Thưởng thức ẩm thực Mông Cổ vùng thảo nguyên xanh
Đất nước Mông Cổ với diện tích hơn 1,5 triệu m² với phần lớn là thảo nguyên, đồi núi và sa mạc. Dòng máu chiến binh và hoang dã dường như luôn chảy mạnh mẽ trong huyết mạch của từng con người ở Mông Cổ. Điều đó càng thể hiện rõ qua văn hóa ẩm thực đặc sắc, từng món ăn, cách chế biến và trình bày của họ. Mông Cổ đang là điểm đến đang rất hấp dẫn, thu hút nhiều du khách nước ngoài và cả Việt Nam. Quốc gia này không chỉ là điểm đến độc đáo mà ngay cả văn hóa ẩm thực cũng có nhiều điều để du khách khám phá. Cùng khám phá xem ẩm thực Mông Cổ có gì hay nhé.
1. Buuz – Món ăn cùng họ nhà bánh bao
Buuz là món bánh với lớp vỏ bột mỏng với nhân rất đầy đặn bằng thịt bò hoặc thịt cừu được băm nhỏ với hành tây, tỏi và tiêu, và sau đó hấp. Bánh có hình thức tương tự như bánh bao, tuy nhiên, hương vị đậm đà, sắc nét hơn.
2. Khorkhog – Nướng kiểu Mông Cổ
Là thịt cừu hầm trên lửa lớn với cà rốt, hành tây và khoai tây. Điểm đặc biệt của món ăn này là trong khi nấu, những viên đá mịn được đặt trong nồi để thúc đẩy quá trình nấu. Món ăn rất lạ với hương vị thịt hòa quyện với rau củ thơm và đậm đà.
3. Tsuivan – Món mì hầm lạ miệng
Là món mì được nấu với thịt lợn, thịt bò hoặc thịt cừu và một chút bắp cải, hành tây và cà rốt. Độ ngọt của thịt trong món hầm hòa quyện với hương vị của các loại rau tạo nên một hương vị hết sức độc đáo.
4. Boodog
Món ăn bao gồm toàn bộ một con dê, với những viên đá nóng, hành tây và khoai tây được xếp bên trong nó, sau đó dê được đặt lên lò nướng, để nó được nấu chín từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong.
Đây là một món ăn đặc trưng Mông Cổ đích thực rất lành mạnh, có mùi thơm và đậm hương vị thịt. Món ăn này giúp người Mông Cổ có sức khỏe để chống lại giá lạnh và việc lao động mệt nhọc ngoài trời.
5. Guriltai Shul – Mì Suopy Mông Cổ
Món ăn truyền thống này về cơ bản là súp thịt cừu ăn kèm với mì và rau. Món ăn là sự kết hợp giữa độ chua của súp, thường được chuẩn bị với sữa đông được làm từ sữa cừu, và độ ngọt từ thịt cừu khiến cho món ăn rất ngậy, ngon và trở thành một món khai vị hấp dẫn.
6. Budaatai Khuurga
Món ăn này gồm nấu với thịt cừu băm nhỏ hoặc thịt bò, hành tây, bắp cải, cà rốt và ớt chuông. Thực phẩm này rất được ưa chuông ở Mông Cổ, có thể được phục vụ cả vào bữa ăn trưa hoặc ăn tối với hương vị thơm ngon, béo ngậy, đậm đà.
7. Chanasan Makh – Món ăn sáng điển hình
Đây là món ăn làm từ thịt cừu được ninh nhừ trong nước muối, thường được làm bữa ăn sáng được ưa chuộng nhất của người Mông Cổ. Nếu bạn là tín đồ ăn thịt thì bạn sẽ rất thích món ăn ngon tuyệt này, món ăn có vị thơm, ngậy, béo của thịt ăn kèm với nước sốt cà chua rắc hạt tiêu, tạo nên một hương vị bữa sáng thật tuyệt vời.
8. Airag – Đồ uống dân tộc cao nguyên của ẩm thực Mông Cổ
Đây là một món thức uống làm từ sữa ngựa được lên men, và được phục vụ như một thức uống có cồn nhẹ. Đồ uống này có một chút chua ngọt, nhưng là một nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào.
9. Gambir – Ẩm thực Mông Cổ
Là một bánh bột bên trên đổ đầy bơ và đường, nấu như bánh kếp và ăn kèm với thạch hoặc mứt. Điểm đặc biệt của món tráng miệng này là bạn có thể kiểm soát lượng đường hoặc mứt bạn muốn. Sô cô la hoặc trái cây cũng có thể được sử dụng rắc lên trên.
10. Boortsog
Đây là một loại bánh tráng miệng với rất nhiều bơ và mật ong được rắc lên lớp vỏ ngoài. Bánh rất ngon, giòn và là món ăn vặt yêu thích của cả trẻ em và người lớn ở Mông Cổ.
11. Ul boov – Bánh nhân kem
Là một đặc sản truyền thống của ẩm thực Mông Cổ, những chiếc bánh này chứa đầy đường hoặc kem. Thử cảm nhận còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức lớp vỏ bánh mềm mại, cùng phần kem tan chảy trong khoang miệng cớ chứ!
Xem thêm: Ẩm thực ngày Tết các nước Đông Bắc Á có gì đặc biệt?