Du lịch Israel khám phá thành phố Tzfat huyền bí

Tzfat (hay còn gọi là Safed) là một thành phố ở khu vực phía Bắc Israel, nằm trên độ cao 900 m. Đây là thành phố lớn nhất ở Galilee, Israel. Nhờ vị trí địa lý, Tzfat có mùa hè ẩm và lạnh, có tuyết về mùa đông. Safed là một khu du lịch nghỉ mát nổi tiếng thường xuyên của người Israel và du khách nước ngoài. Cùng khám phá địa điểm này nhé!

Trong nhiều giai đoạn, Tzfat, thành phố cao phía trên biển Galilee, là nơi đón khách từ mọi nơi, nhiều nhất vẫn là người dân từ Tel Aviv tới nghỉ dưỡng và trốn cái nắng gay gắt của mùa hè. Do vậy, đây cũng mặc nhiên trở thành nơi thu hút các tay cờ bạc, gái bán hoa và nghệ sĩ.

Thành phố tzfat ở israel

Qua mọi biến cố của thời gian, người ta vẫn tin rằng Tzfat là “thin place”. Thuật ngữ của người Celtic đã ngầm ví thành phố là chốn đất trời giao hòa – nơi mà thiên đường và địa giới gần nhau nhất, con người cảm thấy nhẹ nhõm, thảnh thơi. Không ít du khách, với niềm tin đó khi đến đây vẫn luôn cảm nhận được sự thiêng liêng khó diễn tả thành lời.

Nhà báo Eric Weiner nói với BBC rằng, mỗi lần đến Tzfat, ông đều cảm nhận được một sự tĩnh lặng đến không ngờ. Tzfat không hẳn là thiên đường, nhưng bầu không khí ở đây thực sự rất nhẹ nhàng, thanh thoát, không vội vã. “Đó là nơi ta đến thăm vài ngày, nhưng lại cảm thấy mình đã sống cả một đời”. Và ngay cả nghĩa trang ở đây, người ta cũng cảm nhận sự thiêng liêng khi hàng ngày luôn chào đón những tốp người hành hương đến cầu nguyện cho các ngôi mộ.

Thành phố Tzfat

Daniel Flatauer, một du khách phương xa đến từ nước Anh, có sở thích khám phá những điều huyền bí. 40 năm trước trên đường đến Nhật Bản để tìm hiểu những điều bí hiểm, Daniel đã ghé thăm nơi đây vài ngày. Nhưng cuối cùng, ông đã không bao giờ rời đi. Ông nói ông đã tìm thấy những gì mình muốn ở thành phố Tzfat.

Xem thêm: Du lịch Israel: Tới vùng biển chết nổi tiếng thế giới

Kabbalah, thuật huyền bí của đạo Do Thái cổ đại, phát triển ở Tzfat hàng thế kỷ. Khi Tây Ban Nha trục xuất người Do Thái năm 1492, một số người đã tới đây định cư. Một trong số đó là những học giả thần thông của giáo phái nổi tiếng này. Tzfat không phải là nơi sinh ra đạo Kabbalah, nhưng là nơi giúp nó thăng hoa và lớn mạnh, có thêm sức sống và tồn tại cho đến ngày nay.

du lịch tzfat tại israel

Nét tinh túy của Tzfat chính là truyền thống và lập dị song hành. Những người sống ở đây không cảm thấy gánh nặng khi không tuân theo những chuẩn mực của cuộc sống. Đây là nơi mà họ tìm về, để thoát khỏi sự khắt khe của chính thống giáo ở Jerusalem, hay sự thế tục ở Tel Aviv.

Tzfat cũng là điểm đến thu hút đông đảo du khách ghé thăm. Nhưng khắp thành phố lại chẳng có các dịch vụ dành cho du khách. Nơi đây chỉ có vài khách sạn, các nhà hàng xoàng xĩnh. Những nơi độc đáo hay sang trọng thực sự rất ít.

Thời gian được nhiều du khách thích thú nhất ở Tzfat là dịp lễ Sabbath, thời điểm được biết đến với tên gọi “thời gian tôn nghiêm”. Tối thứ Sáu được đánh dấu bằng những hoạt động ví như cơn bão trước sự tĩnh lặng. Mọi người đều khẩn trương và cảm thấy sức ép của buổi lễ đang đến gần. Và rồi, một hồi còi vang lên báo hiệu lễ Sabbath bắt đầu, rồi mọi thứ chìm vào trong tĩnh lặng. Âm thanh mà chúng ta nghe được lúc này chỉ là tiếng bước chân mọi người đang hướng về các thánh đường.

Trên đây là những thông tin thú vị về thành phố Tzfat của Israel. Mỗi địa điểm lại là một hành trình mới với nhiều điều thú vị đang đợi phía trước. Vì thế, đừng quên gi lại dấu ấn của mình trên hành trình trinh phục thế giới nhé.