Đặc sản Đà Lạt làm quà: 7 thức quà không thể bỏ lỡ
Đà Lạt đã trở thành điểm đến “quốc dân” của mọi người vì thời tiết mát mẻ, nhiều nơi thú vị và đồ ăn siêu ngon. Nếu vẫn đang phân vân không biết đi Đà Lạt mua quà gì thì “nghía” ngay qua bài viết để tham khảo 10 đặc sản Đà Lạt làm quà chuẩn khỏi cần chỉnh này nhé!
Dâu tây: Đặc sản Đà Lạt làm quà ai cũng mê
Ai cũng biết Đà Lạt là xứ dâu tây, những trái dâu tây căng mọng vừa ngon vừa đẹp. Ở Đà Lạt có dịch vụ hái dâu trực tiếp tại các vườn, với nhiều loại dâu từ New Zealand, Pháp, Nhật được trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau; giúp bạn vừa có trải nghiệm thú vị mà lại có thể mua ngay những trái mà mình ưng ý. Chính vì điều này mà giá dâu tây hái tại vườn thường cao hơn rất nhiều so với giá bạn mua tại các đại lý hoặc chợ Đà Lạt.
- Giá: Dâu tại vườn: 100k – 300k/kg. Dâu tây ở chợ: 80k – 120k/kg
- Địa điểm tham khảo:
- Vườn Dâu Tây bán thủy canh cao cấp Vạn Thành – Đà Lạt
- Công ty Bio Fresh Đà Lạt
- Vườn dâu Nhật tại Đà Lạt 162 Thánh Mẫu, Phường 7, thành phố Đà Lạt.
- Vườn dâu của anh Nguyễn Lâm Thanh 46 Đa Phú, Phường 7, Đà Lạt.
- Vườn Dâu của anh Nguyễn Thành Trung 35 Hồ Xuân Hương, Phường 9, Đà Lạt.
- Vườn Dâu Tây Phước Thọ 159A Thánh Mẫu.
Bơ sáp Đà Lạt thơm ngon nức tiếng
Bơ Đà Lạt bán rất nhiều trong chợ, tuy nhiên, bơ có nhiều loại, bơ sáp, bơ nước… khi mua phải hỏi kỹ. Nếu không du khách và người mua dễ nhầm lẫn với loại bơ hột to và bị hư bên trong. Hiện tại, bơ sáp vẫn là lọai được các chị em chọn nhiều nhất vì cơm dày, bùi và béo.
Mùa bơ sáp Đà Lạt tập trung từ tháng 5 đến đầu tháng 8. Bơ sáp Đà Lạt với phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay. Loại bơ có vỏ xanh, điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao, thịt dẻo và béo. Để có thể chọn được những quả bơ thơm ngon, khi lựa bơ du khách lựa những trái khi lắc nhẹ sẽ cảm giác hạt lăn bên trong, cuống bơ còn tươi. Khi mua về nên bảo quản nơi thoáng mát để bơ chín từ từ.
- Giá: 70.000đ – 80.000đ/ kg
- Địa điểm tham khảo: chợ hoặc các sạp trái cây Đà Lạt
Hồng Đà Lạt: Đặc sản hồng khô
Cây hồng đã có mặt ở Đà Lạt từ lâu. Mùa hồng Đà Lạt thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 11 hằng năm. Hiện nay, ngoài hồng chín, hồng giòn, người dân Đà Lạt còn làm hồng khô để trữ ăn quanh năm. Hồng khô là loại hồng được sấy từ khi trái mới ươm vàng, còn chát. Qua một thời gian, miếng hồng mềm, héo dần và chuyển sang màu cánh gián, vị ngọt đậm.
Ngoài việc sấy hồng khô thủ công, người dân Đà Lạt thời gian gần đây còn được hướng dẫn công nghệ hồng treo sấy gió. Hồng treo Đà lạt có màu vàng đỏ, bên ngoài cứng, bên trong mềm có mật ngọt. Vị ngọt thanh, dẻo thơm. Thưởng thức loại quả này được xem là thú vui tao nhã khi được dùng kèm với trà nóng trong những ngày đông lạnh.
- Giá:
- Hồng quả tươi: 35.000đ – 50.000đ/ kg
- Hồng treo Đà Lạt: 140.000đ – 180.000đ/ gói/ 500 gram
- Địa điểm tham khảo:
- Chợ Đà Lạt
- Cơ sở sản xuất hồng treo đường Khe Sanh, Đà Lạt
- Công ty TNHH MTV chợ Đà Lạt, số 12 Phan Chu Trinh, Đà Lạt.
- Hồng treo Trạm Hành số 007/1 Trạm Hành, xã Trạm Hành, Đà Lạt.
Khoai lang mật
Khoai lang mật có thể trồng trên khắp các vùng miền. Tuy nhiên, mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng được xem là nơi trồng khoai mật ngon nhất cả nước, trong đó tập trung chủ yếu là vùng Tà Nung, Lạc Dương. Hình thức bên ngoài khá giống các loài khoai khác. Nhưng sau khi chế biến, khoai lang mật sẽ dậy mùi thơm ngọt của mật, thịt khoai bên trong mềm dẻo, chảy ướt mật. Vỏ khoai mỏng, có thể tự tách khỏi phần thịt khi được luộc kĩ và tươm mật.
