FESTIVAL HUẾ 2024 – LẦN ĐẦU TIÊN KHAI MẠC TẠI ĐIỆN KIẾN TRUNG

Lễ khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 tối 7/6 sẽ được tổ chức tại điện Kiến Trung, lần đầu từ khi điện mở cửa.

Tại họp báo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chiều 9/5, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ kéo dài từ ngày 7 đến ngày 12/6.

Trong đêm nghệ thuật khai mạc sẽ có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trình chiếu laser, led matrix, hologram, 3D mapping với các tiết mục thể hiện TP Huế đang “Bừng sáng miền di sản”, phát triển bền vững, trân trọng thiên nhiên.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet, đại diện đơn vị hỗ trợ phần lễ hội ánh sáng, cho biết bằng những sắp đặt âm thanh, ánh sáng du khách sẽ được tận hưởng triển lãm nghệ thuật công nghệ số hiện đại với cảm nhận như được “ngao du trong giấc mơ”.

FESTIVAL HUẾ 2024 - LẦN ĐẦU TIÊN KHAI MẠC TẠI ĐIỆN KIẾN TRUNG

Vẻ đẹp uy nghi, tráng lệ của Điện Kiến Trung

Trong 6 ngày, TP Huế sẽ tổ chức 8 chuỗi sự kiện.

Đầu tiên là lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” vào các buổi chiều ngày 8 và 10/6. Tại đây, sẽ diễn ra các tiết mục ca múa nhạc, tạp kỹ đường phố, các lễ rước và trò diễn dân gian, lễ hội đường phố mang đặc trưng văn hóa các vùng miền và một số quốc gia trên thế giới.

Buổi tối các ngày 8-11/6 tại sân khấu cộng đồng ở quảng trường Quốc học Huế và công viên 3/2 sẽ diễn ra chương trình biểu diễn của 12 đoàn và nhóm nghệ thuận của 7 quốc gia như Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Canada, Hàn quốc, Trung Quốc.

Chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn – Tình Yêu Tìm Thấy” sẽ được tổ chức lúc 18h ngày 9/6 tại sân khấu Điện Kiến Trung với sự tham gia của các ca sĩ Cẩm Vân, Trần Mạnh Tuấn, Quang Dũng, Hà Trần, Đức Tuấn, Ngọc Khuê, Viết Thu, An Trần, Nguyễn Vĩnh Hà Phương.

Ngoài ra, một số lễ hội cũng được tổ chức trong dịp này như lễ hội ánh sáng, lễ hội bia, lễ hội ẩm thực chay, lễ hội hoa đăng, ngày hội “sóng nước Tam Giang”. Tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ khép lại bằng chương trình nghệ thuật lúc 20h ngày 12/6.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đánh giá Festival Huế là cơ hội để thúc đẩy giao lưu, hội tụ văn hóa với các quốc gia trên thế giới. Các chương trình trong tuần lễ festival vừa quảng bá tôn vinh văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, cũng đồng thời là dịp để tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Điện Kiến Trung nằm trong Đại nội, một trong 5 công trình quan trọng trên trục thần đạo dưới triều Nguyễn. Điện được xây dựng năm 1921, hoàn thành năm 1923 dưới triều vua Khải Định. Năm 1947, do chiến tranh, công trình sụp đổ hoàn toàn, chỉ còn lại nền móng. Di tích được khởi công tu bổ vào tháng 2/2019, mở cửa đón du khách vào tháng 2 năm nay.

Nguồn vnexpress

Bấm vào ĐÂY để tham khảo tour Huế của Focus Asia Travel.