Những món ăn đường phố châu Á hút hồn du khách
Nền văn hóa ẩm thực nói chung vốn dĩ đã cảm thấy hấp dẫn khi nhắc tới. Nhưng văn hóa ẩm thực đường phố lại còn hấp dẫn bội phần bởi mùi vị thơm ngon mà nó mang lại. Món ăn đường phố châu Á không đơn giản chỉ là những món ăn nhanh, rẻ tiền mà những món ăn này đều là một nghệ thuật, là sự tinh tế trong nền văn hóa ẩm thực ở mỗi quốc gia. Bài viết dưới đây Focus Asia Travel xin chia sẻ các món ăn đường phố thu hút khách du lịch nhất.
Bhel Puri, Ấn Độ
Bhel Puri có phần hơi giống với món cơm chiên, được làm từ gạo xốp, chiên cùng hành tây, cà chua và khoai tây luộc, tất cả trộn đều và được dùng với tương ớt me. Nơi được xem là ngon nhất để thưởng thức món ăn này chính là bãi biển Chowpatty ở vịnh Back Bay.
Bakso, Indonesia
Món ăn này phổ biến nhất tại Jakata, được bán với giá cực rẻ. Bakso có vẻ ngoài và công thức khá tương tự với món bò viên ở Việt Nam ta.
Món thịt viên này sẽ được dung kèm bún, hoặc mì, đậu hủ, rau và nước dùng thơm ngon. Ngày ngay, không chỉ bò viên mà người ta còn làm thêm cá viên, gà gà viên để đáp ứng nhu cầu của thực khách.
Bánh trứng tổ ong, Hong Kong – Món ăn đường phố châu Á thơm ngon
Bánh trứng tổ ong mềm mịn vốn là món ăn đường phố quen thuộc tại Hong Kong. Tưởng chừng như không liên quan nhưng món bánh trứng này ăn kèm kem tươi lại là sự kết hợp hoàn hảo.
Thưởng thức kem tươi giữa bánh trứng nóng hổi, topping là các loại sốt chocolate, bánh quy giòn rụm thực sự đem đến bữa chiều đủ chất cho các thực khách khám phá Hong Kong.
Nompang, Campuchia – Món ăn vặt châu Á nổi tiếng
NomPang chính là món bánh mì thịt nướng giống ở Việt Nam. Món ăn đường phố này có thể dễ dàng bắt gặp tại các tỉnh, thành ở Campuchia. Người dân nơi đây thường dùng thịt heo nướng hoặc thịt gà được tẩm ướp bắt mắt.
Không ai có thể chối từ sức hấp dẫn của các món thịt ướp đậm đà nướng trực tiếp trên than hoa. Người Campuchia cũng dùng bánh mì ăn kèm rau thơm, dưa chuột, hoặc thêm cả thịt nguội, pate.
Kimbap, Hàn Quốc
Món ăn này chắc hẳn đã vô cùng quen thuộc với giới trẻ Việt Nam trong những năm gần đây. Đây là món ăn được xem là rất phổ biến và thường xuyên xuất hiện ở hầu hết mọi bữa ăn tại Hàn Quốc với mọi đối tượng, nhất là học sinh, sinh viên.
Tuy là món ăn đường phố nhưng Kimbap lại được đánh giá là tốt cho sức khỏe bởi 70% thành phần của nó là các loại rau củ.
Jian Bing, Trung Quốc
Là một món ăn được người dân Trung Quốc ưa chuộng vào mỗi buổi sáng, bánh Jian Bing hay còn được gọi là bánh crepe kiểu Hoa. Được bắt nguồn từ tỉnh Sơn Đông nhưng nay đã lan rộng khắp Trung Quốc.
Loại bánh này được làm từ bột tráng mỏng trên một chiếc chảo phẳng chuyên dụng, sau đó cho thêm trứng, hành rồi lớp vỏ hoành thánh chiên giòn cùng sốt tương đậu. Ngoài ra, món bánh này cũng được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau.
Pad Thái, Thái Lan – Món ăn đường phố châu Á thu hút nhất
Bất kỳ tạp chí du lịch quốc tế nào cũng nhắc đến món mì xào đặc biệt của Thái Lan là món đầu tiên trong danh sách phải thử khi đến đất nước Chùa Vàng. Từ quán vỉa hè nơi thôn quê đến các nhà hàng sang trọng, đâu đâu cũng có Pad Thái.
Món ăn này chinh phục những khẩu vị cầu kỳ nhất. Sợi phở/mì xào vàng ươm với sốt đặc biệt, tôm chắc ngọt trộn cùng đậu chiên, trứng chiên, lạc rang giòn. Mọi nguyên liệu tạo nên vị ngọt – chua – cay hấp dẫn làm du khách quốc tế nào cũng phải thòm thèm. Bạn có thể thử pad thái bò, gà hoặc trứng chiên không tuỳ khẩu vị.
Moo Ping, Thái Lan
Moo có nghĩa là Heo, Ping là Nướng. Đây chính là món heo xiên nướng đặc trưng của nước Thái. Món ăn đường phố nổi tiếng này thường được chế biến bởi thịt heo ướp cùng với nước mắm, rau mùi và nước cốt dừa, sau đó nướng trên than hồng. Bạn có thể ăn không hoặc ăn kèm xôi.
Đây là món ăn nổi tiếng của xứ sở chùa vàng và dễ dàng bắt gặp trên đường phố Thái Lan, đặc biệt là ở thành phố Bangkok.
Takoyaki, Nhật Bản
Takoyaki hay còn được gọi là bánh bạch tuộc, là một món ăn đường phố đặc trưng ở Nhật. Takoyaki được nướng trên một chiếc chảo đặc biệt chuyên dụng có khuôn tròn sẵn với vỏ ngoài bằng bột mì và phần nhân bao gồm bạch tuộc, rau, gừng đỏ, hành. Và được rưới mayonnaise cùng một loại sốt đặc trưng của Nhật lên trên.
Món ăn này được khuyến khích ăn ở Juso, khu vực đèn đỏ nằm ở khu trung tâm phía bắc Osaka. Đây cũng là nơi khai sinh ra món ăn này tại.
Bánh bèo Huế, Việt Nam
Bánh bèo là món bánh nổi tiếng của Huế được cố đầu bếp Anthony Bourdain nếm thử tại Huế và quảng bá đến khắp thế giới. Bánh làm từ bột gạo, nhân tôm xay nhuyễn, thành phần phụ còn có mỡ hành, lạc rang. Người ăn sẽ dưới nước mắm lên trên bánh sau đó thưởng thức.
Bánh mì kẹp, Việt Nam
Bánh mì có thể là một món ăn rất đỗi bình thường với mỗi người Việt chúng ta. Nhưng nó đã để lại dấu ấn sâu sắc cho những thực khách ngước ngoài. Người ta đã gọi bánh mì bằng cái tên “banh mi” một cái tên riêng đầy ngưỡng mộ, chứ không phải là Vietnamese baguette hay Vietnamese sandwich.
Với những điều cơ bản ngon-bổ-rẻ, món ăn tưởng chừng như hết sức nhỏ bé của Việt Nam đã có thể hiên ngang nằm trong danh sách món ăn đường phố phải thử của bất kỳ food blogger nào.
Focus Asia Travel