Cập nhật chi tiết kinh nghiệm trekking Pu Ta Leng mới nhất 2021

Muốn cảnh đẹp như Lảo Thẩn nhưng lại chê thấp? Muốn cao như Pu Si Lung nhưng sợ khó? Vậy thì hãy chọn ngay trekking Pu Ta Leng để thỏa mãn cả về độ cao lẫn cái đẹp. Hành trình lội suối băng rừng 3 ngày 2 đêm hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn một chuyến đi hấp dẫn. Mắt ngắm nhìn thiên nhiên hoang dại, tai nghe suối nguồn chảy róc rách. Chân băng qua từng cánh rừng già, hòa mình với ánh nắng ban mai. Tuổi trẻ này, cứ đi và trải nghiệm. Để sau cùng, chúng ta không cần phải hối tiếc thêm điều gì.

Pu Ta Leng ở đâu? Nên đi Pu Ta Leng vào mùa nào?

Sau Pu Si Lung thì Pu Ta Leng (3.049m) là ngọn núi cao thứ 2 ở Lai Châu và đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng Việt Nam. Cụ thể, núi nằm ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Ngoài cái tên này, núi còn được người H’Mông gọi là Pú Tả Lèng. 

Pu Ta Leng còn có tên gọi khác là Pú Tả Lèng

Pu Ta Leng còn có tên gọi khác là Pú Tả Lèng

Đối với Pu Ta Leng, bạn có thể trekking quanh năm. Trừ tháng 6 – 8. Vì vào mùa mưa, leo núi rất hay gặp nguy hiểm. Tốt nhất nếu có điều kiện, nên lựa chọn đi vào mùa hoa đỗ quyên nở, khoảng tầm tháng 3 – 5. Hoặc tháng 11 – 12, mặc dù trời khá lạnh nhưng lại dễ săn được mây. 

Hoa đỗ quyên trên đỉnh Pu Ta Leng nở từ tháng 3-5 hàng năm

Hoa đỗ quyên trên đỉnh Pu Ta Leng nở từ tháng 3-5 hàng năm

Cách di chuyển tới Pu Ta Leng

Điều đầu tiên quyết định xem bạn có trekking được Pu Ta Leng không, không phải là đường đi, sức khỏe hay thời tiết. Mà chính là tờ giấy phép xin thông hành. Mảnh rừng nguyên sinh Putaleng bị ảnh hưởng bởi những đoàn khách thiếu ý thức, khiến chính quyền tỉnh buộc phải ra quyết định giới hạn số người được phép trekking. Điều đó cũng làm giảm nguồn thu nhập của người dân từ ngành du lịch. Vì thế, để có thể đến đây, bạn phải làm thủ tục gửi tới UBND Tam Đường hoặc lựa chọn các đơn vị Tour leo núi Pu Ta Leng uy tín.

Để trekking Pu Ta Leng, bạn phải đi theo tour hoặc tự xin giấy phép

Để trekking Pu Ta Leng, bạn phải đi theo tour hoặc tự xin giấy phép

Giống như Bạch Mộc Lương Tử, Pu Ta Leng cũng có thể lên xuống theo hai hướng khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn một trong hai hướng để đi. Hoặc trải nghiệm cả hai để thấy được toàn vẹn vẻ đẹp của Pú Tả Lèng. 

Hướng 1: xã Tả Lèng, huyện Tam Đường. Đường này dài hơn nhưng thoai thoải dễ đi.

Hướng 2: bản Thô, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường. Đường này dốc nhiều, khó đi nhưng đổi lại ngắn hơn.

Tùy vào sở thích, bạn có thể lên xuống Pu Ta Leng theo hai hướng

Tùy vào sở thích, bạn có thể lên xuống Pu Ta Leng theo hai hướng

 

Lịch trình tham khảo trekking Pu Ta Leng 3 ngày 2 đêm

Ngày 1: Hà Nội – Lai Châu 

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên bắt chuyến xe khởi hành từ lúc 11h đêm. Sau khoảng 5 tiếng, trải qua quãng đường 370km lắc lư, bạn sẽ dừng ở Lai Châu lúc 4h sáng. Đối với một số bạn thích phượt bằng xe máy, thì có thể lên Lai Châu sớm, ngủ lại một đêm tại đây lấy lại sức. Rồi sáng sớm hôm sau bắt đầu cuộc hành trình. Nhưng lưu ý việc lấy xe cần trao đổi với porter trước nếu bạn muốn lên theo đường Hồ Thầu mà xuống ở Tả Lèng. 

Ngày 2: Xã Hồ Thầu – Điểm hạ trại 2.500m

Buổi sáng

Sau khi gọi porter tới đón hoặc đi theo tour vào xã Hồ Thầu, đoàn sẽ dành vài tiếng để nghỉ ngơi, ăn sáng và sắp xếp lại đồ đạc. Thường thì porter sẽ mang đầy đủ cho bạn đồ ăn 2 ngày nhưng nếu bạn muốn, có thể mua thêm một số đồ mình thích hoặc trao đổi trước để họ chuẩn bị. Tuy nhiên cũng không nên mang quá nhiều, tránh để thừa và phải vác mệt. 

