Các món ăn từ dừa Bến Tre thơm ngon

Nhắc đến dừa thì con dân Việt Nam chắc chắn sẽ nghĩ ngay tới mảnh đất Bến Tre. Đặc sản dừa bến tre thơm ngọt cùi béo cũng vì vậy mà được du khách gần xa yêu thích, Từ cây dừa, người dân địa phương khéo léo sáng tạo ra nhiều món ăn thơm ngon khó cưỡng. Bài viết dưới sẽ chia sẻ những món ăn từ dừa Bến Tre thơm ngon nhé.

1. Cơm trái dừa

Một trong những món ăn được du khách tìm kiếm và mong muốn thưởng thức chính là cơm trái dừa. Không chỉ có vẻ ngoài hấp dẫn được đựng trong trái dừa mà bản thân hương vị của món cơm cũng dậy thơm mùi dừa quyến rũ.

Tuy nhiên, hiện nay món cơm dừa ngày càng hiếm người nấu vì công đoạn nấu kỳ công và cần nhiều kinh nghiệm chế biến. Trái dừa xiêm hái xuống được cắt ngang phần đầu lấy nước. Nhát cắt phải thật bắt mắt để sử dụng như dụng cụ đựng cơm. Tiếp theo, để nấu được cơm dừa ngon thì việc canh cho nước dừa và gạo phải đều nhau rất quan trọng. Nếu bị chênh lệch thì cơm sẽ bị nhão cứng ngắc, thay đổi mùi vị.

Thưởng thức món cơm trái dừa Bến Tre ngon nhất khi ăn nóng, còn nếu để lâu thì hạt cơm sẽ bị thấm chuyển sang ngả sang màu vàng nhạt.

2. Cháo dừa

Các món ăn từ dừa Bến Tre thơm ngon

Cũng là sự kết hợp của gạo và trái dừa, cháo dừa Bến Tre lại mang đến một cách trải nghiệm hương vị hấp dẫn khác.

Món cháo nước dừa cần có các nguyên liệu là gạo trắng, một ít nước dừa tươi, nước cốt dừa khô và cơm dừa. Gạo được nấu nhuyễn sau đó cho nước cốt dừa tươi, khô, cơm dừa nạo nhỏ vào nấu quyện đều. Sự hòa quyện của các thành phần tạo nên bát cháo dừa ngọt thơm nao lòng. Đó là vị ngọt thanh tự nhiên, vị béo bùi mà không ngán.

3. Cơm dừa tôm rang và tép rang dừa

Cơm dừa tôm rang là cơm của trái dừa khô rang với tôm đất. Như đã miêu tả ở trên về món cơm dừa đúng vị, khi chín ngả màu vàng và ăn béo ngậy mùi dừa. Món cơm dừa này còn hoàn hảo hơn khi kết hợp tôm rang dừa dai giòn.

Bên cạnh kết hợp cơm dừa với tôm đất rang thì một sự kết hợp khác cũng thơm ngon không kém là tép rang dừa. Món tép rang dừa cũng rất quen thuộc và thường có mặt trong các bữa cơm của người Bến Tre.

Tép đất sau khi cắt chân, rửa sạch và ướp gia vị đường, muối, bột ngọt để một lúc cho ngấm. Sau đó bỏ tôm lên chảo rang với nước cốt dừa và để lửa riu riu đến khi tôm ngấm nước cốt dừa chuyển sang màu đỏ gạch là coi như đã xong món tép rang dừa. Lúc này thịt tép ngấm dừa sẽ có mùi vị dai, giòn và vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo, vô cùng đưa cơm.

4. Bánh canh hến nước dừa

Các món ăn từ dừa Bến Tre thơm ngon

Bánh canh hến nước cốt dừa là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, đặc biệt Bến Tre được xem là nơi chế biến món ăn này thơm ngon nhất.

Múc bánh canh ra tô, rưới thêm một ít nước cốt dừa béo ngậy cùng hành lá, tiêu xay và thịt hến xào. Khi ăn, sợi bánh canh mềm hòa cùng mùi nước dừa béo ngậy, thơm nồng và vị ngọt dai của hến sẽ khiến thực khách vấn vương mãi.

5. Mắm lóc chưng dừa – Một trong những món ăn từ dừa Bến Tre thơm ngon

Để chế biến món mắm lóc chưng dừa cần các nguyên liệu như: mắm lóc, dừa nạo cùng các gia vị và rau sống ăn kèm. Tuy nhiên, nếu muốn có được tô mắm chưng thơm ngon, hấp dẫn cần phải kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn mắm lóc.

Các món ăn từ dừa Bến Tre thơm ngon

Trước khi chưng cho mắm vào tô, nêm thêm các gia vị như tiêu, hành, tỏi, ớt, gừng, bột nêm, rồi cho nước cốt dừa vào. Sau đó để vào nồi chưng cách thủy hay cho vào nồi cơm vừa mới chắt để chưng, khi cơm chín thì mắm cũng sẽ chín.

Để tăng thêm hương vị của món ăn này không thể thiếu các loại rau ăn kèm như chuối chát, khế chua, rau sống hoặc ngọn rau lang, rau muống luộc.… Mắm lóc chưng dừa với cơm trắng nóng thì quả là một sự kết hợp hoàn hảo.

6. Củ hũ dừa Bến Tre

Trong danh sách những đặc sản nổi tiếng ở Bến Tre thì củ hũ dừa cũng chiếm một vị trí nổi tiếng ở xứ này. Củ hũ dừa là phần non nhất trên đọt cây dừa, được coi như “trái tim” của cây dừa. Đặc sản củ hũ dừa không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa.

Để thưởng thức củ hũ dừa, người ta phải đốn cả cây dừa để lấy một phần rất nhỏ trên thân cây nên đây là món ăn rất xa xỉ đối với người dân nơi đây.