- Giá: 25.000đ – 40.000đ/ kg
- Địa điểm tham khảo: chợ Đà Lạt
Mứt, hoa quả sấy
Nếu bạn sợ mua các loại quả tươi không thể bảo quản được lâu khi mang về thì hoa quả sấy khô, các loại mứt là lựa chọn tuyệt vời cho du khách. Do số lượng hoa quả ở Đà Lạt quá nhiều nên để bảo quản tốt nhất người dân chọn cách sấy khô hoặc làm mứt. Trái cây sấy Đà Lạt không cần tẩm ướt quá nhiều mà vẫn giữ được hương vị thật thơm ngon của trái cây. Mứt Đà Lạt ngọt ngào, dễ bảo quản, giá hợp lý nên là một món quà rất nổi tiếng mua mang về.
- Giá: 70.000đ – 200.000đ/ tùy khối lượng
- Địa chỉ tham khảo:
- Chuỗi hệ thống Đặc sản Đà Lạt làm quà L’angfarm
- Lò mứt Kiều Giang. Địa chỉ: Số 223 Bis Mai Anh Đào (Đối diện khu du lịch Đồi Mộng Mơ).
- Lò mứt – vườn dâu Phương Lan. Địa chỉ: Số 48 Phù Đổng Thiên Vương.
- Phố lò mứt trên đường Phù Đổng Thiên Vương, Mai Anh Đào, Nguyên Tử Lực, khu Trại Hầm, Chùa Tàu….
- Các quầy hàng đặc sản ở chợ Đà Lạt.
Nước cốt trái cây
Nếu đã quá quen với không khí mát mẻ, trong lành của Đà Lạt và khi trở về chưa kịp thích ứng lại với khí hậu oi bức, nắng nóng thì còn gì tuyệt bằng những cốc nước mát lạnh, thơm ngon mang hương vị trái cây tươi Đà Lạt. Ngoài việc chế biến hoa quả tươi theo cách sấy khô, làm mứt thì cô đặc thành nước cốt trái cây – một loại nước giải khát rất được ưa thích vào ngày hè. Được đóng gói trong các chai đủ kích cỡ, thuận tiện cho việc di chuyển và có nhiều vị để lựa chọn như: dâu tằm, chanh leo, phúc bồn tử, nho,… Những chai nước cốt trái cây là lựa chọn hoàn hảo để mang hương vị đặc sản núi rừng Đà Lạt về làm quà cho bạn bè, người thân.
- Giá: 70.000đ – 300.000đ/ chai tùy kích cỡ
- Địa chỉ tham khảo:
- Chợ Đà Lạt
- Cửa hàng Lafresh 14 Trần Phú, phường 3, thành phố Đà Lạt
- Chuỗi hệ thống Langfarm tại Đà Lạt
Rượu vang Đà Lạt: Đặc sản Đà Lạt làm quà sang xịn
Xuất hiện từ năm 1999, thuộc top 10 loại rượu ngon nhất thế giới, rượu Vang Đà Lạt đã trở thành niềm tự hào của người dân Đà Lạt mỗi khi nhắc đến. Khác với các loại Vang trên thế giới, được lên men từ những loại quả tươi như nho, mận… thì Vang Đà Lạt được chiết xuất từ dâu tằm – một loại quả đặc trưng của xứ sở hoa quả này. Là đặc sản làm quà phù hợp với mọi tầng lớp vì vang Đà Lạt được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào chất lượng. Với nồng độ cồn thấp, chỉ từ 12 – 14%, rượu vang Đà Lạt là một loại đồ uống nhâm nhi tốt cho sức khỏe khi dùng đúng và đủ liều lượng.
- Giá: 300.000đ – 1.000.000đ tùy loại
- Địa chỉ tham khảo:
- Trụ sở nhà máy vang Đà Lạt: Số 31 Ngô Văn Sở
- Showroom Vang Đà Lạt 03 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Đà Lạt
- Showroom vang Vĩnh Tiến 01 Lê Hồng Phong, Đà Lạt
- Showroom Vang Beco. Địa chỉ: kiosque số 1, khu Hòa Bình, Đà Lạt.
Cà phê Đà Lạt: Đặc sản Đà Lạt làm quà cho những người yêu cà phê
Nằm trong vùng đặc thù Tây Nguyên nên Đà Lạt cũng là vùng đất nổi tiếng với cà phê. Có 3 loại cà phê được xem là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt là
- Cà phê Arabica: được thương hiệu Starbucks của Mỹ công nhận là một trong bảy loại cà phê ngon nhất trên thế giới và được các cửa hàng của thương hiệu danh tiếng này bày bán trên toàn cầu.Trong đó, Moka Cầu Đất được mệnh danh là nữ hoàng của dòng Arabica. Với hương vị rất đặc biệt, vị chua thanh và mùi thơm nồng nàn, cổ điển thì Moka Cầu Đất xứng đáng là nhãn hiệu cà phê thượng hạng nâng tầm Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới.
- Cà phê chồn Đà Lạt: một loại cà phê ngon, hiếm và đắt nhất thế giới
- Cà phê Lâm Đồng: được chế biến bởi quy trình khép kín và công nghệ hiện đại, cộng với vị cà phê khác biệt do thổ nhưỡng đất đai cũng như điều kiện tự nhiên cùng sự tận tụy của người nông dân đã cho ra đời một loại cà phê chất lượng hảo hạng.
Với những ai sành về cà phê, trót lỡ yêu thích loại đồ uống “gây nghiện” này thì cà phê Đà Lạt là một món quà tâm lý và không thể tuyệt vời hơn.
- Địa chỉ tham khảo:
- Cà phê Lễ Ký – Phan Đình Phùng/ Hòa Bình, Đà Lạt
- Cà phê Long Triều – Số 5A Lê Lai
- Cà phê Nghiêm Bá Thi – Số 1C Nguyễn Khuyến
- Cà phê chồn Trại Hầm, Đà Lạt.
- Đồi chè Cầu Đất, Xuân Trường, Đà Lạt