Khám phá những thành phố cổ nhất trên Thế Giới

Mang trong mình những nét đẹp thời gian của một thời xưa cũ giữa nhịp sống hiện đại, thành phố cổ nhất trên Thế Giới góp phần lưu giữ và tôn vinh được các công trình kiến trúc tỉ mẩn và tráng lệ xưa. Cùng Focus Asia Travel tìm hiểu về những thành phố cổ nhất trên Thế Giới để biết thêm một phần kiến thức nhân loại nhé.

Những thành phố cổ xưa trên Thế Giới

Athens, Greece

Nói về Athens là nói đến một thành phố cổ của đất nước Hy Lạp với bầu không khí trong lành, quang đãng. Nằm trong top những quốc gia là cái nôi nghệ thuật trong các lĩnh vực điêu khắc, hội họa,.. các ngành toán học, nghiên cứu,… vì vậy đất nước Hy Lạp nói chung và thủ đô Athens nói riêng được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ cũng như lối tư duy, điều này thể hiện ngay ở trên các công trình kiến trúc như: cầu đường, bảo tàng, quảng trường được thiết kế dưới dạng cột trụ và được chú trọng cao về vẻ bề ngoài.

thành phố cổ nhất trên thế giới

Lisbon

Lisbon, Bồ Đào Nha, 1.200 năm trước Công nguyên. Lisbon là thành phố cảng và là thủ đô của Bồ Đào Nha. Phần lớn kiến trúc cổ xưa của nó đã bị phá hủy bởi một trận động đất lớn vào giữa thế kỷ 18.

thành phố cổ nhất tên thế giới

Damascus

Damascus được coi là một trong những thành phố cổ nhất thế giới, Damascus đồng thời cũng là chứng nhân lịch sử của cả hai cuộc chiến tranh thế giới thứ I và thứ II. Tuy nhiên, ngày nay với sự nỗ lực luôn phát triển, thành phố này đã trở thành trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị quan trọng của nước Syria.

những nơi cổ xưa trên thế giới

Varanasi

Varanasi, Ấn Độ, 1.700 năm trước Công nguyên. Thành phố cổ ở bang phía bắc Ấn Độ còn được gọi là Banaras – là thủ đô tinh thần của đất nước. Những dấu hiệu của sự sống ở đây có thể là từ 11.000 năm trước Công nguyên. Đáng buồn, phần lớn kiến trúc cổ nhất đã bị phá hủy.

thành phố cổ trên thế giới

Lạc Dương

Năm ở Trung Quốc, 1.900 năm trước Công nguyên. Lạc Dương là một thành phố lịch sử ở Trung Quốc, được coi là nguồn gốc của nền văn minh Trung Quốc. Nằm ở tây bắc tỉnh Hà Nam, Lạc Dương đã từng là nơi đóng đô của 9 triều đại. Lạc Dương là điểm nghiên cứu quan trọng về lịch sử Phật giáo của đất nước.

thành phố cổ ở trung quốc

Luxor – Ai Cập

Có cách đây 3.200 năm trước Công nguyên. Luxor nằm trên sông Nile ở thượng nguồn Ai Cập, là thủ đô của Ai Cập vào thế kỷ 12. Luxor cũng là nơi có các đền thờ có niên đại từ 2.000 năm trước Công nguyên.

các thành phố cổ xưa trên thế giới

Plovdiv

Plovdiv, Bungary, 4.000 năm trước Công nguyên. Thành phố này là một tâm điểm quan trọng cho du lịch và thương mại trong Đế chế La Mã. Ngày nay, nó vẫn là một trong những thành phố lớn nhất và quan trọng nhất của đất nước. Ở đây có nhiều di tích cổ, bao gồm nhà hát, tu viện và sân vận động.

nơi cổ xưa nhất trên thế giới

Shush

Shush, Iran, 4.500 năm trước Công nguyên. Nằm ở tỉnh Khuzestan ở phía tây của Iran, Shush, còn được gọi là Susa, là một di sản thế giới của UNESCO. Thành phố này được tìm thấy ở chân dãy núi Zagros phía đông sông Tigris, được thành lập và tồn tại qua nhiều triều đại, bao gồm cả Elamite, Ba Tư, Parthia, và thậm chí còn được trích dẫn trong Kinh thánh.

Argos

Argos, Hy Lạp, 5.000 năm trước Công nguyên. Nằm giữa hai ngọn đồi ở vùng đông bắc bán đảo Pelopónnisos của Hy Lạp, Argos lấy tên từ Argus, con trai của Zeus và Niobe, và được biết đến như là nơi sinh của nhiều chiến sĩ đã từng chiến đấu trong cuộc chiến thành Troy. Argos là nơi tổ chức trò chơi Panhellenic Games khoảng 400 năm trước, sau này trở thành Thế vận hội ngày nay.

Byblos

du lịch thành phố cổ xưa trên thế giới

Byblos, Lebanon, 5.000 năm trước Công nguyên. Byblos là một thành phố Địa Trung Hải ở vùng tây bắc Lebanon, có lịch sử lâu dài về nhiều khu định cư có niên đại từ 5.000 năm trước Công nguyên. Tới đây, bạn có thể tham quan lâu đài Crusader, chợ ngoài trời Old Souk và Công viên Byblos nằm trên biển.

Aleppo

Cho dù không phải là thủ đô của Syria và có nền kinh tế khá độc lập, thành phố Aleppo vẫn được xem là “linh hồn – kho báu giữa lòng Syria”; các thành phố ở đây ít nhiều đều gìn giữ được những nét kiến trúc cổ xưa độc đáo, thu hút khách du lịch thập phương đến thăm thú hàng năm. Ngày nay, thành phố là thủ phủ phát triển phồn vinh của tỉnh Aleppo cùng tên. Được nhận định là “con đường tơ lụa” nối giữa Địa trung hải và Á châu. Song song với nhịp sống công nghiệp thương mại, Aleppo vẫn gìn giữ và tôn vinh vẻ đẹp cổ điển hàng ngàn năm của mình.

khám phá thành phố cổ xưa trên thế giới

Çatalhöyük

Çatalhöyük, Thổ Nhĩ Kỳ, 7.500 năm trước Công nguyên. Çatalhöyük, nằm ở khu vực đông nam Anatolia, là di tích của nền văn minh sớm. Çatalhöyük là một khu định cư từ thời kỳ đồ đá mới. Hãy dành một ngày để xem những tàn tích của ngôi làng tiền sử và tìm hiểu cuộc sống trong thời đại không có đường phố – mọi người bước vào nhà qua những cái thang.

Jericho

thành phố cổ xưa trên thế giới

Thuộc Bờ Tây, 8.000 năm trước Công nguyên. Jericho, nằm ở Bờ Tây, đã liên tục có người ở hơn 10.000 năm (một số hiện vật được tìm thấy có thể có từ 11.000 năm). Nằm gần sông Jordan, nguồn nước ngọt của thành phố, thu hút các bộ lạc săn bắn, nhiệt độ nóng quanh năm, các khu định cư nông nghiệp đã trở thành trụ cột chính ở đây.

Trên đây là những cái tên của thành phố cổ nhất trên Thế Giới. Nếu là người thích tìm hiểu về những bí ẩm của thế giới cổ xưa thì tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Focus Asia Travel nhé.