Hơn 40 tàu du lịch Quảng Ninh bị tạm dừng hoạt động

Hiện nay, virus dịch Corana đang ngày càng lan rộng, vì thế đã tạm ngưng hoạt động của 40 tàu du lịch Quảng Ninh, bên cạnh đó nơi đây kiểm tra sức khỏe nhân viên có tiếp xúc với tàu Diamond Princess. Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, ngày 28/1 (mùng 4 Tết Nguyên đán Canh Tý), du thuyền Diamond Princess đưa 2.500 du khách đến tham quan tại TP Hạ Long, Quảng Ninh – hầu hết là khách Nhật Bản.

Theo xác minh, toàn bộ hành khách thủy thủ trên tàu Diamond khi đến Hạ Long đều thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế. Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9 giờ 15 phút đến 18 giờ ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách trên tàu đã tham quan vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch bệnh, ngay sau khi nhận được thông tin có du khách trên tàu Diamond Princess bị nhiễm nCoV, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã đưa toàn bộ cán bộ, nhân viên tiếp xúc với khách ở cảng tàu đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe.

Cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ. Riêng hai trường hợp kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt, cơ quan y tế lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 8/2 cho thấy âm tính với nCoV.

Hơn 40 tàu du lịch Quảng Ninh bị tạm dừng hoạt động

Đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long, ngành du lịch và thành phố Hạ Long cho tạm dừng hoạt động để tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly.

Tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ bị cách ly từ ngày 4/2 sau khi được giới chức Hong Kong thông báo có một bệnh nhân nhiễm virus corona từng ở trên tàu. Theo thông tin từ truyền thông, ngày 28/1/2020, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản.

Xem thêm: Khám phá di sản Vịnh Hạ Long – Kỳ quan thiên nhiên thế giới

Còn theo đại diện Văn phòng UBND Thừa Thiên – Huế xác nhận ngày 27/1 tàu Diamond Princess cập cảng Chân Mây, có 300 du khách xuống tàu đi tour khám phá, mua sắm ở Hội An (Quảng Nam) và TP Huế. Đoàn khách đã được kiểm tra, theo dõi y tế và không có biểu hiện của dịch bệnh. Tin cập nhật từ Zing lúc 12h14 phút ngày 10/2 cho biết, đã có thêm 66 ca nhiễm virus corona, nâng tổng số trường hợp nhiễm trên du thuyền lên 136 hành khách.

Với những số liệu như trên, chúng ta có thể thấy phần nào mức độ đáng lo của dịch bệnh. UBND tỉnh đưa ra quyết định tạm ngưng tàu du lịch Quảng Ninh là điều cực kì hợp lí, cũng như kiểm tra sức khỏe những nhân viên tiếp xúc với du thuyền Diamond Princess.