Chỉ mang những đồ cần thiết khi trekking

Chỉ mang những đồ cần thiết khi trekking

Khoảng 8h sáng, đoàn sẽ xuất phát theo hướng dọc con mương. Hành trình khá dài, cả leo cả nghỉ mất tầm 8-10 tiếng. Do đó, bạn nên giữ sức, đừng leo quá hăng lúc đầu mà dễ gây ra mệt mỏi. Sau khoảng 3km men theo đường mòn, đoàn sẽ gặp các con suối. 

Suối ở đây rất trong và sạch, có thể uống được

Suối ở đây rất trong và sạch, có thể uống được

Buổi trưa

Đến trưa, đoàn dừng chân bên Suối Thầu để nghỉ ngơi và dùng bữa. Nước ở đây trong vắt, có thể uống được. Nếu bạn không yên tâm thì chuẩn bị thêm bút lọc nước nhé, hoặc dùng nước mang đi. Khi ăn xong, bạn nhớ thu dọn sạch sẽ túi nilon, vỏ chai, đồ thừa,… 

Bữa trưa đơn giản tiếp sức ngày đầu

Bữa trưa đơn giản tiếp sức ngày đầu

Buổi chiều tối

Sau quãng đường tương đối bình lặng buổi sáng, đoàn bắt đầu gắng sức vượt qua các con dốc. Tới khoảng hơn 4h chiều thì đặt chân đến lán nghỉ ở độ cao 2.500m. Tuy đã thấm mệt nhưng được ngồi quây quần bên nhau bên đống lửa trại, hít hà mùi thơm của thịt, kể cho nhau những câu chuyện vui khiến ai cũng cảm thấy vơi đi phần nào nỗi cực nhọc. Bạn có thể dành chút thời gian ngắm sao nhé. Nếu thời tiết quang đãng thì bầu trời sao ở đây rất đẹp. Sau đó thì nên đi ngủ sớm để lấy sức cho hành trình dài phía trước. 

Bầu trời đầy sao của Pu Ta Leng những ngày quang đãng

Bầu trời đầy sao của Pu Ta Leng những ngày quang đãng

Ngày 3: Điểm hạ trại 2.500m – Đỉnh Pu Ta Leng – Xã Tả Lèng

Buổi sáng

Qua một đêm dài say giấc vì mệt, cả đoàn lại thức dậy từ 5-6h sáng để ăn sáng nhẹ và chuẩn bị chinh phục đích đến của chuyến đi – đỉnh Putaleng. Sau khoảng tầm 3 tiếng băng qua khu rừng trúc xanh rì, tắm mình trong nắng ban mai buổi sớm xen lẫn cái giá lạnh của vùng núi, bạn sẽ đặt chân lên được tới đỉnh. Đứng trên độ cao 3.049m, chạm tay vào chóp inox mà cảm thấy bao khó khăn mệt nhọc kia rất đáng giá.

Đường leo đỉnh đi qua những cánh rừng trúc xanh rì

Đường leo đỉnh đi qua những cánh rừng trúc xanh rì

 

Buổi trưa

Đối với dân phượt, bữa trưa đắt đỏ trên các tòa nhà cao chọc trời như Landmark81 hay Keangnam hẳn cũng không bằng dùng bữa trên đỉnh núi cao thứ 3 Việt Nam, cùng view toàn cảnh 360 độ núi rừng mây trời tuyệt đẹp. 

Chóp inox Pu Ta Leng 3.049m

Chóp inox Pu Ta Leng 3.049m

 

Buổi chiều tối

Sau khi ăn trưa, nghỉ ngơi và dọn dẹp trên đỉnh núi, tất cả lại quay về điểm hạ trại để lấy đồ. Tiếp đó, xuống núi theo hướng Tả Lèng. Đường này thoải hơn lúc lên. Vào mùa đông còn có rừng lá phong rất đẹp. Bạn có thể lựa chọn dừng lại hạ trại ở mốc 1.800m, ở lại đây thêm một đêm. Hoặc cố gắng về đến Tả Lèng. Mặc dù sẽ hơi muộn nhưng tiết kiệm được thời gian và có thể về Hà Nội luôn trong đêm. 

Trên đường về xã Tả Lèng, vào mùa thu, đông bạn sẽ gặp rất nhiều lá phong

Trên đường về xã Tả Lèng, vào mùa thu, đông bạn sẽ gặp rất nhiều lá phong

 

Đi Pu Ta Leng cần chuẩn bị những gì?

Hành trình chinh phục ngọn núi cao hơn 3.000m là không hề đơn giản. Vì thế việc chuẩn bị kỹ lưỡng là điều vô cùng cần thiết. Ngoài việc nhớ phải tự xin giấy phép trekking nếu không đi theo tour, thì nhìn chung những thứ bạn cần đem theo đều giống với các chuyến đi leo núi khác. Vì thế hãy xem lại bài viết tổng hợp những kinh nghiệm khi đi trekking của Focus Asia Travel nhé. 

Không phải ngẫu nhiên mà chính quyền huyện Tam Đường giới hạn khách du lịch, tự thu hẹp nguồn thu của chính địa phương mình. Mà như Focus Asia Travel đã nói, là bởi ý thức không tốt của một số dân xê dịch. Do đó, nếu bạn có cơ hội trekking Pu Ta Leng sắp tới thì mong rằng bạn sẽ không xả rác bừa bãi. Thêm vào đó, hãy góp phần lan tỏa vẻ đẹp mảnh đất này qua những câu chuyện kể lại nhé. Cuối cùng, xin được chúc bạn có một chuyến đi an toàn, ý nghĩa và thật nhiều niềm vui.