Ấn tượng đầu tiên của những bạn thưởng thức món ăn được chế biến từ củ dừa này đó chính vị ngọt, giòn khi nhai dừa, chất tươi trong từng miếng. Và củ hũ dừa xào tôm là món ăn được người dân ưa chuộng nhất tại Bến Tre.

Một cách chế biến khác là gỏi củ hũ dừa được xem là tinh hoa của ẩm thực Bến Tre với hương vị củ hũ dừa được nâng cao tinh tế nhất. Nguyên liệu để làm món gỏi còn có tôm sú, thịt ba chỉ, tai lợn thái mỏng, rau răm, hành tây và đậu phộng rang giòn.

Củ hũ dừa được bào mỏng thành những sợi dài trộn cùng các nguyên liệu trên, thêm gia vị, đường, tạo thành món gỏi hấp dẫn, đậm đà hương vị. Gỏi củ hũ dừa có vị chua ngọt vừa ăn vào sẽ có cảm giác mát, giòn, thơm và lại thanh đạm.

Ngoài ra, món bánh xèo củ hũ dừa cũng được nhiều người miền Tây yêu thích. Với các nguyên liệu như củ hũ dừa, tôm bóc vỏ, thịt heo thái sợi, giá cùng với chén nước mắm nước dừa đặc trưng tại Bến Tre và rau sống ăn kèm hòa quyện lại với nhau khiến thực khách ăn một lần là nghiền ngay.

7. Đuông dừa

Đuông dừa là ấu trùng của loại bọ cánh cứng như con kiến dương, bọ rầy. Sau mùa giao phối, loại bọ này thường đục lỗ trên ngọn cây dừa và đẻ trứng vào. Trứng nở thành ấu trùng và lớn dần thành đuông có hình dạng giống con sâu béo mập. Đuông trưởng thành, tùy loại sẽ có kích thước khoảng tầm ngón tay trỏ hoặc thậm chí có con to bằng ngón chân cái của người trưởng thành. Chúng có màu vàng nhạt, khi còn non con nào cũng ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn.

Thông thường, người ta bắt được đuông dừa sau khi ngọn cây dừa bị đuông ăn héo úa, ngã xuống đất. Hoặc có nhiều người bắc thang leo lên chặt cả ngọn cây, hốt trọn ổ đuông về chế biến nhiều món thơm ngon.

Món đuông dừa là một đặc sản vô cùng độc lạ tại Bến Tre song “chống chỉ định” cho những bạn yếu tim, không đủ can đảm để ăn món này, nhất là với cách ăn sống. Đuông dừa ngâm nước mắm – con đuông dừa còn sống sẽ ngọ nguậy trong bát mắm ớt nhìn có vẻ “kinh dị”, song nếu vượt qua được nỗi sợ thì hương vị của chúng của thật tuyệt vời. Bên cạnh đó, đuông dừa chiên, nướng, tẩm bột… cũng là nhiều cách chế biến hấp dẫn khác của người địa phương.

8. Chuột dừa Bến Tre – Món ăn từ dừa Bến Tre độc lạ

Nếu đuông dừa đã là thử thách thì có lẽ món chuột dừa còn gây nỗi sợ lớn hơn cho thực khách, đặc biệt là những người sợ chuột. Chuột dừa có hình dáng giống như chuột đồng tuy nhiên bộ răng sắc nhọn hơn dùng để phá hoại cây dừa. Chuột dừa thường sống trên cây và khá là tinh khôn cho nên để bắt được chúng thì cần đến những người săn chuột chuyên nghiệp.

Chuột dừa có thể được chế biến thành rất nhiều món khác nhau như nướng, hấp, nấu cà ri,… Tuy nhiên ngon nhất vẫn là thịt chuột dừa hấp trong nồi cơm được nhiều người sành ăn lựa chọn.

9. Rượu dừa Bến Tre – Đặc sản món ăn từ dừa Bến Tre

Để thưởng thức cùng các món ăn thơm ngon kể trên thì có lẽ không thể thiếu rượu dừa Bến Tre. Để làm loại đồ uống tuyệt hảo này thi phải chọn những quả dừa già, dày cơm, béo và thơm nức. Rượu được chọn để ngâm cũng phải là rượu ngon nếp cái hoa vàng.

Người ta sẽ đục một lỗ nhỏ trên trái dừa đổ phần nước dừa bên trong ra chỉ để lại 1/10 nước dừa để tạo hương thơm sau đó cho rượu vào bên trong trái dừa để ủ. Rượu được ủ và bảo quản trong môi trường thích hợp cho sự lên men. Sau một tháng ủ là có thể sử dụng được.

Các món ăn từ dừa Bến Tre thơm ngon

Rượu dừa Bến Tre đã làm nức lòng biết bao du khách bởi chính hương vị vô cùng đậm đà cùng với bình rượu cũng được làm từ trái dừa. Người dân Bến Tre có thể tự hào rằng không loại dừa nào có thể làm được rượu dừa ngon như vùng đất xứ dừa. Người thưởng thức khó mà quên được vị ngọt thanh của rượu dừa, say cả tình người tình đất nơi đây.

Xem thêm: Du ngoạn kỳ quan thiên nhiên sa mạc Trắng tại Ai Cập

10. Kẹo dừa Bến Tre

Đặc sản nổi tiếng Bến Tre luôn được du khách gần xa yêu thích và thường mua về làm quà sau chuyến du lịch Bến Tre. Kẹo dừa dẻo có vị thơm ngọt nồng nàn.

10 món ăn từ dừa Bến Tre trên đây quả là thơm ngon, đối với những ai mê dừa thì lại càng không thể bỏ qua bài viết này nhé.