Dạo vòng quanh xem lễ hội đón năm mới của người châu Á

Đầu xuân năm mới là thời điểm người người nhà nhà vui vẻ quây quần bên nhau, hơn nữa đây cũng là dịp để nhiều quốc gia châu Á tổ chức các lễ hội đón mừng. Để ăn mừng và chào đón một năm mới đến, người Việt Nam chúng ta sẽ tổ chức Tết Nguyên đán, trong khi đó tại Mông Cổ lại diễn ra Tsagaan, còn người Thái Lan làm lễ té nước Songkran. Cùng Focus Asia Travel dạo một vòng xem những lễ hội đón năm mới của người dân châu Á.

Ấn Độ, Bangladesh

Pohela Boishakh gọi là lễ năm mới Bengali diễn ra ngày 14/4. Vào dịp này người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để đón khách như họ hàng, bạn bè, hàng xóm…

Dạo vòng quanh xem lễ hội đón năm mới của người châu Á

Ngoài ra đây cũng là thời điểm của nhiều hội chợ mua bán thực phẩm, hàng thủ công liên quan tới năm mới.

Sri Lanka

Người Sri Lanka gọi ngày lễ đón năm mới của họ là Aluth Avurudda (tháng của Bak) được tổ chức vào tháng 4.

Mọi người dọn dẹp, trang trí mới lại nhà cửa và tắm gội bằng những loại thảo mộc như một cách tẩy trần. Điều quan trọng của dịp này là người Sri Lanka sẽ dành nhiều thời gian cho gia đình mình.

Thái Lan 

Songkran là lễ hội té nước đồng thời mừng năm mới của người Thái Lan diễn ra vào ngày 13 – 15/4. Đây là dịp để người người ra phố tham gia vào “cuộc chiến” với nước. Giống như ở nhiều nước láng giềng, người dân Thái Lan dịp này cũng tụ họp gia đình, thăm chùa chiền và dọn dẹp nhà cửa.

Dạo vòng quanh xem lễ hội đón năm mới của người châu Á

Lào

Pi Mai Lao là Tết ở Lào diễn ra ngày 14/4. Đây là ngày trước năm mới của người Lào, ngày để làm mới lại hình ảnh Phật bằng việc lau dọn, tưới tắm, sơn sửa lại các đền chùa, nhà cửa.

Campuchia

Chaul Chnam Thmey là lễ hội năm mới của người Khmer ở Campuchia, tổ chức ngày 13 – 14/4 khi vừa kết thúc mùa thu hoạch.

Nhiều hoạt động diễn ra vào dịp này như các thành viên trong gia đình và bạn bè tặng quà cho nhau, hay lễ tắm đặc biệt cho tượng Phật có sự tham gia của cả sư, người già, cha mẹ… gọi là Pithi Srang Preah.

Tây Tạng, Nepal, Bhutan

Lễ hội mừng năm mới ở các nước Tây Tạng, Nepal, Bhutan gọi là Losar, được diễn ra vào ngày đầu tiên của năm theo lịch riêng.

Dạo vòng quanh xem lễ hội đón năm mới của người châu Á

Lễ hội Losar tập trung vào các hoạt động tạo hòa khí, xua đuổi những điều tiêu cực của năm cũ cũng như làm sạch mọi thứ để đem điều tốt đẹp tới.

Mông Cổ

Dạo vòng quanh xem lễ hội đón năm mới của người châu Á

Lễ mừng năm mới của người Mông Cổ được gọi là Tsagaan, sẽ kéo dài khoảng 15 ngày. Trong dịp này mọi người trong gia đình được họp mặt, tổ chức bữa ăn sum vầy với thịt cừu, bánh quy, airag (sữa non của ngựa) và bánh bao.

Hàn Quốc

Lễ hội năm mới của người Hàn Quốc được gọi là Seollal, rơi vào ngày đầu tiên trong năm theo lịch âm. Suốt 3 ngày diễn ra lễ hội, người Hàn Quốc thường về quê, dành thời gian bên gia đình. Mọi người cùng nhau đi thăm những cung điện và làng cổ.

Trung Quốc 

Tết của người Trung Quốc còn được biết tới như lễ hội mùa xuân, được tổ chức vào ngày đầu tiên của năm mới theo lịch của nước này.

Dạo vòng quanh xem lễ hội đón năm mới của người châu Á

Trong dịp đặc biệt ấy, thường có nhiều hoạt động văn hóa như múa lân, rồng, đốt pháo… được tổ chức. Nhà cửa, đường phố khắp nơi đều được trang trí bằng màu đỏ. Ngày lễ diễn ra vào khoảng giữa của tháng 1 và 2 hàng năm.

Việt Nam 

Dạo vòng quanh xem lễ hội đón năm mới của người châu Á

Tết Nguyên đán của Việt Nam là buổi sáng ngày đầu tiên theo lịch âm. Lễ hội chào đón năm mới này thường kéo dài trong 3 ngày. Đây cũng là thời gian thích hợp cùng người thân và bạn bè tụ họp, ăn uống, mua sắm những thứ mới, trang hoàng nhà cửa.

Focus Asia Travel