Điểm qua những đặc sản đặc trưng của miền Trung Việt Nam
Mỗi một vùng miền, một địa phương đều sẽ có cho mình những sản vật, những đặc sản mang màu sắc và hương vị rất riêng, góp phần vào tô điểm thêm cho sự đa dạng, phong phú của văn hóa ẩm thực.
Đến với các tỉnh thuộc miền Trung thân yêu, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món đặc sản vô cùng hấp dẫn và đặc sắc. Tổng hợp những món đặc sản miền Trung thơm ngon, ấn tượng mà Focus Asian travel sắp kể sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Hãy cùng theo dõi xem nhé!
Bánh xèo miền Trung
Khác với bánh xèo miền Nam khá to, bánh xèo của người miền Trung có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, ít nhân, thường chỉ là một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực.. thêm một ít giá tươi. Bánh hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, vị đậm đà của chén nước chấm ăn kèm với rau sống.
Bánh xèo miền Trung với lớp vỏ giòn tan, nhân tôm, thịt bò, mực nhiều lần chinh phục tín đồ sành ăn khi du lịch ghé qua các tỉnh miền Trung. Phần bánh sử dụng bột gạo nguyên chất, pha thêm một ít bột nghệ. Nhiều nơi gia tăng vị béo, thơm bằng nước cốt dừa.
Bún bò Huế
Nếu thủ đô Hà Nội nổi tiếng với bát bún thang, bún mọc nóng hổi, ấm lòng thì vùng đất Huế mộng mơ lại lừng danh với bát bún bò lạ miệng, độc đáo. Một tô bún bò Huế sẽ là sự kết hợp thật hài hòa của nước dùng thanh ngọt, cùng với đầy đủ các loại rau, củ đầy dinh dưỡng.
Bún bò Huế nổi tiếng từ trong Nam ra tới ngoài Bắc, bạn có thể thấy ở khắp nơi đều bán nhưng chỉ có ở xứ Huế mộng mơ bạn mới có thể cảm nhận hương vị trọn vẹn, đặc trưng nhất! Những sợi bún to, tròn, trắng trẻo điểm xuyết những lát thịt bò thăn, nước dùng ngọt thơm, đã ăn là sẽ nhớ mãi, không lẫn đi đâu được. Đây cũng là món ăn tốt cho sức khỏe và đem lại giá trị dinh dưỡng cao.
Mì Quảng
Nói đến món ngon miền Trung nắng gió, bạn không thể bỏ qua mì Quảng đặc sản của vùng đất Quảng Nam, Đà Nẵng. Món ăn gây thương nhớ bởi vị nước lèo sánh, ngọt, ngon nhất khi thưởng thức kèm các loại rau sống như xà lách, bắp chuối, diếp cá…
Đây là món ăn được ví như cái “hồn” của ẩm thực Quảng Nam và sẽ không khó để tìm thấy địa điểm ăn mì Quảng vì đâu đâu ở nơi này từ trong ngõ ngách cho tới chợ búa, làng mạc, đến khu phố nhộn nhịp, người ta có thể dễ dàng thưởng thức được tô mì thơm ngon với tôm, thịt heo tươi thái lát hay thịt gà xé miếng nhỏ, vị beo béo của dầu, hương thơm của đậu phộng, nước lèo sánh, ngọt đủ thấm và không thể thiếu bánh đa vừng giòn ngậy ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, diếp cá, húng, rau mùi, bắp chuối,…
Những nguyên liệu đó như hòa quyện với nhau, hài hòa làm tăng thêm hương vị, tôn lên nét đặc trưng của một tô mì Quảng trứ danh.
Bánh canh cá lóc
Bánh canh là món ăn có phần khiêm tốn hơn về mức độ phổ biến, song đây vẫn là một trong những món ăn chiếm được nhiều cảm tình của người bản địa và cả khách du lịch. Nổi tiếng nhất vẫn và bánh canh cá lóc ở Quảng Trị và Huế thơm ngon trứ danh.
Một món ăn giải nhiệt ưa thích của người dân Quảng Trị, với những nguyên liệu chính là bánh canh dai dai làm từ bột gạo lứt và gạo tẻ, thịt cá lóc được rim vàng ruộm sau khi đã luộc là lọc xương kỹ càng, qua bàn tay chế biển khéo léo, bạn sẽ có thể có ngay cho mình một tô bánh canh cá lóc dậy mùi thơm từ cá lóc, mùi hành lá thoang thoảng, mùi ớt bột cay nồng. Một mùi vị đậm đà đến khó quên.
Cơm gà Tam Kỳ – Quảng Nam
Ngoài món mì Quảng trứ danh thì vùng đất Quảng Nam còn được biết đến với món cơm gà Tam Kỳ nổi tiếng không kém cạnh. Đây cũng là một trong những món ăn đặc sản miền Trung không thể bỏ qua.
Cơm gà ngon khi miếng thịt gà được lấy từ chính những con gà ta thả vườn tại Tam Kỳ và cơm phải được nấu từ loại gạo lúa mới thì cơm mới ngon, dẻo và thơm. Bên cạnh 2 nguyên liệu chủ chốt, sắc vàng từ bột nghệ khi cho vào lúc nấu cơm, sắc đỏ từ những lát cà chua, sắc xanh từ miếng dưa leo hòa quyện với nhau, ăn cùng nước mắm tỏi, ớt thì đúng là tuyệt ngon luôn đó.
Bánh canh hẹ Phú Yên
Bánh canh hẹ là món ăn đặc sản của xứ Nẫu (Phú Yên), tuy đơn giản nhưng món ăn này lại rất được lòng người dân và du khách.
Những sợi bánh nhỏ với độ dai mềm dẻo nhất định, kết hợp với những miếng chả cá được hấp chín và chiên vàng vô cùng thơm ngon. Đặc biệt, nước lèo được nấu từ cá tươi, vị ngọt đậm đà tự nhiên không béo và dễ ngán như cách nấu từ xương heo. Nếu có dịp ghé đến xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” thì phải thưởng thức một tô bánh canh hẹ để không bị nuối tiếc nha!
Vùng đất nhiều nắng gió đã mang đến biết bao nhiêu món đặc sản miền Trung thơm ngon hấp dẫn đúng không nào? Nếu có dịp đến đây, nhất định phải thử qua những món ăn làm say đắm lòng người này bạn nhé!