Đèo Hải Vân – Thiên hạ đệ nhất hùng quan

Đèo Hải Vân nổi lên trên nền nước biển xanh ngắt của biển Ðông. Đèo trải dài khoảng 20 km từ Huế đến Ðà Nẵng. Ðó là một vùng đèo cao nằm dọc theo bờ biển dài 1600km của Việt Nam.

Trong nhiều thế kỉ, vùng đèo này là bức tường ngăn cách giữa nền văn hoá Chàm cổ phía Nam và nền văn minh của tộc Việt tại vùng châu thổ sông Hồng. Đây cũng là là đường phân chia giữa những ảnh hưởng văn hoá từ phía bắc và phía nam châu Á.

Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân

Ngày nay, đèo Hải Vân là hàng rào khí hậu giữa vùng nhiệt đới chịu ảnh hưởng của gió mùa Nam Á là miền Nam với khí hậu 2 mùa. Mùa khô và mùa mưa và miền Bắc nằm trong khí hậu cận ôn đới. Ði trên quốc lộ số 1, bạn sẽ cảm nhận được làn gió mát mơn man và phong cảnh tuyệt vời trên dọc đường tới những bãi biển.

Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân

Từ trên độ cao 496m, ngọn đèo của những đám mây đại dương này đem lại cho ta những phong cảnh đầy ấn tượng của Việt Nam. Trên đỉnh đèo có miếu nhỏ thờ thần núi được hình tượng hoá bằng bức tượng một con hổ.

Trong khi có một số miếu nhỏ nằm dọc đường để tưởng nhớ những người gặp nạn. Rong rêu đã mọc đầy trên chiếc lô cốt – được gọi là Ðồn Nhất.  Đồn do thực dân Pháp xây dựng vào năm 1826 để bảo vệ con đèo chiến lược này. Nó bền bỉ bám trên sườn núi hàng chục năm nay. Và từ đây có thể kiểm soát được suốt dọc con đèo từ cả hai phía.

Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân

Con đường bắt đầu xuống dốc, xuôi về thành phố Huế. Nhìn từ trên cao, con đường trông như sợi chỉ chạy ngoằn nghèo. Nơi đây có rất nhiều khúc ngoặt gây cho ta cảm giác con đường kéo dài vô tận. Nhưng chỉ đến khi bạn bắt đầu mất hy vọng thì ô tô lượn quanh khúc ngoặt cuối cùng. Đây là lúc phong cảnh hết sức ngoạn mục hiện ra trước mắt. Hãy dành thời gian tận hưởng nhé!

Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân

Trên đây là thông tin về đèo Hải Vân – một trong những con đèo không những có vị trí quan trọng mà còn mang ý nghĩa đặc biệt. Nếu có cơ hội hãy một lần tới thăm con đèo này cùng Focus Asia Travel nhé.