Những món bánh không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu
Vũng Tàu thành phố không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp, địa điểm vui chơi hấp dẫn mà còn có những món ăn ngon – bổ – rẻ. Bánh khọt, bánh bèo hay bánh tiêu đậu xanh ở phố biển được chế biến với công thức riêng, tạo nên hương vị đặc trưng.
Các loại bánh dưới đây được bán nhiều ở các địa phương nhưng ở thành phố biển Đông Nam Bộ lại có cách chế biến rất riêng, tạo nên hương vị không giống bất cứ đâu.
Bánh khọt hải sản
Bánh khọt được xem là món ăn đặc trưng của Vũng Tàu và bạn có thể dễ dàng bắt gặp hàng quán bán món ăn này tại nhiều con đường của thành phố. Bánh khọt là loại bánh được làm từ bột, đổ vào những khuôn nhỏ, rán giòn lớp bột bên dưới, phía trên sẽ đặt nhân tôm và một số loại nguyên liệu khác. Bánh chín sẽ ăn nóng, cuốn với rau cải, xà lách rồi chấm vào nước chấm chua mặn ngọt.
Bánh khọt thường được các chủ quán giữ nguyên màu trắng của bột gạo, không pha nghệ để bánh có màu vàng như bánh khọt miền Nam. Thoạt nhìn món ăn giống bánh căn miền Trung nhưng giòn hơn vì được chiên trong chảo ngập dầu.
Vũng Tàu nổi tiếng với những mẻ bánh khọt ngon lành nhất mà khó tỉnh thành nào có thể “qua mặt”; chính vì thế, món đầu tiên khi nhắc đến ăn gì ở Vũng Tàu là nhóm mình phải sửa soạn đi làm liền một dĩa bánh khọt lót dạ cho bữa trưa.
Bánh bèo bì tôm
Ăn gì ở Vũng Tàu cho bữa xế nhỉ? Sau bánh khọt thì bánh bèo là món ngon Vũng Tàu không ai có thể bỏ qua.Bánh bèo ở Vũng Tàu luôn được xếp trong danh sách những món ăn vặt kinh điển luôn thu hút được cơn thèm của bất cứ ai đã thưởng thức món ăn này một lần.
Bánh bèo Vũng Tàu có vỏ to và dày hơn, ăn với nhân là thịt bằm, bột tôm, đậu phộng ăn kèm mỡ hành. Khi ăn, bạn sẽ thấy được vị thơm, ngọt dẻo tự nhiên. Bánh ăn vừa thơm, vừa mát, khi kết hợp với nước chấm pha đúng chuẩn sẽ ngon hơn mà không hề bị ngán.
Bánh bông lan trứng muối
Bông lan trứng muối là món ăn vặt kinh điển, nổi tiếng của Vũng Tàu. Món ăn này hấp dẫn ở chỗ bạn có thể mang đi theo và ăn ở bất kỳ nơi đâu bạn cảm thấy đói. Nếu các bạn tổ chức cắm trại hay đi chơi địa điểm du lịch nào đó mà muốn tiết kiệm chi phí ăn uống ngoài hàng thì bánh bông lan trứng muối sẽ là một sự lựa chọn vô cùng thích hợp.
Bánh bông lan trứng muối ở Vũng Tàu chỉ to bằng 5 đầu ngón tay chụm lại, khác với loại bánh nướng nguyên ổ to kèm chà bông, phô mai và trứng muối thường thấy.
Người thợ dùng khuôn nhỏ để nướng bánh, mỗi quả trứng muối được cắt làm đôi đính kèm bên trên, đựng trong hộp từ 9 đến 10 cái. Bánh ở đây mềm, mịn và không bị khô hay quá ngọt.
Bánh bông lan trứng muối ở Vũng Tàu được nướng liên tục, lúc nào cũng có bánh nóng hổi, thơm phức, tơi xốp. Trứng muối bùi bùi mặn mặn, nếu thích béo thì thêm miếng phô mai ăn cực đã nhé!
Bánh tiêu nhân đậu xanh
Đi Vũng Tàu ăn gì thì ngoài ăn hải sản và món mặn thả ga, bạn nhất định phải thử qua món bánh tiêu nha. Bánh tiêu đậu xanh chỉ có ở đường Đồ Chiểu mở cửa từ 15h chiều nhưng khách đứng đợi trước khi bán khá đông. Ở đây có bánh tiêu cade, bánh tiêu đậu xanh, bánh bò.
Món ngon và đắt khách nhất chính là bánh tiêu cade. Ăn lúc nóng ngon tuyệt. Lớp bánh mỏng cùng nhân trứng đầy, bạn chỉ cần cắn một miếng nhân trứng tràn ra rất đã. Đây là một món ăn vặt rất bình dân, không chỉ giá rẻ mà còn dễ ăn và ngon nên được rất nhiều người yêu thích.
Sau khi điểm danh những món ngon Vũng Tàu nức tiếng, chắc hẳn bạn sẽ không còn lo đi Vũng Tàu ăn gì nữa nhé. Tất nhiên ở Vũng Tàu còn rất nhiều món ngon khác, nhưng những đặc sản đặc biệt trên đây là những món đã được nhiều khách du lịch đánh giá là ngon, bổ, rẻ. Thiết nghĩ, bạn cũng nên thử qua để có những trải nghiệm thú vị cho riêng mình nhé!