Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là một trong những địa điểm du lịch Trung Quốc thu hút nhiều du khách nhất thế giới. Đây là bức tường thành dài nhất, lên đến hàng vạn dặm. Hãy cùng Focus Asia Travel tìm hiểu những điều thú vị về kỳ quan này nhé!

Côn trình là một tuyến phòng thủ thời cổ xưa, kiến trúc độc đáo là con đường quanh co lên xuống bên sườn núi hiểm trở. Tạo nên một cảnh quan tuyệt vời của sự hòa quyện giữa thiên nhiên và sức người bền bỉ. Vạn Lý Trường Thành có bề dày lịch sử trải qua nhiều triều đại phong kiến của Trung Quốc để bảo vệ danh giới của mình.

Vạn Lý Trường Thành

Trước kia, Trường Thành đã có nhiều tên gọi khác nhau như “rào chắn”, “pháo đài” hay “Rồng Đất”… Đến thế kỷ 19, công trình này mới chính thức được đặt tên là “Vạn Lý Trường Thành”.

Tại sao Vạn Lý Trường Thành được xây dựng?

Vị Vua đầu tiên của nhà Tần đã cho xây dựng bức tường thành để ngăn cản sự xâm lăng của các thế lực phía bắc. Trong triều đại nhà Hán, nhà Vua đã cho kéo dài bức tường đến tận Tây Phương để bảo vệ con đường tơ lụa huyền thoại.

Trong thời kỳ mà công nghệ còn rất thô sơ, Trường Thành đã xây dựng chủ yếu bằng trí tuệ và sức người. Rất nhiều mồ hôi, nước mắt và máu đã đổ xuống cho bức tường thành được dựng lên. Nhiều gia đình ly tán, nhiều công nhân, nhiều tù nhân đã ngã xuống như một phần của bức tường thành lịch sử này.

Cấu trúc Vạn Lý Trường Thành.

Đây không chỉ là bức tường thành ngăn cách mà là một tổ hợp phòng thủ quân sự phức tạp. Bao gồm tháp canh, pháo đài, điểm chỉ huy hậu cần, tháp báo hiệu liên lạc… Tất cả đã làm nên một tuyến phòng thủ bất khả xâm phạm.

Nơi rộng nhất của tường thành là 30 m, nơi cao nhất là 3,65 m. Điểm cao nhất của Trường Thành (đỉnh tháp canh) là 7,9 m. Việc xây dựng Trường Thành kéo dài hơn 2.000 năm được khoảng 800.000 người tha gia xây dựng. Những phần đầu tiên được xây dựng vào đầu thế kỷ VIII trước Công Nguyên.

Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc

Ngày nay, trải qua thời gian với sự xói mòn của tự nhiên và sự tàn phá của con người, ước tính 30% di tích này đã bị biến mất. Nhiều công trình và chiến lược trùng tu vẫn được Trung Quốc nỗ lực để gìn giữ di sản có một không hai này.

Công trình là biểu tượng văn hóa, niềm tự hào dân tộc, sự bền chí và sáng tạo không ngừng trong suốt chiều dài lịch sử Trung Hoa. Nơi đây chào đón trung bình 70,000 khách tham quan mỗi ngày ở nhiều khu vực khác nhau trải dài hàng nghìn km.

Vạn Lý Trường Thành là điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất của trung Quốc. Vậy nên, nếu có cơ hội du lịch Trung Quốc thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp cũng như chính bức trường thành này nhé.