Ẩm thực Tây Nguyên hương vị núi rừng rõ nhất ở 8 món ăn này
Nhắc đến Tây Nguyên người ta thường nghĩ tới những ngọn núi liên tiếp nhau cùng với thiên nhiên núi rừng phong phú. Tây Nguyên – Điểm du lịch cũng dần quen mặt với khách du lịch. Vậy ẩm thực Tây Nguyên có gì đặc sắc thơm ngon không? Cùng đọc bài viết dưới đây của Focus Asia Travel nhé.
Phở khô Gia Lai
Mỗi khi nhắc đến các món ngon của Tây Nguyên không thể nào không nhắc đến món phở khô Gia Lai. Món này thường được phục vụ trong 2 tô, một đựng phở, một đựng nước lèo.
Người ăn sẽ thưởng thức phở riêng, rồi húp một ngụm nhỏ nước lèo, ăn kèm rau sống và một chút tương đen đặc biệt, được chế biến theo phương thức gia truyền của mỗi quán. Thưởng thức món ăn tưởng chừng dân dã này, dường như bạn có thể cảm nhận được phong vị núi rừng Tây Nguyên nồng ấm, ngọt ngào.
Bò một nắng – Ẩm thực Tây Nguyên
Bò một nắng là món ăn đặc sản Tây Nguyên bởi hương vị thơm ngon, đậm đà mà nó mang lại, đã ăn một miếng rồi sẽ ăn tiếp món thứ 2.
Bò một nắng được làm từ thịt bò tươi, đem cắt mỏng từng miếng, tẩm ướt gia vị đặc trưng nơi núi rừng Tây Nguyên sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời nguyên 1 ngày, rồi đem cất trữ dùng dần. Khi ăn bạn chỉ cần lấy miếng thịt bò bỏ lên vỉ nướng chín là có thể ăn ngay. Đây cũng được xem là thứ quà ý nghĩa bạn có thể mua về tặng cho người thân hay bạn bè của mình.
Cá Lăng
Cá lăng là món ăn nổi tiếng mà bất cứ ai đi du lịch Tây Nguyên đều phải thử một lần. Đây là món ăn đặc sản được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho người dân Tây Nguyên.
Cá lăng xuất hiện ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn của vùng đất này và vì hương vị thơm ngon nên cá lăng được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng đều rất ngon và hấp dẫn như: Cá lăng om chuối, cá lăng hấp, cá lăng xào tỏi, chả cá lăng, nấu cháo… Nếu được bạn hãy thử thưởng thức tất cả các món được chế biến từ cá lăng để cảm nhận hết hương vị nhé.
Rượu cần Tây Nguyên
Trong bất cứ lễ, tết nào, đồng bào Tây Nguyên cũng đều có nghi thức uống rượu cần. Rượu, theo họ tin tưởng, là do Trời (Yang) sai thần linh xuống trần dạy cho con người cách làm rượu đủ loại: từ gạo, mì, bắp cho đến bo bo, kê…để tế lễ các đấng tối cao trong năm.
Cái say của rượu cần không giống cái say của bất cứ loại rượu bia nào. Chất men thơm nồng làm cho du khách lâng lâng ngây ngất, và kỳ lạ là dẫu say nhưng vẫn cứ uống được mãi.
Bởi tiếng cồng chiêng ngân vang giữa cái nắng, cái gió bao la của Tây Nguyên đại ngàn, hay ánh lửa bập bùng trong bóng đêm hoang sơ của núi rừng sẽ khiến cho du khách không làm sao say khướt.
Cơm lam Tây Nguyên
Cơm Lam được coi là món ăn của núi của rừng bởi chắt lọc trong đó vị ngọt của dòng suối mát trong đầu rừng và hương thơm của rừng tre nứa xanh ngút đầu non…
Món cơm lam tại Tây Nguyên mang một hương vị rất riêng không giống các vùng khác. Nguyên liệu chính được sử dụng là gạo nếp nương và được vùi dưới lớp tro của than hồng, đặc biệt ngon khi ăn cùng thịt gà nướng.
Gỏi lá
Lấy các loại lá này cuốn thành hình phễu để gắp vào đó các loại thức ăn. Các món ăn kèm với lá như thịt heo ba chỉ, tôm rang, da heo thái mỏng bóp trộn cùng bột gạo nếp rang.
Nước chấm được làm từ hèm rượu, được khử qua dầu ăn, lẫn cùng trứng vịt thành loại nước chấm sền sệt. Tiêu để nguyên cả hạt, muối hạt, ớt cay xanh, hành… là những gia vị không thể thiếu.
Kẹp đủ các loại lá, bỏ vào đó thịt, tôm, da heo, gia vị… rồi ăn cùng một lúc, nhai càng kỹ càng dễ nhận ra nhiều hương vị khác nhau vừa có vị chan chát, vừa ngòn ngọt, chua chua và vừa bùi béo ngậy của thịt, tôm.
Gà nướng Bản Đôn
Thịt gà ở Bản Đôn có vị thơm ngon rất khác bởi cách nuôi gà rất công phu, tất cả đều được thả vườn, ăn côn trùng, cỏ non và lúa rẫy.
Để gà nướng có hương vị đặc trưng thì không thể thiếu sả, sả được giã lấy nước, càng nhiều nước sả thì thịt gà khi chín lại càng ngon, kẹp gà đã được tẩm ướp vào thanh tre, phết một lớp mật ong cho có màu đẹp và mùi thơm rồi quay đều trên bếp than. Khi chín, bỏ ra, xé chấm muối ớt, ăn cùng cơm lam và uống rượu cần thì rất ngon.
Thịt nai
Thịt nai món đặc sản chủ yếu của vùng rừng núi Tây Nguyên chỉ còn phong phú ở Đắc Lắc. Thịt nai nướng thái mỏng ướp mở nước và gia vị rồi cắt mấy lát gừng nướng riêng để ăn nóng cùng lúc với nai nướng.
Thịt nai để sống bên ngoài gặp nhúng vào lẩu rồi ăn kèm với đồ sống mỗi thứ một tý hoặc chỉ ăn với rau sa lát hay khế với chuối xanh tuỳ theo sở thích và khẩu vị từng người.
Nai khô không béo ngậy như nai nướng vì cách thức và nguyên liệu tẩm ướp khác nhau nên miếng nai khô ngọt lịm lại được phép nhâm nhi với ly rượu cao nai thì quá tuyệt vời mà ở thành phố miền xuôi thì sao có được.
Trên đây mà 8 món ăn đặc trưng của ẩm thực Tây Nguyên. Hy vọng bài viết của Focus Asia Travel sẽ giúp các bạn tham khảo cho chuyến du lịch Tây Nguyên.