Đồng muối Đầm Vua – Địa danh nổi tiếng Ninh Thuận

Đồng muối Đầm Vua nằm cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 10km hướng đi Vĩnh Hy, cánh đồng muối Đầm Vua được biết đến là một trong những vựa muối lớn của tỉnh Ninh Thuận, được hợp tác đầu tư với CHLB Nga để sản xuất muối. Những đụn muối cao hơn 10m như những ngọn núi tuyết trắng đẹp như mơ giữa trời Âu, khiến Đầm Vua trở thành điểm đến khám phá và “sống ảo” yêu thích của nhiều du khách trẻ.

Đồng muối Đầm Vua - Địa danh nổi tiếng Ninh Thuận

Mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 9 hàng năm, là mùa sản xuất muối ở Đầm Vua. Với hơn 1.000ha ruộng muối trải dài theo bờ biển, nơi đây nổi tiếng là “kho muối” lớn nhất nước.

Cùng với Cánh đồng muối Phương Cưu hay Cà Ná, cánh đồng muối Đầm Vua đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Thuận nói riêng và sản xuất muối của cả nước nói chung.

Đồng muối Đầm Vua - Địa danh nổi tiếng Ninh Thuận

Từ trước đến nay, nơi các vùng ven biển người ta phải làm muối hoàn toàn thủ công khá vất vả, ngày nay với nhiều phương tiện hiện đại và cơ sở hạ tầng được đầu tư với hệ thống nhà kho, dây chuyền làm sạch muối, những cánh đồng muối như Đầm Vua không chỉ mang lại những sản phẩm muối sạch, mà còn tăng sản lượng thêm nhiều lần và giảm bớt sự cực nhọc cho người lao động.

Công việc làm muối bắt đầu từ sáng sớm, khi mặt trời còn chưa lên cao. Diêm dân (người làm muối) thường phải chạy đua với thời gian, với ánh nắng mặt trời để cào những thửa muối phẳng vun lên thành những đụn muối cao.

Vụ muối tại Đầm Vua bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 9 năm sau. Muối được làm từ đồng muối Đầm Vua là những hạt muối có hàm lượng dinh dưỡng cao. Để có thể cho ra những hạt muối trắng và không có tạp chất, các diêm dân (người làm muối) tại nơi phải bỏ nhiều thời gian cũng như công sức. Những hạt muối được kết tinh sau khi quá trình bốc hơi nước biển trên ruộng kết thúc.

Một ngày làm việc của các diêm dân bắt đầu từ khi nắng còn chưa lên quá cao, mọi người cùng nhau nhanh tay cào muối để vun lên thành từng vụn cao. Muối tại Đầm Vua chỉ cần xử lý qua một lần tiếp theo trước khi phân phối ra ngoài thị trường. Việc làm muối phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, vì khi mưa giông bất chợt có thể cuốn trôi cả công sức của người dân nơi đây.

Bên cạnh giá trị về mặt kinh tế, mới đây, cánh đồng muối Đầm Vua còn được nhiều bạn trẻ “khai phá” tiềm năng du lịch. Nhiều hình ảnh du lịch chụp tại đây đẹp ngỡ ngàng như một chốn trời Âu nào đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và ngay lập tức nhận được vô số lượt yêu thích. Mọi người bắt đầu chú ý tới Đầm Vua và rỉ tai nhau nhất định phải ghé nơi đây trong hành trình du lịch Ninh Thuận.

đồng muối đầm vua

Giữa thiên nhiên đất trời Ninh Thuận bao la, cánh đồng muối bạt ngàn, trắng tinh, lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời. Những đụn muối cao hơn 10m tựa như những ngọn núi tuyết trắng xóa. Những ô muối nằm lặng lẽ phơi mình dưới nắng vàng, gió hanh, âm thầm kết tinh thành những hạt muối tinh khiết. Dạo bước nơi đây khiến du khách bất chợt say mê, cảm giác thích thú giữa cảnh tượng kỳ thú một màu trắng bao phủ.

Trên những vựa muối ấy là những con người đang hăng say lao động. Từ công việc của họ – những diêm dân (người làm muối), du khách còn có thể hiểu thêm về các công đoạn sản xuất ra được những hạt muối thành phẩm cung cấp cho thị trường.

Công việc làm muối bắt đầu từ sáng sớm, khi mặt trời còn chưa lên cao. Diêm dân luôn phải chạy đua với ánh nắng mặt trời để cào những thửa muối phẳng vun lên thành những đụn muối cao.

Muối được làm từ đồng muối Đầm Vua là những hạt muối có hàm lượng dinh dưỡng cao. Để có thể cho ra những hạt muối trắng và không có tạp chất, các diêm dân tại nơi phải bỏ nhiều thời gian cũng như công sức. Muối tại Đầm Vua chỉ cần xử lý qua một lần tiếp theo trước khi phân phối ra ngoài thị trường. Những hạt muối được kết tinh sau khi quá trình bốc hơi nước biển trên ruộng kết thúc. Việc làm muối phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, vì khi mưa giông bất chợt có thể cuốn trôi cả công sức của người dân nơi đây.

Để tận mắt chiêm ngưỡng khung cảnh cánh đồng muối Đầm Vua kỳ thú và tìm hiểu công việc làm muối của các diêm dân địa phương, du khách hãy ghé nơi đây khi có dịp du lịch Ninh Thuận vào khoảng thời gian từ tháng 12 tới tháng 9.

Xem thêm: Thưởng thức những món mì trên thế giới

Thời điểm lý tưởng nhất để tới thăm đồng muối Đầm Vua là buổi sáng sớm, khi ánh nắng còn chưa quá chói chang, lúc này rất nhiều người dân đang cần cù làm việc trên cánh đồng muối. Còn khi buổi trưa, mặt trời lên cao, bầu trời trong xanh vời vợi thì những vạt muối trắng càng nổi bật hơn cả. Một gợi ý là đừng quên chụp những bức ảnh kỷ niệm cực chất với đồng muối. Lựa chọn background là những đụn muối phía sau lưng tạo nên khung hình ngỡ như ở một vùng núi châu Âu tuyết trắng đẹp tuyệt nào đó.

Đồng muối Đầm Vua không chỉ có giá trị về mặt kinh tế, hiểu được tầm quan trọng của muối mà còn quyến rũ bao lữ khách dừng chân lưu luyến với nét hấp dẫn khác lạ. Giữa thiên nhiên rộng lớn tại Ninh Thuận, cánh đồng muối bạt ngàn, thẳng tít, thấp thoáng trên những vựa muối là những tư thế cúi lom khom khiến con người phải say mê.

Nếu có dịp vi vu Ninh Thuận, đừng quên ghé thăm đồng muối Đầm Vua – cánh đồng muối lớn của Ninh Thuận. Nơi này không chỉ là một trong những vựa muối lớn của tỉnh Ninh Thuận, mà còn là điểm đến có những vẻ đẹp rất riêng với những ô muối nằm lặng lẽ phơi mình dưới nắng vàng, gió hanh, âm thầm kết tinh thành những hạt muối tinh khiết ướp mặn cho đời.