp đem đi chế biến. Vịt đạt chuẩn là da phải căng bóng, vàng ruộm màu cánh gián và thơm ngào ngạt mùi lá móc mật. Thịt vịt Cao Bằng ăn chắc, ngọt và rất mềm, không bị bở. Cắn một miếng ngập chân răng, người ta có thể cảm nhận được vị ngọt từ mật ong rừng cùng bị béo ngậy của mỡ vịt.

Vịt quay Trùng Khánh

Vịt quay Trùng Khánh

3. Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn Cao Bằng được làm từ loại gạo “Đoàn kết”, nhìn trắng đục và ăn dẻo hơn bánh cuốn ở Hà Nội. Nhưng điều làm nên khác biệt ở đây thì phải nói tới phần nước chấm. Thay vì là nước mắm như bình thường, người bản địa lại dùng bánh cuốn cùng nước ninh xương. Do đó, món ăn này còn có tên gọi khác là bánh cuốn canh. Để tận hưởng trọn vẹn cái vị ngon của bánh cuốn Cao Bằng, bạn phải dùng ngay khi tất cả vẫn còn nóng cùng vài miếng giò. Đảm bảo vị ngọt từ nước xương ninh, không chút váng mỡ sẽ khiến bạn phải nhớ nhung rất lâu.

Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn Cao Bằng

4. Bánh trứng kiến

Không biết có ai là tín đồ của những món ăn làm từ côn trùng không? Nếu có thì chắc chắn không thể bỏ lỡ món ăn này khi đến Cao Bằng rồi. Bánh trứng kiến (tiếng địa phương gọi là Pẻng Rày) được làm từ nếp dẻo giống như bánh dầy với phần nhân là trừng kiến béo ngậy. Bên ngoài chiếc bánh người ta lót một lớp lá vả non để dễ cầm nắm. Thực khách có thể ăn luôn cả lá vả the mát để tránh bị ngấy khi ăn bánh.

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến

Nếu bạn đang thắc mắc rằng người Cao Bằng làm thế nào để lấy trứng kiến thì câu trả lời là đây. Để có được trứng kiến non, người ta phải lên rừng tìm ổ những loại kiến lành như kiến đen thân nhỏ, đuôi nhọn thường làm tổ trên các loại cây như vầu, nứa hay găng. Trứng kiến thường to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân mẩy và tròn. Sau khi được rửa sạch, chúng được bắc lên chảo phi với hành khô. Muốn nhân ngon hơn người ta còn cho thêm một ít thịt lợn băm, lạc rang rã nhỏ và một ít kiệu trộn thêm. Phần củ kiệu cũng thái nhỏ, phi chảo thơm rồi cho trứng kiến vào đảo cùng cho đến khi chín. Bánh được bán với giá dao động từ 5.000-10.000 đồng/cái.

5. Áp chao

Người Cao Bằng nghiện áp chao vào mùa lạnh, cũng giống như người dân thủ đô không thể kiềm lòng trước mùi bỏng mỗi độ đông về. Bánh với phần vỏ là bột được nhào kỹ với tương, chiên trong chảo ngập dầu cho đến khi ngả màu vàng ruộm. Phần nhân bánh làm từ thịt vịt lọc xương được tẩm gia vị giống như vịt quay rồi cắt nhỏ. Khi ăn bánh nóng hổi, vỏ ngoài giòn và nhân thì bánh béo ngậy mùi vịt.

Bánh áp chao Cao Bằng

Bánh áp chao Cao Bằng

Bánh được ăn cùng với nước mắm chua ngọt kèm rau thơm, thêm cả đu đủ bào sợi càng tăng thêm vị đậm đà. Thật là một thứ quà vặt khó cưỡng những ngày mà người ta cứ không ngừng xuýt xoa vì cái lạnh.

Trên đây chỉ là một phần rất ít trong số những món ăn làm nên sự phong phú cho ẩm thực của Cao Bằng. Ngoài ra đến với Cao Bằng bạn sẽ thấy trong mâm cơm không bao giờ vắng mặt đĩa rau rừng: rau dạ hến, rêu đá, rau chuối rừng, hoa ban,… Bạn cũng có thể mua rất nhiều đặc sản như lạp xưởng hun khói, miến dong đen, bánh khảo, hạt dẻ Trùng Khánh,… về làm quà cho bạn bè và người thân của mình nữa! Hy vọng các bạn có thể khám phá hết các loại đặc sản Cao Bằng nhé!