Nga Mi Sơn – Khám Phá ” Đại Quang Minh Sơn “

Núi Nga Mi còn gọi là “Đại quang Minh sơn” nằm ở Trung Nam tỉnh Tứ Xuyên, thuộc miền Tây Trung Quốc. Đỉnh cao nhất của Nga Mi Sơn là Vạn Phật, nằm trên ngọn núi chính Kim Đỉnh với độ cao 3.099 m. Nga Mi là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn của Trung Hoa, bên cạnh núi Ngũ Đài, núi Cửu Hoa và núi Phổ Đà. Cái tên Nga My Sơn được đặt lên chính là do địa hình nơi đây là một dải núi dài và hẹp giống như một bộ mày ngài, theo truyền thuyết thì nơi đây là đạo trường của quan thế âm Bồ Tát. Nga My Sơn cũng là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của Trung Quốc bởi vì ở đây có rất nhiều những ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng như chùa Báo Quốc, Vạn Niên, Tiên Phong, Bạch Long… với rất nhiều những tượng đồng cổ có giá trị đối với Phật giáo.

Nga Mi Sơn một trong tứ đại Phật giáo danh sơn

Nga Mi Sơn hay còn được gọi là núi Nga Mi hoặc Đại Quang Minh Sơn là một ngọn núi cao nằm ở phía trung nam của tỉnh Tứ Xuyên-Trung Quốc. Nga Mi Sơn cùng với Phổ Đà sơn, Cửu Hoa sơn và Ngũ Đại sơn tạo thành tứ đại danh sơn Phật giáo ở Trung Quốc. Nga Mi Sơn được Bồ tá Samantabhadra hay còn gọi là Phổ Hiền Bồ tát bảo trợ. Ngọn núi được phân chia ra làm 3 phần đó là: đại nga, nhị nga và tam nga mỗi một lãnh phận có những phong cảnh thiên nhiên và khí hậu đặc trưng rất riêng.

Nga Mi Sơn - Khám Phá " Đại Quang Minh Sơn "

Ngôi chùa cổ kính nằm cheo leo bên vách núi Nga Mi độc đáo

Vẻ đẹp như tranh của Nga Mi Sơn

Bức tượng đại Phật Lạc sơn được Unesco công nhận là di sản thế giới vào năm 1996. Đây là bức tượng Phật lớn nhất thế giới được tạc trên đá nằm ở núi Thê Loan.

Nga Mi Sơn - Khám Phá " Đại Quang Minh Sơn "

Bức tượng với cặp mắt hơi mở đang từ bi nhìn xuống dòng sông đang chảy êm ả 

Đại Nga là ngọn chính trên Nga Mi Sơn được gọi là đỉnh Vạn Phật có độ cao trên 3000m. Vẻ đẹp của núi Nga Mi được ví với tên gọi “Nga Mi thiên hạ tú”. Từ chân núi lên đến đỉnh những ngọn đèo quanh co nối dài như thấu tận trời xanh. Vị thế cao chót vót đã tạo cho phong cảnh thiên nhiên nơi đây đa dạng và phong phú. Từ chân núi lên đến đỉnh khí hậu thay đổi dần từ nhiệt đới sang ôn đới và chuyển dần sang hàn đới. Vì thế thực vật hai bên đường chuyển đổi lên tục trong suốt hành trình khám phá Nga Mi Sơn. Địa thế hiểm trở, sinh vật biến đổi phong phú đã tạo cho Nga Mi sơn một sự huyền bí và linh thiêng.
Trên Nga Mi Sơn có đến gần 100 ngôi chùa được khởi xây từ thời Đông Hán, trải qua các triều đại đều được tu bổ. Theo một số tài liệu của thế kỉ 16-17, Nga Mi Sơn từng là cái nôi của võ thuật Trung Hoa. Một số tài liệu có nhắc đến chùa Thiếu Lâm một trong những nơi sáng tạo và khởi nguồn võ thuật và trường phái võ Nga Mi là sự kết hợp giữa Phật giáo với Đạo giáo. Tuy nhiên vào cuối thời Thanh, Nga Mi Sơn suy bại dần các ngôi chùa cũng bị tàn phá không ít, hiện nay chỉ còn một số ít các ngôi chùa như: Vạn niên tự, Báo quốc tự…
Sơn thế cao thấp đã tạo nên một khung cảnh tuyệt vời cho núi Nga Mi, càng lên trên cao bạn sẽ được bủa vây bởi sương mù và không gian huyền ảo có pha chút tia nắng sớm. Hành trình từ chân núi lên đến đỉnh sẽ mang đến bạn sự trải nghiệm tuyệt vời – tận hưởng khí hậu của 3 đới khác nhau của Trái Đất trên cùng một địa điểm.

Điểm đặc sắc tại Nga Mi Sơn

Kim Đính hay còn gọi là Vạn Phật Đính chính là ngọn núi chính trên đỉnh Nga Mi. Tại đây du khách có thể chiêm ngưỡng 4 kì quan của Nga Mi Sơn đó là: Nhập Xuất, Vân Hải, Phật Quang, Thánh Đăng.

Nga Mi Sơn - Khám Phá " Đại Quang Minh Sơn "

Ngọn núi sừng sững giữa mây trời kỳ vĩ của Nga Mi Sơn

Chùa Báo Quốc là một trong những ngôi chùa còn gì giữ được đến ngày nay. Nằm ở chân núi Nga Mi, Chùa Báo Quốc là nơi diễn ra các hoạt động chính của các tín đồ Phật giáo. Chùa thờ vị Phổ Hiền Bồ Tát và được đặt tên Chùa Báo Quốc từ thời vua Khang Hi. Khuôn viên của chùa bao gồm: Sơn Môn, điện thờ Phổ Hiền, điện thờ Phật Di Lặc, điện Đại Hùng, điện thờ Thất Phật (bảy vị Phật) và lầu chứa kinh văn nhà Phật.
Ngoài ra, trên Nga Mi Sơn còn có các địa điểm khác như: Bạch Vân giáp, Cửu Lão động, Tiên Phong tự, Vạn Niên tự, Phục hổ tự. Đặc biệt trong Vạn Niên tự có tượng đồng Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi nặng 62 tấn, cao hơn 7m.

Trung Sơn
Focus Asia Travel