Phố Đinh Lễ – Điểm hẹn hò lãng mạn cho những ai yêu sách

Đối với những ai yêu sách, kể cả thời bố mẹ chúng ta không ai là không biết con phố Đinh Lễ – nơi nổi tiếng vì có mọi loại đầu sách ở Hà Nội. Đó là nơi mà những “con mọt sách” có thể dùng cả ngày nghỉ của mình để “lăn lê” hết từ cửa hàng này sang quầy kệ khác với mong tìm cho kỳ được cuốn sách trong tim. Hoặc chỉ đơn giản họ thích cái cảm giác nâng lên đặt xuống những cuốn sách đang ăn khách trên thị trường.

Phố Đinh Lễ - Điểm hẹn hò lãng mạn cho những ai yêu sách

Đầu tiên, có thể ít ai biết đâu là nơi khai sinh là con phố sách Đinh Lễ này – Đó là nhà sách Mão. Nhà sách Mão tọa lạc tại gác 2 số 5 Đinh Lễ, với 5 gian sách khoảng 200m2 đây được coi là “thánh địa sách”của những người Hà Nội mê sách trong suốt hơn 20 năm qua.

Phố Đinh Lễ - Điểm hẹn hò lãng mạn cho những ai yêu sách

Nhưng ít ai biết rằng “nhà sách Mão” bây giờ đã hình thành từ một chiếc “bàn sách bé tí” được ông Luy và bà Mão bày bán ở cạnh vỉa hè Bưu điện (ngã ba Đinh Tiên Hoàng – Đinh Lễ) vào những năm 90. Thấy ông bà làm ăn được nhiều, người cũng mang chiếu sách về buôn bán càng ngày càng đông, biến Đinh Lễ trở thành “phố sách đêm” nhộn nhịp nhất Hà Nội.

Phố Đinh Lễ - Điểm hẹn hò lãng mạn cho những ai yêu sách

Ban đầu nhà sách Mão chỉ là một chiếc bàn sách bé tí được ông Luy và bà Mão bày bán ở cạnh vỉa hè Bưu điện ngay ngã ba Đinh Tiên Hoàng – Đinh Lễ vào những năm 90. Sau 3 năm bán sách ở vỉa hè, ông bà đã tìm mua được một phòng bán sách trên gác 2 số 5 Đinh Lễ và cứ thế với niềm đam mê và tìm hiểu, ông bà đã tự tay in ấn nhiều ấn phẩm sách độc quyền trong đó nổi tiếng nhất là cuốn sách “ALMANACH – Những nền văn mình thế giới”, đây cũng chính là bước ngoặc giúp ông Luy – bà Mão tích lũy thêm vốn và mở rộng không gian nhà sách của mình.

Phố Đinh Lễ - Điểm hẹn hò lãng mạn cho những ai yêu sách

Từ đó, người ta cũng bắt đầu mang sách đến khu Đinh Lễ bày bán ngày một đông hơn, biến nơi đây trở thành “phố sách đêm” nhộn nhịp nhất Hà Nội. Nhưng phải đến những năm 2000 – 2001, thành phố mở chiến dịch dọn “phố sách đêm” này thì người kinh doanh bắt đầu tìm thuê cửa hàng để bán và phố sách Đinh Lễ cũng từ đó mà ra đời.

Đặt chân vào nhà sách, bạn sẽ có cảm giác như đang lạc vào xứ sở cổ tích với muôn vàn câu chuyện, sắc màu khác nhau. Từng góc ở đây đều rất “ăn hình”, chỉ cần đứng vào thôi bạn cũng có ngay những shoot hình ảnh lung linh.

Không chỉ là nhà sách, trên căn gác nhỏ ấy còn có cả một quán cafe sách với không gian nhỏ xinh phục vụ các khách hàng tới mua sách, đọc sách hay chỉ đơn giản là ngồi nhâm nhi ly cafe để tận hưởng không gian yên tĩnh và đắm chìm trong sách.

Mặc dù ngày nay nhiều nhà sách lớn mọc lên ở khắp các con phố, nhưng hiệu sách cũ kỹ này hút khách một cách lạ thường. Đơn giản và yên bình, cứ như vậy, nhà sách kỳ lạ ấy dần dần trở thành một phần không thể thiếu của những người yêu sách, để ta thấy rằng đâu đó trên mảnh đất Hà Thành này vẫn còn những góc nhỏ lưu giữ văn hoá đọc đáng quý của người Việt.

Focus Asia Travel