Hòn Lao Nha Trang – Đảo Khỉ

Cách thành phố biển Nha Trang 15 km về phía Bắc, vịnh Nha Phu đẹp và ấn tượng với sóng xanh, nước biếc, thiên nhiên thơ mộng. Ở đây có đảo Hòn Lao Nha Trang là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Người ta còn gọi đảo này là đảo Khỉ vì nơi đây có đến 1200 con khỉ đang sinh sống.

 

Hòn Lao Nha Trang đẹp ở phong cảnh thiên nhiên hoang dã. Cả ở những rặng cây xanh và khí hậu trong lành. Tại đảo Khỉ có 3 bầy khỉ. Cả 3 bầy đều chịu sự điều khiển, quản lý của một con khỉ đực. Con khỉ này có khuôn mặt đẹp và một cơ thể vạm vỡ, đầy quyền uy gọi là vua khỉ. Đến gần với vua khỉ là niềm ao ước của bất cứ du khách nào khi đặt chân đến đảo.

Du khách lên xe ngựa đi dọc theo con đường có đến trăm cây vạn tuế cao quá đầu người. Qua rừng vạn tuế là tới rừng dừa, ở đây có bầy khỉ thứ nhất. Đặc điểm của bầy khỉ này là toàn bộ chúng có bộ lông màu vàng trông rất vui mắt.

Hòn Lao Nha Trang - Đảo Khỉ Nha Trang

Đảo Khỉ

Từ rừng dừa, du khách đi bộ sang địa phận của bầy khỉ thứ hai. Bầy khỉ này có chùm lông trên đỉnh đầu màu sậm hơn. Rất nhiều khỉ mẹ địu con, những con khỉ nhỏ với bộ lông hung hung non tơ và khuôn mặt ngơ ngác rất dễ thương. Hướng dẫn viên giới thiệu với du khách về đặc điểm của từng bầy khỉ. Gồm cả tập tính, việc ăn ngủ, tình hình bệnh, mức độ nhiễm ký sinh trùng… Du khách cũng từ đó hiểu hơn về thói quen sinh sống của từng loại khỉ.

Sang đến địa phận của bầy khỉ thứ ba. Tại đây du khách có thể nắm tay khỉ, cho ăn và nô đùa cùng chúng. Từng đàn khỉ ngồi xung quanh du khách hồn nhiên như những đứa trẻ. Đâu đó trong từng rặng cây, bên lề đường, bạn đều có thể gặp những chú khỉ nhởn nhơ vui chơi. Chúng cũng sẽ xà vào thân thiện cùng khách.

Hòn Lao Nha Trang - Đảo Khỉ Nha Trang

Hòn Lao Nha Trang

Sau khi đi thăm một vòng đảo Khỉ, du khách có thể ngồi nghỉ bên các tán cây ven đường rồi tiếp tục hành trình đến thăm khu xiếc khỉ. Ở đó có những chú khỉ được huấn luyện công phu luôn làm vui lòng du khách bằng những tiết mục độc đáo. Nào khỉ bắt bóng, khỉ xay lúa, khỉ giã gạo. Nào khỉ làm động tác trồng cây chuối, khỉ biểu diễn thể dục thể hình. Nào khỉ vượt chướng ngại vật, khỉ nhảy qua vòng, đi trên vòng xoay…

Sau mỗi tiết mục tiếng vỗ tay rộ lên từng hồi. Những tiếng cười, cổ vũ trở nên sôi nổi nhất lúc xuất hiện đoàn xe khỉ gồm hàng chục chiếc. Trong đoàn, một “cụ” khỉ đạp chiếc xích lô chở một “chị” khỉ thật “chảnh” xúng xính trong bộ đầm xòe. Theo sau là những “chàng” khỉ lướt xe đạp bám theo tán tỉnh. Trông chàng nào chàng nấy thật điệu nghệ.

Hòn Lao Nha Trang buổi chiều tối thật yên bình cho du khách tắm biển, ngắm thiên nhiên và hoàng hôn. Hiện nay, ngoài việc phát huy tiềm năng thiên nhiên của rừng, của biển, đảo Khỉ ở Nha Trang còn có nhiều phương án tích cực cho việc bảo vệ và phát triển các loài khỉ theo tinh thần luật đa dạng sinh học quốc tế. Rời đảo Khỉ, chắc chắc du khách sẽ nhớ mãi bầy khỉ vui nhộn. Cũng như phong cảnh thiên nhiên hoang sơ và tuyệt vời với rừng cây bạt ngàn xanh tốt nơi đây.

Hòn Lao Nha Trang - Đảo Khỉ Nha Trang

Đảo Khỉ Nha Trang

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet