Nhiều hãng hàng không hủy tuyến bay Hàn Quốc – Việt Nam vì dịch lây truyền Covid-19

Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay Hàn Quốc – Việt Nam vì diễn biến của dịch Covid-19. Một số chặng thường dùng máy bay cỡ lớn chuyển qua cỡ nhỏ vì không gom đủ khách.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết tần suất các chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã giảm đáng kể trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát tại quốc gia này.

Đường bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) – Incheon (Seoul) vốn rất nhộn nhịp thì nay thưa vắng. Các hãng bay chặng này chủ yếu sử dụng máy bay thân rộng nhưng đến đã phải chuyển sang dòng thân hẹp A321 vì không gom đủ khách. Tất cả chuyến bay Nha Trang, Đà Nẵng đi Incheon và ngược lại của hãng hàng không Bamboo Airways từ ngày 26/2 đến khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ bị huỷ. Theo đại diện của Bamboo, hành khách sẽ được hỗ trợ hoàn hủy nếu đã đặt vé trong thời gian tạm ngừng khai thác. Hiện tại trên chặng này, tần suất khai thác của hãng là 7 chuyến khứ hồi/tuần.

hãng hàng không hủy chuyến bay Hàn Quốc - Việt Nam

Về phía hãng hàng không quốc gia Việt Nam, mỗi ngày hãng có hai chuyến bay khứ hồi giữa Hà Nội và Seoul. Hiện tại, Vietnam Airlines thông báo, vào các ngày 26, 28/2; 4, 6/3; 8 – 12/3, 18 – 19/3, 25 – 26/3, các chuyến bay đi và đến giữa sân bay quốc tế Incheon (Seoul, Hàn Quốc) và Nội Bài (Hà Nội, Việt Nam) sẽ buộc tạm dừng (các chuyến bay mang số hiệu VN 414, 415).

Xem thêm: Ngỡ ngàng vẻ đẹp của cung điện hoàng gia Thụy Điển

Đại diện hãng cho biết: “Chúng tôi vẫn đang bám sát chỉ đạo của cơ quan chức năng về kiểm soát dịch bệnh, từ đó có kế hoạch về dừng khai thác hay điều chỉnh lịch bay phù hợp“.

Với các hãng hàng không nước ngoài, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam cho biết: Korean Air, hiện đang khai thác 6 chuyến bay tuyến Incheon – Nội Bài, cũng dừng khai thác các chuyến bay mang số hiệu KE 483, KE 484 từ ngày 25/2 đến ngày 23/3.

Air Seoul, từ 1 – 28/3, cũng thông báo tạm dừng đường bay Hà Nội – Seoul. Cũng như Vietnam Airlines thì trong thông báo gửi đến các đại lý, Air Seoul cũng hỗ trợ hoàn, đổi vé cho khách. Tuy vậy du khách Hàn Quốc muốn đến Việt Nam vẫn có thể lựa chọn những đường bay khác khi hãng còn khai thác đường bay Seoul – Đà Nẵng, Nha Trang và tại website chính thức, Air Seoul cũng thông báo: “Ngoài các ngày hủy chuyến trên, hãng vẫn khai thác các chuyến bay bình thường”.

Hiện, cơ quan chức năng chưa định nghĩa rõ khái niệm “vùng dịch” là bao gồm cả Hàn Quốc hay chỉ các tâm dịch như thành phố Daegu hay bệnh viện Daenam ở Cheongdo. Đại diện Bộ GTVT cho biết hầu hết hãng bay đã tạm dừng chặng Việt Nam – Deagu, chỉ còn VietJet vẫn khai thác các chuyến bay hợp đồng.

Trong bối cảnh các hãng bay giảm chuyến, tại Hàn Quốc vẫn còn khoảng 200.000 người Việt là du học sinh và người lao động đang sinh sống, nhiều người mong muốn được về nước. Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân, sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Với những thông tin về các hãng hàng không hủy chuyến bay Hàn Quốc Việt Nam vì dịch lây truyền Covid-19 trên đây, hy vọng các bạn sẽ có sự chuẩn bị an toàn cho bản thân mình.