Bất ngờ với ẩm thực Bhutan – Đất nước hạnh phúc nhất Thế Giới
Bhutan được xem là đất nước của niềm hạnh phúc. Đến với đất nước hạnh phúc nhất Thế Giới bạn sẽ chẳng thể ngó lơ được những món ăn ngon tại nơi đây. Cùng Focus Asia Travel khám phá ẩm thực Bhutan nhé!
Ema datshi
Đây là món ăn nổi tiếng nhất ẩm thực Bhutan, chính là ớt và phô mai. Đây là món phổ biến nhưng người Bhutan sẽ không ăn hằng ngày. Ớt xanh hoặc ớt đỏ khô, được cắt theo chiều dọc, nấu với datshi – một loại phô mai địa phương, và rất nhiều bơ.Mỗi người nấu Datshi theo nhiều kiểu khác nhau, có người nấu khá nhạt và lỏng, nhưng lại có người nấu dính và béo.
Kewa datshi
Kewa là khoai tây, vì vậy kewa datshi là khoai tây và phô mai. Khoai tây thường được thái mỏng, sau đó xào với phô mai và rất nhiều bơ. Đôi khi vài quả ớt và cà chua sẽ được thêm vào món ăn này.
Shamu datshi
Shamu datshi được nấu từ nấm và phô mai. Nấm (bất kỳ loại nấm nào ở Bhutan) sẽ được hầm với sốt phô mai cùng bơ đến khi mềm và phô mai được tan ra. Các loại món ăn có Datshi sẽ được ăn cùng với cơm.
Shakam ema datshi
Shakam là thịt bò khô Bhutan, là một trong những loại thịt nổi tiếng nhất. Thịt bò được sấy khô và bảo quản nên vẫn giữ nguyên hương vị, nhưng giòn hơn. Thịt bò sấy khô được cắt thành từng miếng, nấu với phô mai và bơ. Chắc chắc đây là món ăn ngon tại Bhutan đáng để thử nhất đấy.
Shakam paa
Shakam paa là một món ăn ngon của Bhutan. Món ăn được nấu bằng thịt bò khô, ớt khô và củ cải. Bò trong món ăn này có phần hơi dai và được nấu với rất nhiều ớt nhưng hương vị thì rất tuyệt vời. Và điều đặc biệt của các món ăn Bhutan đó là ớt được bỏ nguyên trái vào nấu chứ không xắt lát. Điều đó làm cho món ăn hết sức đẹp mắt.
Shakam shukam datshi
Shakam shukam datshi là một món khá khó kiếm tại các nhà hàng ở Bhutan. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra món ăn này cũng có ớt và phô mai Datshi.Tuy nhiên ớt trong món ăn này là loại ớt trắng Shakam. Món ăn này còn có thịt bò khô và sốt chua. Hương vị món ăn này khá đặc biệt và khá lạ so với các món ăn khác của Bhutan.
Phaksha paa
Một món ăn khác cũng rất được yêu thích là Phaksha paa với thịt bò, heo và nhiều loại thịt khác nữa. Thịt heo được xào với ớt đỏ khô và đôi khi còn được trộn với rau rừng. Đây là một món ăn được dùng kèm với cơm và có thể trộn thêm phô mai Datshi nếu thích.
Sikam paa
Nếu bạn thích thịt heo muối thì món Sikam paa sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ thấy những mảng thịt ba rọi được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, khô quánh lại và trở thành món thịt heo khô sikam.
Để làm món Sikam paa, người dân nơi đây sẽ xào sikam với ớt khô. Món ăn này được nấu chung với rất nhiều ớt nhưng hương vị lại rất tuyệt vời với một lượng chất béo vừa phải.
Yaksha shakam
Nếu như có món thịt nào ngon hơn món bò khô thì đó là món thịt bò tây tạng khô, một món có hương vị như thịt bò nhưng lại có thêm hàng trăm hương vị khác.
Để làm món Yaksha shakam, thịt bò tây tạng được làm khô thành từng miếng và có thể nấu theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách tuyệt vời nhất để làm món thịt bò tây tạng khô là nấu chung với phô mai được làm từ sữa bò tây tạng. Đó là một trong những món ăn tuyệt vời nhất ở Bhutans.
Goep
Nếu bạn yêu thích dạ dày, thì goep chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Những miếng dạ dày được xào với ớt khô, hành xanh, một vài loại rau… tạo thành một món ăn rất ngon.
Hoentay
Đây là một món đặc biệt có nguồn gốc từ Thung lũng Haa ở Bhutan. Hoentay tương tự như bánh bao nhưng được làm bằng bột kiều mạch với nhân là hỗn hợp rau bina hoặc lá củ cải và phô mai. Hoentay có thể được hấp hoặc chiên, ăn kèm nước sốt ớt, rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Chogoo (chhurpi)
Chogoo (hay chhurpi) là loại thịt cứng nhất, được làm phô mai ăn nhẹ, phổ biến ở khắp Bhutan, Tây Tạng và Nepal. Đây là loại đồ ăn nhẹ mà bạn nên ăn khi đang đi bộ qua những ngọn núi gồ ghề và bạn cần phải nhai cái gì đó. Bạn sẽ nhìn thấy chogoo được treo lủng lẳng trong các chợ ở Bhutan.
Đây đều là những món ăn đặc trưng trong ẩm thực Bhutan. Nếu có dịp du lịch Bhutan thì đừng quên thưởng thức những món ăn ngon ở Bhutan này nhé. Focus Asia Travel chúc bạn có chuyến đi thật vui vẻ và may mắn.