Đi chợ xuân đầu năm mới – Chợ Viềng Nam Định

Người miền Bắc không chỉ tới lễ các ngôi chùa linh thiêng mà còn tới thăm chợ Viềng Nam Định vào những ngày đầu năm mới. Cùng Focus Asia Travel tìm hiểu phiên chợ xuân đầu năm mới này có điều gì đặc biệt nhé.

Chợ Viềng bắt nguồn từ đâu?

Đến hẹn lại lên, cứ vào đêm mùng 7, rạng sáng  mùng 8 tháng Giêng âm lịch, Chợ Viềng lại được họp tại thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực và xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Tương truyền, khi cờ mở hành quân đến đất Nam Giang thì ngựa của hai tướng bị hỏng móng phải dừng lại, nhân tiện có làng Vân Tràng nổi tiếng với nghề rèn truyền thống, nên đã nhờ bà con rèn lại móng ngựa và vũ khí mang theo. Trong khi chờ đợi, hai tướng đã ra lệnh cho lính lập đàn loan tin chiến thắng.

Biết được, dân chúng ở khắp các xã, thôn lân cận đem trâu, bò về mổ ở làng Vân Tràng ăn mừng… Từ đó, bà con huyện Nam Trực lấy đêm ngày mồng 7 và sáng mồng 8 tháng Giêng làm ngày hội họp đầu xuân để tưởng nhớ hai vị tướng. Đồng thời, đây cũng là dịp để bà con trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt và trưng bày; mua bán sản phẩm của các làng nghề truyền thống.

Cũng từ truyền thống đó, chữ “Viềng” trong từ chợ Viềng có nghĩa “về”, là “vầy”, sum vầy, hội tụ nhân dân khắp mọi nơi về chung vui.

Nên mua gì khi đi chợ Viềng Nam Định?

chợ viềng nam định

Tại chợ Viềng, chủ yếu bán các đồ nông cụ, sản xuất nông nghiệp như thúng, mủng, quang gánh, liềm, cuốc xẻng… Nhiều người cho rằng, mua những vật dụng này tại phiên chợ sẽ giúp họ có một mùa màng bội thu, no đủ suốt một năm.

Tuy nhiên ngày nay, mặt hàng chủ lực của chợ Viềng chủ yếu là cây cảnh, thịt trâu – bò.

Đối với cây cảnh, người mua mua cây ở chợ Viềng với ý nghĩa lấy lộc đầu năm, từ cây cảnh cho tới các cây ăn quả. Đối với các loại thịt trâu – bò, theo nhà nghiên cứu Hồ Đức Thọ, thịt bò là lễ vật dâng mẫu Liễu Hạnh. Nên mua thịt bò tại phiên chợ Viềng người mua cũng cảm thấy như xin được lộc Mẫu.

Một số lưu ý khi tới chợ Viềng Nam Định

Với ý nghĩa “mua may, bán rủi” đầu năm, khách tới chợ Viềng không cần mặc cả. Bởi người dân quan niệm, việc người bán không nói thách, người mua không mặc cả sẽ mang tới may mắn, thuận lợi cho cả đôi bên. Cả người bán – người mua có thêm niềm tin vào những may mắn đầu năm.

chợ viềng nam định

Nên đề an ninh cũng là một trong những lưu ý hàng đầu khi tới thăm quan phiên chợ này. Nhiều tình trạng móc túi, chen lấn xô đẩy xảy ra, bởi vậy cần tự bảo vệ tài sản cá nhân khi tới mua bán lấy lộc đầu xuân.

Ngoài ra, tình trạng gửi xe, đặt phòng nghỉ để tiện thăm quan chợ lúc nửa đêm cũng còn nhiều hạn chế. Khách tham quan cần chủ động để hạn chế tình trạng giá vé gửi xe tăng chóng mặt cũng như việc không còn phòng trống để nghỉ ngơi.

Trên đây là những thông tin và lưu ý khi bạn tham gia phiên chợ Viềng Nam Định. Hãy thử một lần về tới với phiên chơ ngày xuân này để mong một năm mới thật may mắn và thuận lợi nhé. Focus Asia Travel chúc bạn có một năm mới thật nhiều sức khỏe và niềm vui.