“Cò du lịch” nở rộ gây mất hình ảnh Đà Lạt nghiêm trọng

Chiều 18/7, ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt xác nhận vụ việc “cò du lịch” ngăn xe tour của du khách, đòi xông lên xe bán hàng, rồi lăng mạ hướng dẫn viên, xảy ra tại khu vực đồi Robin, TP Đà Lạt, chủ nhật 17/7.

Đoàn liên ngành 389 của thành phố trong sáng nay đã kiểm tra chất lượng của một cơ sở kinh doanh đặc sản Đà Lạt ở phường 8, được cho là có liên quan tới vụ việc và phát hiện một số hàng hóa chưa xác minh được nguồn gốc. Tại đây, chủ cơ sở cũng thừa nhận việc thuê người chèo kéo khách.

Trang Facebook có tên Duy Anh Phan Nguyen đăng dòng trạng thái bức xúc: Chào tất cả ACE (anh chị em – PV) hdv (hướng dẫn viên – PV) trên cả nước. Hôm nay ngày 17-7-22 mình đã bị nhóm lò mứt làm nhục mình tại đồi Robin – TP Đà Lạt vì không đưa khách đến lò mứt theo yêu cầu của bọn chúng, câu chuyện này đã xảy ra cách đây hơn chục năm, nhiều hướng dẫn viên vì không muốn liên lụy đến công việc cũng như an toàn cho khách du lịch nên không lên tiếng việc cò mứt tại Đà Lạt, hải sản tại Nha Trang dùng lời lẽ hăm dọa hướng dẫn viên từ các tỉnh thành khác đến tham quan.

Còn ai liên quan đến Clip này thì tất cả anh chị em hướng dẫn viên đều biết và nhìn toàn cảnh sự việc đang xảy ra để có câu trả lời cho riêng mình. Tôi muốn tất cả anh chị em hướng dẫn viên trên khắp cả nước hãy lên tiếng đấu tranh để đem lại sự yên bình, trong sạch cho ngành du lịch tỉnh nhà.

Những clip này, tôi đã gửi cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tại TP Đà Lạt vào cuộc xử lý để đem lại sự công bằng cho anh chị em hướng dẫn viên. Mong sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa. Trân trọng cám ơn!

Ngay dưới bài đăng của anh Duy Anh, nhiều hướng dẫn viên cũng bày tỏ sự bức xúc. Nhiều người từng bị uy hiếp, đe dọa tấn công khi không đồng ý đưa du khách ghé vào địa điểm của nhóm “cò”.

Trên các diễn đàn du lịch, nhiều hướng dẫn viên cũng chia sẻ về tình trạng tương tự: “Bọn chúng bắt anh em phải ghé địa điểm của mình. Một ngày không biết bao nhiêu cuộc điện thoại. Nếu không ghé chúng sẽ uy hiếp và có khi dùng đến vũ lực tấn công tài xế và hướng dẫn viên”.

Theo ông Nguyễn Đức Cứ, đơn vị này sẽ điều tra, làm rõ, thực hiện răn đe tới cùng để chấm dứt tình trạng “cò du lịch” chèo kéo du khách, giữ hình ảnh du lịch Đà Lạt hiền hòa, thanh lịch và mến khách. Theo ông Cứ, hiện nay, “cò du lịch” thường xuất hiện để phục vụ một số cơ sở kinh doanh và đã giao cho Đội cảnh sát kinh tế, Công an TP Đà Lạt làm việc, tham mưu thành phố để xử phạt theo quy định.

Tháng 4/2022, thành phố Đà Lạt ban hành bộ Quy tắc ứng xử văn hóa người Đà Lạt, giữ gìn và phát huy phong cách người Đà Lạt “Hiền hòa, Thanh lịch, Mến khách”. Việc ban hành quy tắc trên nhằm mục đích góp phần giữ gìn phong cách hiền hòa, thanh lịch và mến khách theo chuẩn mực trong ứng xử của tổ chức và cá nhân trên địa bàn TP.Đà Lạt. Đồng thời phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Đà Lạt, góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, hội nhập và phát triển, trở thành “thành phố đáng sống”.