3 món ăn Hàn Quốc dễ làm tại nhà
Hàn Quốc không chỉ được biết đến với nền văn hóa đồ sộ, các điểm du lịch hấp dẫn. Mà nơi đây còn được lòng khá nhiều du khách bởi nền ẩm thực phong phú, gần gũi với nét sinh hoạt thường ngày. Hôm nay, FocusAsia Travel sẽ chia sẻ cho các bạn cách thực hiện 3 món ăn Hàn Quốc dễ làm tại nhà nhé.
I. Món ăn Hàn Quốc dễ làm – Kim chi cải thảo
Kim chi là món ăn truyền thống nổi tiếng của người dân xứ Hàn. Khi văn hóa Hàn Quốc du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam, món ăn này cũng được người dân nước ta ưa chuộng hơn.
Thay vì ra hàng ăn các món Hàn cùng kim chi vô cùng đắt đỏ, bạn có thể tự làm kim chi tại nhà.
1. Nguyên liệu làm kim chi
– 2kg cải thảo (2 -3 bắp nhỏ hoặc 1 bắp to, không dùng cải bắp để làm món ăn này)
– 30 gram bột gạo
– 100 gram ớt bột Hàn Quốc (Mua ở các siêu thị).
– 2 muỗng canh bột ớt thường (Để tạo vị cay cho món ăn, nếu không ăn được cay bạn có thể giảm nguyên liệu này xuống).
– 4 muống canh nước mắm
– 2 muỗng canh đường cát trắng
– 2 muống canh muối trắng
– Các rau củ gia vị khác: 4 tép tỏi, 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt bào sợi nhỏ; hành lá (hoặc hẹ), gừng.
2. Cách làm kim chi Hàn Quốc – Món ăn Hàn Quốc dễ làm tại nhà
Bước 1: Sơ chế tỏi và hành tây làm kim chi
Tỏi, hành tây, gừng bỏ vỏ, rửa qua cho sạch rồi thái miếng nhỏ. Cho tất cả vào máy xay sinh tố say nhuyễn.
Xem thêm: Du lịch Hàn Quốc đi mùa nào đẹp?
Bước 2: Đun bột gạo
Cho bột gạo vào nồi cùng 1 chút nước lọc khuấy tan rồi đun trên bếp gas với lửa nhỏ. Bạn dùng đũa khuấy đều tay cho bột sánh lại rồi tắt bếp. Việc khuấy bột liên tục rất quan trọng để tránh tình trạng bột vón cục.
Nhiều chị em khi thực hiện cách làm kim chi cải thảo không khuấy đều bột khiến cho việc chế biến món ăn này không thành công như ý.
Bước 3: Sơ chế cải thảo
Cải thảo tách từng lá hoặc chẻ thành 4- 6 phần bằng nhau, rửa sạch, để ráo nước. Nhiều người thích ăn kim chi thái miếng thì có thể cắt khúc lá cải thảo dài chừng 4- 5cm là được.
Sau đó, hành (hoặc lá hẹ) bạn cũng cắt khúc 3-4 cm rửa sạch; Cà rốt, củ cải gọt vỏ, nạo thành các sợi nhỏ.
Bước 4: Trộn cải thảo với muối trắng
Cho tất cả phần rau đã chuẩn bị ở bước 4 vào một cái thau để trộn đều với muối trắng. Khoảng 30 phút sau, khi cải thảo đã ỉu lại, bạn hãy đổ chúng ra một thau nước sạch để rửa lại. Cách làm này giúp món kim chi đỡ mặn hơn.
Hướng dẫn cách muối kim chi ngon
Bước 5: Trộn đều nguyên liệu
Cho bột nếp đã khuấy đều, gừng, tỏi, hành tây xay nguyễn cùng tất cả các nguyên liệu còn lại vào một thau lớn. Dùng môi hoặc đeo bao tay nilon trộn đều tất cả lên. Bạn sẽ có một hỗn hợp đặc sệt màu đỏ đặc trưng của kim chi Hàn Quốc.
Bước 6: Trộn nguyên liệu với bột ớt
Cho cải thảo cùng các loại rau khác vào trộn đều với hỗn hợp bột ớt làm ở bước 5. Nếu bạn để cải thảo cả bẹ và không tách rời, cần chà sát phần bột này vào từng lá, nhất là phần gốc. Làm như vậy, toàn bộ phần cải thảo sẽ ngấm gia vị tương đương nhau và kim chi mới lên men đồng đều được.
3. Các món ăn kèm kim chi
Từ 2 -3 ngày, kim chi bắt đầu “chín” là bạn có thể lấy ra thưởng thức trong các bữa ăn gia đình được rồi. Để tránh tình trạng kim chi lên men nhiều và có bị chua quá, bạn hãy bỏ chúng vào tủ lạnh để ăn dần nhé.
Có thể ăn kim chi với cơm trắng , đồ lẩu nướng,…tùy theo khẩu vị ăn của từng gia đình mà kim chi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
II. Gimbab – Cơm cuộn Hàn Quốc
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Một bát cơm nhật
– Một gói rong biển dạng lá
– 2 củ cà rốt
– 1 quả dưa chuột
– 100gr rau bó xôi
– 100gr giò
– 2 quả trứng
– vừng trắng, vừng đen, dầu mè
2. Cách làm Gimbab – món ăn Hàn Quốc dễ làm
Bước 1: Vo gạo và cho vào nồi nấu như bình thường. Đừng để cơm bị nát quá nha các bạn.
