Lễ hội Loy Krathong: Rực rỡ đèn hoa đăng, cầu được an lành

Cứ vào tháng 11 dương lịch hàng năm, khắp Vương quốc Thái Lan rực sáng hàng vạn chiếc đèn trời và các dòng sông lấp lánh thuyền hoa đăng. Bạn sẽ tận mắt chứng kiến các cô gái Thái xinh đẹp trong trang phục truyền thống bên chiếc đèn hoa đăng rực rỡ mang lời cầu nguyện tốt đẹp đến với thế giới siêu nhiên. Đó cũng là cảnh tượng đẹp nhất của lễ hội Loy Krathong nổi tiếng của Thái Lan.

Ý nghĩa lễ hội Loy Krathong

Lễ hội Loy Krathong

Ảnh: Lễ hội thả đèn trời

Loy Kraothong là một trong những lễ hội lớn nhất và lâu đời nhất Thái Lan. Trong tiếng Thái, “Loy” là “thả”, “Krathong” là “hoa đăng”.  Lễ hội Loy Krathong là dịp để người Thái bày tỏ sự tôn kính, biết ơn tới thần nước vì đã cung cấp nguồn nước dồi dào cho nhân dân,  họ tin rằng Người luôn ở bên, che chở và ban phước cho cuộc sống của họ. Và những điều không may, những khó khăn sẽ từ đó theo những chiếc trôi xa mất. Ngày nay, ý nghĩa của lễ hội còn là dip cầu chúc, ước nguyện có cuộc sống bình an, đôi lứa sẽ hạnh phúc bền lâu. Do đó Loy Krathong cũng là dịp rất ý nghĩa với những đôi lứa đang yêu.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội Loy Krathong

Lễ hội Loy Krathong

Ảnh: Phong tục thả đèn nước ở Bangkok

Loy Krathong được tổ chức vào rằm tháng 12 theo lịch Thái Lan, thường rơi vào ngày 5/11- 11/11 tùy năm theo lịch dương.  Lễ hội Loy Krathong được tổ chức ở Chiang Mai và Bangkok. Nếu có cơ hội, bạn nên tham gia lễ hội tại Chiang Mai vì chỉ nơi đây cho phép thả đèn trời rực rỡ. Những chiều đèn trời được thả sáng rực cả một vùng trời, nhìn như hàng nghìn con sứa phát sáng giữa đại dương mênh mông, giúp con người rũ bỏ hết những ưu phiền,  điều không may mắn, và đem lại những ấm no, hạnh phúc cho năm mới. Tại Bangkok, lễ hội Loy Krathong cũng được tổ chức rất nhộn nhịp nhưng chủ yếu cho phép thả đèn dưới nước. Khác với đèn trời, những chiếc đèn thả dưới nước được làm và thiết kế như bông hoa sen đầy màu sắc.

Kinh nghiệm khi tham gia lễ hội Loy Krathong

Lễ hội Loy Krathong

Ảnh: Thả đèn nước handmade

– Bạn có thể chọn chuyến bay thẳng từ Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh tới Chiang Mai với giá khoảng 1.500.000 vnđ- 2.500.000 vnđ/ vé khứ hồi từ các hãng Thai Airway, Air Asia… Hoặc bay tới Bangkok, sau đó di chuyển bằng xe bus đến Chiang Mai. Thời gian đi ô tô từ Bangkok đến Chiang Mai khoảng 8 tiếng.

– Không chỉ Chiang Mai, rất ít khách du lịch biết rằng thung lũng Mea Sa cũng tổ chức nghi lễ thả đèn trời rất đẹp.

– Nghỉ qua đêm tại Chiang Mai, bạn nên tránh thuê phòng nghỉ tại trung tâm thành cổ vì giá sẽ rất cao, nhất là trong mùa lễ hội. Khu vực khách trung tâm khoảng 10’ đi bộ sẽ là địa điểm lý tưởng để thuê khách sạn/ nhà nghỉ cũng như thuận tiện việc đi lại, giá khoảng 500bath- 700bath/ đêm. Nếu tiết kiệm hơn thì phòng ngủ tập thể “dorm” cũng là một lựa chọn với giá chỉ 200bath/ gường/ người. Tuy nhiên Focus Asia Travel không cổ vũ bạn thuê phòng ngủ hình thức này vì không có tính an toàn cao đối với hành lý của bạn.

– Thay vì khách sạn, bạn có thể thuê nhà nghỉ từ người dân địa phương, chi phí hợp lý, người dân thân thiện, và đôi khi họ còn dạy bạn cách làm đèn trời hay đèn nước miễn phí. Nếu không, bạn sẽ phải mua đèn để thả với giá khoảng 10bath- 20bath/ chiếc.

Đừng bỏ lỡ cơ hội cùng người thân hoặc người mình yêu tham dự lễ hội Loy Krathong lãng mạn nhất thế giới, để rồi cầu chúc một năm mới không còn những khó khăn, ưu tư, chỉ còn lại hạnh phúc tràn đầy và tình yêu thương bền chặt.

Sơn
Ảnh: Nguồn internet