Du ngoạn kỳ quan thiên nhiên sa mạc Trắng tại Ai Cập

Nói đến Ai Cập, mọi người thường nghĩ ngay tới các địa điểm du lịch nổi tiếng như Kim tự tháp, các thành phố cổ Cairo, Luxor, Aswan… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về sa mạc Trắng ở Ai Cập – kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp nên khám phá.

Sa mạc Trắng nằm cách thủ đô Cairo của Ai Cập 570km, rộng 3.010km², ở miền Bắc Farafra Oasis. Farafra tọa lạc phía tây Ai Cập, là vùng đất trũng lớn thứ hai. Khu vực này có dân số ít nhất trong cả nước chỉ có khoảng hơn 5.000 người và hầu hết thuộc tộc người Bedouin (tiếng Ả Rập là Badawi). Nếu nhìn vào bản đồ thế giới, tìm vĩ độ 27.06 độ Bắc và kinh độ 27.97 độ Tây, du khách sẽ thấy Farafra hiện ra trên một bề mặt trống trải giữa hai ốc đảo Dakhla và Bahariya.

Du ngoạn kỳ quan thiên nhiên sa mạc Trắng tại Ai Cập

Những con đường nhỏ hẹp có mái và những căn nhà được sơn vẽ tranh trong lòng khiến du khách mường tượng mình đang bị lạc lối giữa một vùng đất khác biệt so với trên toàn thế giới. Nơi gần nhất có con người định cư xa Farafra 200km biến thị trấn này trở thành một trong những vùng đất cách trở nhất ở Ai Cập.

Mặc dù cách trở là vậy, nhưng nơi đây là một phần của cung đường du ngoạn phía Tây của Ai Cập, khá nhiều khách tham quan vẫn bị thu hút bởi những lời ngợi khen về phong cảnh hiếm thấy của sa mạc trắng, một trong những điểm đến tự nhiên nổi tiếng hàng đầu ở Ai Cập.

Tổng 20 km chiều dài của sa mạc trắng thuộc khu vực Farafra cũng mang những nét tương đồng giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về bề mặt Sao Hỏa. Sa mạc Trắng được các nhà khoa học cho là hình thành từ kỷ Phấn Trắng. Vị trí trước đây của nơi này là biển cả mênh mông. Khi nước biển rút hết đã để lại trên bề mặt vỏ sò, ốc cùng những mỏm đá bị xói mòn dần theo thời gian tạo nên đủ hình thù kỳ lạ.

Đặt chân đến đây, bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi trước mặt là một cảnh tưởng kỳ lạ, ngoạn mục, không giống bất cứ nơi nào trên Trái Đất. Một màu trắng kem bao phủ với những tảng đá phấn trắng “mọc” trên bề mặt được tạo hình bởi bão cát bào mòn qua hàng thế kỷ. Các khối đá hiện lên một cách ngẫu nhiên với nhiều hình thù phong phú như cây nấm, cây giáo, chiếc ô cụp…. Thậm chí, nhiều cụm đá đóng thành từng mảng tựa như những lớp mây trên tầng cao của bầu trời.

Với người dân bản địa, những cột đá với hình dáng lạ kỳ, ảo diệu trên sa mạc Trắng còn chứa đựng bao lời nguyền, sự linh thiêng khi mỗi cột sẽ là lăng mộ của một vị thần huyền bí trong truyền thuyết xa xưa của người Ai Cập.

Và cũng đúng như tên gọi sa mạc Trắng, lớp cát tại đây mang một màu trắng tinh, mịn màng như tuyết và thật thú vị, màu sắc của cát cũng biến đổi không ngừng: khi thì màu trắng tinh khiết, lúc lại mang màu kem hiền dịu và rồi chợt chuyển hẳn sang màu nâu vàng rực rỡ.

Ngắm nhìn những mảng trắng lồi lõm phía chân trời đang ánh lên dưới màu hồng của hoàng hôn khiến nhiều du khách không thể tin vào mắt mình. Và nếu có thể trải nghiệm một đêm trên sa mạc Trắng tuyệt diệu này, ngắm nhìn bầu trời đầy sao và trăng sáng vằng vặc giữa màn đêm đen, chắc chắn là kỷ niệm khó quên.

Tại sa mạc Trắng ở Ai Cập, du khách có thể tham gia các trải nghiệm như trượt cát, leo núi hay chỉ đơn giản là dạo chơi chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp siêu thực nơi đây. Bên cạnh trải nghiệm với sa mạc Trắng thì tìm hiểu văn hóa truyền thống ở Farafra cũng là điều thú vị với những kỹ năng dệt và thêu váy áo.

Những sản vật địa phương có chất lượng cao mà du khách có thể mua về là trái ô liu và dầu ô liu. Trái cây và rau củ cũng khá tươi ngon, bao gồm chuối, xoài và ổi.

Xem thêm: Top 6 hòn đảo đẹp nhất thế giới vẫn an toàn với đại dịch Corona

Du ngoạn kỳ quan thiên nhiên sa mạc Trắng tại Ai Cập

Du khách đến thăm Farafra có thể dành thời gian bơi lội ở nhiều suối nước nóng trong vùng, trong đó có Bir Sitta và El-Mufid. Du khách nữ được yêu cầu phải tôn trọng truyền thống địa phương và chỉ được tắm vào buổi chiều.

Tuy nhiên có một vấn đề nan giải tại Farafra là người dân địa phương đang bắt đầu xây dựng và chuyển vào sống trong những căn nhà hộp kiểu hiện đại, họ cũng đang đánh mất dần những kỹ năng dệt và thêu thùa truyền thống.