Bước 2: Cà rốt, dưa chuột rau rửa sạch sau đó thái thành sợi. Cà rốt và rau bó cho sôi cho vào nồi trần qua, rắc thêm chút muối. Tiếp đó vớt ra và cho rau bó xôi vào bát nước lạnh để giữ độ giòn và xanh của rau.
Bước 3: Trộn vừng đen và vừng trắng với nhau rang đến khi vàng là được.
Bước 4: Đánh trứng với 1 chút muối, ít thôi kẻo mặn, rồi đem tráng dày để khi cuộn không bị nát. Sau đó trứng và giò cũng thái thành sợi.
Bước 5: Cơm sau khi nấu chín, múc ra bát trộn cùng 1 thìa cà phê dầu mè và vừng vừa rang. Dùng đũa xới tơi cơm và để nguội.
Bước 6: Cho mành tre ra mâm rồi trải lá rong biển lên, bỏ cơm lên lá rong biển rồi cho nhân vào lần lượt. Để cơm cuộn nhìn đẹp và dễ cắt hơn thì khi cuộn bạn chú ý làm chặt tay để cơm không bị lỏng nhé. Cuộn lần lượt đến khi hết nguyên liệu.
Bước 7: Thoa lên dao sắc một chút dầu ăn rồi thái nhỏ cơm cuộn thành từng khúc. Xếp ra đĩa rồi cùng thưởng thức thành quả nhé. (Nếu các bạn có ý định làm món ăn này để mang đi dã ngoại thì đó sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất).
3. Cùng thưởng thức Gimbab
Sau khi thực hiện xong 7 bước trên là chúng ta có thể thưởng thức ngay rồi. Thật dễ làm đúng không nào, lại còn đầy đủ chất cho một bữa ăn nữa. Hãy cùng bắt tay vào làm thử ngay nhé, lâu lâu thay đổi món cho gia đình cũng là ý tưởng thú vị đấy!!!
Ngoài ra Gimbab có thể ăn cùng với Kim chi, khi có kim chi kết hợp cùng sẽ làm cho món ăn của chúng ta đỡ ngán hơn….
Xem thêm: 3 món ăn Hàn Quốc dễ làm tại nhà
III. Cơm trộn Hàn Quốc
1. Nguyên liệu
– Gạo ( 2/3 gạo tẻ và 1/3 gạo nếp)
– 200g bí ngòi
– 200g cải bó xôi
– 200g cà rốt
– 200g giá đỗ tương
– 200g nấm kim châm
– 150g nấm hương tươi
– Dầu ăn, muối ăn, tỏi và vừng rang
– Ướp thịt bò (heo): 300g thịt bò thăn, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng dấm gạo, ½ thìa cà phê hạt tiêu .
– Pha sốt: 3 muỗng Gochujang, 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 3 muỗng nước, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng dấm, 2 muỗng vừng rang.
– 4 quả trứng
– Rong biển sợi khô
Xem thêm: Top 5 món ăn Hàn Quốc nổi tiếng nhất hiện nay
2. Cách làm cơm trộn Hàn Quốc
Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, bạn thái lát mỏng thịt bò (heo) , ướp thịt bò với với các nguyên liệu trên rồi cho vào tủ lạnh chừng nửa tiếng để thịt bò ngấm gia vị.
– Cắt gốc nấm kim châm, sau đó rửa sạch cùng các loại rau củ.
– Thái chỉ cà rốt, dưa chuột và rửa sạch giá đỗ
– Rửa sạch cải bó xôi và thái nhỏ vừa ăn, ướp rau với chút muối, chút dầu mè , chút vừng rang.
Thịt bò hoặc thịt heo: Đem phi tỏi thơm lên trước rồi đổ thịt vào xào nhanh, nêm thêm xì dầu và một ít vừng rang sẵn. Xào thịt đến khi săn lại, hết đỏ rồi cho ra bát. Không nên xào kĩ quá sẽ khiến thịt bị dai.
Xào nhanh lần lượt riêng từng loại rau sau khi thái chỉ mỏng: dưa chuột, cà rốt, nấm . Lưu ý là dưa chuột thì nhanh chín, cà rốt lâu chín hơn một chút. Tất cả đều nêm thêm một chút xì dầu. Tiếp theo là xào xơ lại giá đỗ tương như các loại rau khác.
Sau khi sơ chế xong thì trộn đều với cơm là có thể thưởng thức rồi
Cơm sau khi nấu vớt ra bát, phết một lớp dầu ăn mỏng đều trong lòng bát rồi nén nhẹ. Xếp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên cơm;
Đặt bát đá lên bếp, thêm lòng đỏ trứng gà vào chính giữa bát (hoặc trứng ốp la). Đun đến khi lớp cơm ở dưới nóng giòn rồi bỏ xuống.
Rưới sốt Bibimbab đã chuẩn bị lên, thêm rong biển khô, trộn đều các nguyên liệu lên và cùng thưởng thức nhé!
Xem thêm: Combo Hàn Quốc trọn gói: Ibis Ambassador 3 sao 4N3Đ
Tổng kết
Trên đây là chia sẻ của FocusAsia Travel các bước về món ăn Hàn quốc dễ làm tại nhà. Không hề phức tạp đúng không nào, nếu thấy hay thì các bạn hãy thử bắt tay vào thực hiện và quay trở lại nói cho mình biết kết quả nhé!!!
Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn vui vẻ đầm ấm!!!