Ngấm nhìn cánh đồng muối Đề Gi qua góc nhìn trên cao

Ở miền Trung có nhiều vùng ven biển phát triển nghề làm muối khá lâu đời như: Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi), Cà Ná (tỉnh Ninh Thuận), Hà Ra, Phú Thứ (tỉnh Bình Định). Tuy nhiên, có lẽ chưa nơi nào nổi tiếng và người dân kiên trì với nghề muối truyền thống như Đề Gi. Hiện nay, trên thực địa thì vùng muối Đề Gi không chỉ trong phạm vi ở thôn Đức Phổ 1 và Đức Phổ 2 nằm sát đầm Đạm Thủy thuộc xã Cát Minh (huyện Phù Cát) mà nó trải rộng qua xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) với những cánh đồng muối rộng hàng trăm héc ta.

Đồng lúa lớn nhất Bình Định

Đồng muối Đề Gi nằm tại xã Cát Minh, huyện Phù Cát là một trong những cánh đồng muối lớn nhất tỉnh Bình Định. Có hai cung đường để đi từ thành phố Quy Nhơn đến đây. Du khách có thể di chuyển dọc theo quốc lộ 1A đến ngã tư chợ Gồm (xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) rồi rẽ phải đi khoảng 20 km là tới Đề Gi. Một cách khác là chạy xe dọc theo con đường ven biển Nhơn Hội khoảng 54 km.

Đây là địa phương nổi tiếng với nghề làm muối từ lâu đời. Trải rộng trên diện tích hàng chục ha là cánh đồng muối với những ô chữ nhật xếp ngay hàng thẳng lối. Mỗi ô có diện tích khoảng 100 m2, cứ 5 ô nước mới có một ô muối.

Thương hiệu muối lâu đời

Ngày nay, muối Đề Gi đã trở thành thương hiệu. Trước nay, nhiều người sử dụng muối trong bữa ăn hàng ngày hoặc dùng chế biến nước mắm, mắm cái các loại đều công nhận hạt muối Đề Gi tương đối sạch, độ mặn mềm hơn muối các nơi khác nên đã tạo ra các sản phẩm (nước mắm, mắm cái) đều thơm ngon, mang hương vị đậm đà khá đặc biệt. Mặc dù ngày nay, diêm dân Đề Gi chưa thể sống và làm giàu bằng nghề làm muối do thị trường, giá cả khá bấp bênh nhưng họ không thể bỏ đồng muối mặn mà cha ông mình dày công khai khẩn và gìn giữ qua nhiều thế kỷ.
Ở đồng muối Đề Gi hôm nay, ngoài việc duy trì nghề muối, người dân còn biết thuê đất đào ao nuôi cá nước mặn nên thu nhập hàng năm có khấm khá hơn. “Đó là cách đi hai chân trên đồng muối để trụ vững trên mảnh đất truyền thống đầy gian nan của cha ông”-một diêm dân thôn Đức Phổ 1 nói với tôi một cách đầy tự tin như vậy.

Điểm du lịch tham quan thú vị

Vào những thời điểm khác nhau trong ngày, du khách có thể cảm nhận vẻ đẹp của những cánh đồng muối ở góc độ khác nhau. Từng ụ muối nổi trắng nổi lên giữa không gian là nguồn cảm hứng mà những nhiếp ảnh gia kiếm tìm.

Trời càng nắng, muối càng mau tạo hình. Trên cánh đồng với ánh nắng thiêu đốt, không một bóng cây, những diêm dân vẫn chăm chỉ làm việc, cần mẫn cào muối, gánh muối, chất thành từng ụ cao thấp lớn nhỏ. Tuy vất vả, nhưng vẻ đẹp của người lao động như ánh lên trong từng hạt muối trắng.

Trong hành trình đến thăm ruộng muối, du khách có thể trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch như: lặn ngắm san hô, chèo sup tại biển Đề Gi nằm cách đó không xa. Tuy chưa phải là điểm đến phổ biển tại Bình Định, du lịch đã bắt đầu phát triển tại Đề Gi khi những vị khách ưa thích các điểm đến mới lạ.