Hộ chiếu Vaccine – Điều kiện tiên quyết để Phú Quốc đón khách quốc tế trở lại

Theo kế hoạch Phú Quốc sẽ bước đầu thử nghiệm đón khách có “hộ chiếu vaccine” vào cuối tháng 11 tới. Tỉnh Kiên Giang cũng như đảo Ngọc đang gấp rút thực hiện tiêm vaccine cho toàn dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

Tích cực phủ miễn dịch cộng đồng tại Phú Quốc

Anh Trương Phú Quốc (Dương Đông, Phú Quốc) cho biết đã tiêm 1 mũi vaccine Covid-19 và đang chờ đợi để tiêm mũi 2. “Với tôi, tiêm vaccine không chỉ là để phòng bệnh mà là điều kiện tiên quyết để cuộc sống được trở lại bình thường”, anh Quốc chia sẻ.

Sau đợt bùng dịch lần thứ 4 và thời gian giãn cách xã hội kéo dài, những người dân làm dịch vụ như anh Quốc bị ảnh hưởng nặng nề. Mất nguồn thu nhập ổn định từ việc chụp ảnh dạo cho du khách, anh Quốc phải bươn chải nhiều công việc thời vụ khác nhau để lo các chi phí sinh hoạt hàng ngày cho gia đình.

Theo đó, cả 2 kế hoạch này nhằm phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế và nội địa, khôi phục các hoạt động du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ có liên quan, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Từ ngày 1/11, Kiên Giang chính thức mở cửa đón khách du lịch nội địa đến tham quan, nghỉ dưỡng. Có 4 huyện, thành phố gồm: Phú Quốc, Hà Tiên, Rạch Giá và Kiên Hải được chọn làm địa điểm đón khách du lịch.

Ngày 20/11, tổ chức đón một số chuyến bay quốc thuê bao đến Phú Quốc để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách để đánh giá rút kinh nghiệm đến ngày 20/12 sẽ triển khai thực hiện theo lộ trình.

Thời gian thực hiện trong vòng 6 tháng, sau khi người dân và người lao động tại TP Phú Quốc đã tiêm đủ liều vaccine.

Đón khách quốc tế trở lại thông qua “hộ chiếu Vaccine”

Đối tượng khách du lịch quốc tế được lựa chọn đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, châu Úc… Khách du lịch quốc tế sẽ được nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, thông qua các chuyến bay charter flight.

Kế hoạch này cũng nêu yêu cầu hành khách có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh vào thành phố Phú Quốc. Hoặc có chứng nhận đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.

Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh vào phú Quốc không quá 6 tháng; có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả khẳng định âm tính.

Hộ chiếu vaccine không chỉ là “phao cứu sinh” của các doanh nghiệp hay người lao động làm trong ngành du lịch. Bản thân du khách cũng đang rất mong mỏi ngày được vi vu trở lại. Trong một khảo sát mới đây của VnExpress với 2.200 người tham gia, 62,3% số độc giả cho biết họ sẵn sàng đi du lịch ngay khi tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Du lịch Phú Quốc dần khởi sắc trở lại

Khảo sát “Chào đón du lịch” trở lại do nền tảng đặt dịch vụ du lịch trực tuyến Agoda cũng công bố, 60% du khách Việt Nam rất lạc quan về việc du lịch nội địa sẽ cất cánh một lần nữa trong vòng 6 tháng tới.

Nhận định về xu hướng này, ông Anthony Lu – Giám đốc khu vực Mekong và Trung Quốc của Booking.com cho biết, việc dừng du lịch vài tháng qua chắc chắn làm tăng khát khao du lịch của người Việt.

Dưới góc nhìn mang tính chiến lược, PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhận định quy trình “thí điểm” của Phú Quốc cũng phải tiến tới việc mở hơn cho du khách nội địa và nối lại các điểm đến trong nước. Theo ông, sứ mệnh quan trọng nhất của việc “mở cửa” Phú Quốc là khai mở và khai thông cho du lịch chung của cả Việt Nam, và cũng là để khởi động lại nền kinh tế đã bị suy yếu sau dịch bệnh.